Bạn cần đối mặt với sự thật rằng, không phải mọi lý do để bạn đi vay vốn cho doanh nghiệp là chính đáng. Tuy nhiên, không phải mọi lý do không chính đáng là không thể xảy ra. Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cho một bước nhảy vọt, nhưng bạn lại không có vốn lưu động để làm như vậy? Ví dụ :Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ và cần tài trợ khoảng $40,000, bạn có thể hoặc đi vay ở nhà bank số tiền $40,000 với lãi suất 10% hoặc bạn có thể bán 25% cổ phần doanh nghiệp cho người hàng xóm với giá $40,000.Giả sử trong năm sau đó, doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra được lợi nhuận hoạt động là $20,000. Nếu ban đầu bạn quyết định đi vay ở ngân hàng với chi phí lãi vay (hay còn gọi là chi phí tài trợ của nợ) sẽ là $4,000, bạn còn lại lợi nhuận $16,000. Ngược lại, nếu bạn đã sử dụng tài trợ vốn cổ phần, nghĩa là bạn không hề có nợ và dĩ nhiên là không có chi phí lãi vay nhưng bạn chỉ được nắm giữ 75% lợi nhuận của doanh nghiệp thôi (25% khác thuộc sở hữu của người hàng xóm nhà bạn). Do đó, lợi nhuận của bạn bây giờ chỉ có $15,000 (tức 75%*$20,000).
   Ý tưởng, không tưởng...và dự án đa quốc gia   Đã từ lâu, các nhà khoa học đều  biết rằng, phản ứng tổng hợp nhiệt  hạch hạt nhân là nguồn năng lượng  chủ yếu trong vũ trụ. Nguyên lý của phản ứng loại này dựa trên sự kết  hợp những hạt nhân nguyên tử nhẹ  với các hạt nhân nguyên tử nặng và  hoá giải một lượng năng lượng khổng lồ. Trong lòng mặt trời liên  tục diễn ra quá trình phản ứng tổng  hợp các nguyên tử đồng vị của  hydro : Dơ-te-ri và tri-ti dưới nhiệt độ  và áp suất cực cao.  Vào năm 1985, các nhà khoa  học Nga đã đưa ra ý tưởng “copy”  quá trình phản ứng, tạo ra một  “mặt trời” nhân tạo trên trái đất, nhằm khai thác nguồn điện năng  khổng lồ được thoát ra trong quá  trình phản ứng. Song ý tưởng này,  ngay sau khi được đưa ra đã bị coi là  … không tưởng về mặt kỹ thuật. Vì  các phản ứng này diễn ra trong lòng  những thiên thể trong vũ trụ, như  mặt trời … mà khi đó loài người chỉ  có thể tạo ra được những phản ứng  nhiệt hạch hạt nhân khi cho nổ  những trái bom khinh khí (bom H).
CHỦ NHÂN HÃNG SẢN XUẤT THỰC PHẨM TÂY HỒ TẠI MỸ - ĐÃ XUẤT CẢNG NHIỀU LOẠI THỰC PHẨM VIỆT NAM SANG NHIỀU QUỐC GIA   Họ và tên: Nguyễn Minh Chiêu.   Ngày và nơi sanh:  5 tháng 5-1940, Cái Bè, Mỹ Tho, Việt Nam.   Gia cảnh:   ° Con đầu trong số mười người con 6 trai và 4 gái - của ông Nguyễn Minh Châu, nguyên Phó Ban điều vận xe tải của USAID Hoa Kỳ tại Sàigòn (1966-1973), và bà Lê thị Ngư.   Năm 1969, kết hôn với cô Nguyễn thị Tuyết, sanh quán tại Gò Công.   Ông bà có bốn con, 2 trai và 2 gái:    ° Nguyễn Song Dũng Chinh, sanh năm 1970, đã tốt nghiệp Kỹ sư Công Chánh, năm 1992. Hiện là Giám đốc Điều hành Công ty Thực phẩm Tây Hồ.   ° Nguyễn Tuyết Mai, sanh năm 1972, đã tốt nghiệp Cao đẳng Kế toán Thương mại. Hiện là kết toán trưởng của Công ty Thực phẩm Tây Hồ.   ° Nguyễn Song Anh Thy, sanh năm 1974, đã tốt nghiệp Cao đẳng Quốc tế Thương mại. Hiện là đại diện Công ty Farmer Insurance.   ° Nguyễn Song Anh Chương, sanh năm 1976. Hiện đang học tại UC Long Beach.    ° Tháng 5 năm 1980, toàn thể gia đình ông Nguyễn Minh Chiêu đã vượt biển đi tìm tự do. Đến định cư tại Moline, tiểu bang Illinois Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 9-1980.
DN: Could you please tell us a little bit about yourself? Mr. Jimmy Nguyen: I am 30 years old, married to my beautiful wife, Lieu, and I have 2 daughters and a boy on the way.  I left Vietnam in 1982, came to America in 1984, lived in San Francisco till 1992.  I got my first job in 1987 as a paperboy while in middle school.  Afterward, I work numerous jobs while going to high school at the same time. One of the jobs that I would gain the most experience from was at a popular Vietnamese restaurant.  I learned a lot about the secrets in satisfying the most difficult customers while being a runner on a weekend and a waiter during the weekdays. I have a total of 11 people in my family including me.  My dad went to brain washing prison in 1981.  My brothers and sisters had all spread up and left Vietnam at different times. I came to the United State with my bother, sister and her husband.  I was very young at the time when my dad was taken to that brain washing prison.  Though I was young, I can still remembering very clearly the moments that they came to take my dad away for some kind of conspiracy.  It was a very painful experience though I could not understand it.
On October 2004, President Bush signed two tax bills into law the Working Families Tax Relief Act of 2004 ("WFTR") and the American Jobs Creation Act of 2004 ("AJCA").  This article will highlight some of the provisions from the two bills that affect many individuals.  Because the tax law is quite complex, our discussion will be general.  However, it should give the readers enough information to explore further with their tax advisors for the upcoming tax season and beyond.   Working Families Tax Relief Act of 2004 Extension of the $1,000 Child Tax Credit through 2010  The Child Tax Credit is a credit for single or married taxpayers earning low to moderate incomes and who have dependent children under age 17.  The child tax credit was scheduled to be reduced to $700 per child in 2005.  The WFTR extends the $1,000 credit through the end of 2010.  The credit begins to phase out for parents with adjusted gross incomes above $110,000 on joint returns and above $75,000 for single parents. Marriage Penalty Relief The WFTR eliminates the "marriage penalty" in the standard deduction and the 15% tax bracket by extending the tax treatment through 2010.
   Thương trường là cuộc tỉ thí cam go, mà nhiều người đã thất bại và bỏ cuộc. Nhưng cũng có những người dường như sinh ra để làm kinh doanh, doanh thu của công ty họ lên như diều gặp gió. Vậy bí quyết của họ là gì?   Sự khác biệt lớn nhất giữa một nhà kinh doanh thành công và người thất bại là kỹ năng giao tiếp với khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Sau đây, là 7 bước bạn nên thực hiện trước khi có cuộc hẹn đầu tiên với khách hàng.   Bước 1:   “Bạn bán cái gì?”   Sản phẩm hay dịch vụ mà công ty của bạn cung cấp là gì và đặc biệt là nó giúp gì cho khách hàng? Trả lời câu hỏi này rất quan trọng. Vì nó là bản tự giới thiệu của bạn đối với khách hàng tiềm năng. Hãy tập trả lời câu hỏi này thường xuyên sao cho mỗi khi cần giới thiệu, bạn luôn trình bày nó một cách ngắn gọn, súc tích và gây được ấn tượng ngay từ đầu.   Bước 2:   “Điều gì làm nên sự khác biệt của bạn so với các đối thủ?”   Khách hàng thường chỉ xoáy vào một điểm khác biệt nhất giữa công ty của bạn và công ty đối thủ, về giá cả chẳng hạn. Do đó, bạn phải hiểu rõ đối thủ như hiểu chính mình để có sự so sánh chính xác nhất về những mặt mạnh, mặt yếu của cả hai bên.
   Gian khó thời niên thiếu    Masushita sinh năm 1894 trong một gia đình làm nông nghiệp có 7 anh chị em. Chỉ học hết bậc tiểu học 4 năm, 9 tuổi cậu bé đã phải đi học việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Masushita khởi đầu bằng việc bán than, rồi được nhận vào làm "thằng nhỏ" phụ bán hàng cho một cửa hàng bán xe đạp. Sau vài năm làm việc, Masushita đã để lại cho ông chủ những ấn tượng tốt về mình. Lần đó, một cậu bé cùng làm việc và ngang tuổi với Masushita đã ăn cắp đồ của cửa hàng. Bị phát hiện, ông chủ thương tình chỉ nhắc nhở cậu bé, nhưng Masushita đã nói: "Tôi không thể làm việc chung với một người ăn cắp, như thế tôi đã bị tiếng xấu. Nếu ông không đuổi cậu ta thì tự tôi sẽ đuổi tôi!". Ít lâu sau, khi đã là một thanh niên trưởng thành, công việc đang tiến triển, được ông chủ tin cậy, bỗng dưng Masushita đưa đơn thôi việc. Ông chủ ngạc nhiên, nhưng Masushita thì nghĩ khác: Trong tương lai gần khi giao thông mở rộng, ngành xe đạp không thể phát triển! Lúc đó ngành điện mới là ngành có nhu cầu cao. Nghỉ việc bán xe đạp, Masushita xin vào làm cho công ty đèn điện Osaka và phải chờ đợi mới được nhận. Năm 21 tuổi, Masushita cưới vợ.
    Những tháng khởi đầu năm 2005 thực sự bận rộn và thành công đối với Bruce Willis, biệt danh là Bruno. Bộ phim kinh dị mới nhất của ông, Sin City đang dẫn đầu bảng xếp hạng phim ăn khách ngay trong tuần đầu tiên phát hành với 28.1 triệu USD. Trong thời gian ở Paris đón nhận vinh dự lớn của nước Pháp, ông “tranh thủ” luôn việc quảng bá bộ phim kinh dị của đạo diễn người Pháp Florent Siri Hostage sau khi ra mắt công chúng Anh quốc từ 11/3. Từ vai người hùng trong các phim Die Hard đến những tính cách đa dạng trong The Sixth Sense, Unbreakable và giờ đây là Hostage, Bruce Willis đang trên đà trở thành “huyền thoại điện ảnh” nối liền giữa hai thế kỷ… Từ nhân viên phục vụ quầy rượu     Sinh ra trong một căn cứ quân sự Mỹ ở Tây Đức và lớn lên ở Penns Grove, New Jersey, Bruno là anh cả trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động. Trong hồi ức của nhiều người bạn học phổ thông, Bruno là một cậu học sinh nhỏ nhắn, hay… nói lắp và từng trở thành Chủ tịch của một câu lạc bộ nghệ thuật trong trường trung học Penns Grove. Càng ngày, niềm đam mê diễn xuất dường như càng thấm sâu hơn trong Bruno.
   Cách đây không lâu, giới ngân hàng và tài chính quốc tế chẳng mấy ai biết đến ngân hàng RSB (Royal Bank of Scotland). Thế nhưng mọi sự đã thay đổi một cách ngoạn mục và bất ngờ. Chỉ trong vòng chưa đến 5 năm, Chủ tịch điều hành Fred Goodwin đã biến RSB từ một ngân hàng tỉnh lẻ của Scotland thành một ngân hàng thương mại hàng đầu thế giới. Không chỉ người dân Edinburg mà tất cả người dân xứ Scotland đều không thể tin được khi RSB lại đang là ngân hàng thương mại lớn thứ hai ở châu Âu tính theo giá trị được định trên thị trường chứng khoán quốc tế. Là một ngân hàng ở châu Âu, nhưng RSB đang tìm cách xâm nhập Mỹ, thị trường ngân hàng và tài chính lớn nhất thế giới. Muộn nhất là sau vụ RSB nuốt chửng ngân hàng Mỹ Charter One với giá 10,5 tỉ USD thì các ngân hàng Mỹ đã cảm thấy hơi thở đằng sau gáy của một đại gia đến từ bên kia bờ Đại Tây Dương. Với kỳ tích đó, Chủ tịch điều hành Fred Goodwin của RSB đã được bình chọn là nhà quản lý ngân hàng xuất sắc nhất 2003. Riêng năm 2003 lợi nhuận trước thuế mà RSB đạt được dưới "triều đại" Fred Goodwin là 7,2 tỉ bảng Anh, tương đương với 10,7 tỉ Euro, một con số không thể tin được nhưng lại là sự thật.
   Con đường tới ngành hàng không thế giới   Sinh năm 1881 trong gia đình một doanh nhân công nghiệp gỗ giàu có, William E. Boeing bỏ dở Đại học Yale năm 1903 và theo đuổi con đường kinh doanh như cha. Với công ty gỗ buôn bán và sản xuất đồ gỗ tại Washington, Boeing làm ăn khá thành công. Ông tiếp nhận những chuyến hàng bán buôn gỗ tùng của những người buôn gỗ từ Bắc Mỹ tới, sau đó vận chuyển xuống miền Nam. Có một lần, địa phương tiến hành các hoạt động kỷ niệm nhân ngày giáng sinh, có mời một số phi công ở nơi khác đến lái máy bay biểu diễn. Các phi công bắt đầu biểu diễn kỹ thuật lái máy bay. Sau đó, phi công mời một người xem lên máy bay thử cảm giác đi máy bay. Và Boeing đã được chọn lên máy bay để bay thử trên chiếc thuỷ phi cơ bay qua Puget Sound. Từ đó, Wiliam Boeing đã bắt đầu ấp ủ giấc mơ trở thành một nhà công nghiệp trong ngành hàng không thế giới.
      Một năm mới lại đến và nó cũng mang theo những cơ hội, những hoài bão to lớn mà chính trong bản thân mỗi người chúng ta ai cũng luôn khát khao, tìm kiếm. Trong số báo này, Doanh Nhân đặc biệt giới thiệu đến quí độc giả một nhân vật còn rất trẻ, rất dễ mến mà những thành tựu của anh cũng là những ước mơ thầm kín của rất nhiều người trẻ tại thành phố Houston này, trong đó có cả những bạn trẻ tại toà soạn Doanh Nhân.      Đặt chân đến Hoa Kỳ khi 14 tuổi, anh đã phải bắt đầu một cuộc đời mới đầy thử thách và gian truân. May mắn thay, trong lúc đang làm nhân viên phục vụ tại nhà hàng Kim Sơn, anh đã trò chuyện cùng một người chủ của một công ty mua bán xe hơi. Sau khi học hỏi được vài kinh nghiệm, với bản chất thông minh và một tầm nhìn khác thường, anh đã tự lập cho mình một kế hoạch kinh doanh thật đáng phục. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã trở thành một giám đốc của một trong những công ty chuyên mua bán xe hơi cao cấp lớn nhất, do người Việt làm chủ, tại Houston. Anh cũng vừa mới thu mua thành công một dealer xe cao cấp mang nhản hiệu SAAB tại Kingwood, Texas.
    Là sinh viên ngành sinh học của Trường Đại học Havard danh tiếng , anh Darren Dat Lu, President/CEO - Lunex Telecom, đã không trở thành một bác sĩ như dự định ban đầu của mình. Người doanh nhân này đã thấy rõ ràng con đường mình sẽ đi và anh đã lựa chọn nó với tràn đầy nhiệt huyết , lòng dũng cảm và sự trung thực. Phần thưởng cho sự lựa chọn này chính là sự ra đời của Công ty Lunex Telecom, một công ty bán thẻ điện thoại đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Con đường thành công của anh, cũng như bao doanh nhân thành đạt khác, bắt đầu từ một ý tưởng táo bạo và biết bao chông gai.    Anh Darren Dat Lu: Gia đình tôi gồm một mẹ và sáu người con nhỏ đang định cư t?i khu Bronx, NY, Hoa Kỳ vào năm 1980 . Lúc ấy, cha tôi vẫn còn đang ở "trại cải tạo". Sau đó ông được tr? tự do và đoàn tụ với gia đình vào năm 1990. DN: Xin anh giới thiệu sơ về cha mẹ và gia đình? Cha mẹ tôi là những người bình thường đã làm được những điều phi thường để sống còn và vượt qua bao gian khổ trong thời chiến.
    Là một người phụ nữ hạnh phúc, đi đôi với thành đạt, đối với bất kỳ người đàn bà nào đều chẳng phải là một chuyện dễ dàng. Chỉ cần đạt được một trong hai điều đó thôi cũng đã đủ để nhận sự ngưỡng mộ của mọi người. Kỳ này, chúng tôi rất hân hạnh được tiếp chuyện cùng Chị Ngọc Anh Nguyễn- Mortgage Broker ở công ty tài trợ địa ốc AADVANTAGE MORTGAGE, LLC (trụ sở chính ở Houston). Vốn là một người vợ tốt, một người mẹ hiền của một gia đình, đã trở thành một gương mặt rất đáng tin cậy trong ngành địa ốc và vay tiền. Rất thân thiện và hoà nhã, chị Ngọc Anh đã có buổi nói chuyện khá cởi mở với Doanh Nhân Magazine về những kinh nghiệm làm việc của bản thân và cung cấp thêm cho độc giả những thông tin hữu ích về lĩnh vực mà chị đang phát triển. DN: Chị đặt chân đến Mỹ vào thời gian nào và đã sống như thế nào trong những ngày đầu mới định cư? C.Ngọc Anh: Tôi đến Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1975 khi chiến tranh Việt Nam ở những ngày cuối cùng. Những ngày đầu tại xứ sở mới này đối với tôi thật vất vả, vừa đi học vừa đi làm lại phải cố gắng thích nghi với đời sống hoàn toàn mới lạ. Nói chung là vô cùng khó khăn.
   Ảnh hưởng nào đã hình thành nên lối sống của chị? Có người cho rằng tuổi thơ là khoảng thời gian đáng ghi nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi con người, nhưng tiếc thay, tôi lại không có nhiều kỷ niệm vào quãng đời ấy. Tuy nhiên, tôi cũng có một kỷ niệm khó quên. Đó là lúc tôi còn dè dặt mình là người Việt Nam. Tôi nhuộm tóc đỏ, đeo kính áp tròng màu, không dám phơi da ngoài nắng tránh da dễ bị sạm nữa, thậm chí tôi còn cố không nói tiếng Việt. Hầu hết những người bạn học Trung học với tôi tại Jr. High School không phải là người Châu Á. Họ không biết việc tôi phải đi thẳng về nhà sau giờ học để còn chăm sóc những đứa em, nấu ăn, giặt ủi quần áo, quét dọn, rửa chén bát và làm công việc nhà. Tôi đã không để ý đến việc bạn bè nói tôi là kẻ nhút nhát. Vào những ngày Chúa Nhật, hai đứa em gái tôi và tôi phải đi học Giáo lý và Việt ngữ từ sáng sớm đến 5:50 giờ chiều sau đó lại đi nhà thờ lúc 6:00 giờ trong một giờ đồng hồ, chưa tính thời gian đi đường mất 45 phút. Ngày Chúa Nhật đến rồi trôi qua nhanh chóng và ngày thứ Hai lại nối tiếp. Trong khi tôi phải làm công việc nhà thì các bạn tôi bận rộn tính toán bữa tiệc thâu đêm cho ngày cuối tuần.
      Hẳn ai cũng biết cách đây không lâu, hãng sản xuất máy bay Airbus đã " show" một loại máy bay khổng lồ có tên là A380 trong chuyến bay thử nghiệm từ sân bay Biscay của Pháp. Sự ra đời của A380 - loại máy bay lớn nhất từ trước đến giờ khiến các nước trong khối Liên minh châu Âu hoan hỉ đón mừng nhưng lại thúc đẩy người anh em bên kia bờ đại dương của họ - Hoa Kỳ đi đến một quyết định dứt khoát : kiện EU về vấn đề trợ cấp máy bay qua WTO để tổ chức này phán xử. Nguyên nhân khiến cho hai thế lực kinh tế lớn nhất thế giới dắt nhau ra toà là từ hai người con cưng mà họ bảo trợ : Airbus và Boeing. Airbus và Boeing là hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đặc biệt là máy bay dân dụng và thương mại. Không tính đến số máy bay phục vụ cho mục đích quân sự thì lượng sản phẩm của hai hãng này chiếm tới 94% máy bay chở khách toàn cầu. Thế nhưng, đằng sau sự ra đời mỗi chiếc máy bay của cả hai hãng đều in đậm dấu ấn sự bảo trợ từ các chính phủ chủ quản: EU cho Airbus và Hoa Kỳ cho Boeing.       Suốt từ tháng tháng 1/2005 đến giờ EU và Mỹ không ngừng buộc tội lẫn nhau trong việc hõ trợ cho những dự án sản xuất máy bay quá hào phóng, xâm phạm vào tự do thương mại thế giới.
       Năm 1941, ở làng Văn Cơ, tỉnh Sóc Trăng (làng Trường Khánh, tỉnh Ba Xuyên ngày nay), Việt Nam, có một cậu bé sanh ra trong một gia đình nghèo khổ, túng cùng đến độ từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến 3 tuổi không có lấy một mảnh vải để che thân.      Năm 4 tuổi, phải cùng cha mẹ đến nương nhờ nơi gia đình một người bác ở tỉnh lỵ Sóc Trăng, nhưng hố cách biệt giữa hai giai cấp giàu, nghèo đã tạo thành một bầu không khí ngột ngạt, khó thở, khiến gia đình cậu không thể tiếp tục kéo dài cuộc sống nơi đây, chỉ ít ngày sau lại phải dọn qua tá túc nơi nhà người cậu. Không có được một manh quần để bận những ngày lễ tết, giữa lúc mọi người tận hưởng thú vui thì cậu hổ thẹn không dám bước ra khỏi nhà, đứng nép mình nơi kẹt cửa nhìn người khác xúng xính trong những bộ đồ sang trọng mà cảm thấy tủi cho phận mình. Nhưng đâu đã được yên thân, chỉ một thời gian ngắn sau cảnh cũ lại tái diễn, bầu không khí trong nhà còn có phần nặng nề, khó thở hơn trước. Thôi đành giã từ tất cả thân tộc, tự tìm lấy cho mình cuộc sống dù cho có cơ cực bữa đói, bữa no, lấy trời làm màn, lấy đất làm chiếu, nhưng tránh được cảnh dằn vặt.
    Mặc dù ý tưởng phát hành cổ phiếu Wal-Mart đã được Sam Walton âm thầm nghiền ngẫm từ lâu nhưng đến bây giờ mới thật sự cấp bách. Sam hiểu rằng chỉ có niêm yết công ty lên sàn chứng khoán mới có thể tiếp tục mở rộng. "Tôi có tâm hồn của một người điều hành, một người luôn muốn công việc đầu tiên trôi chảy, sau đó tiến đến tốt hơn và rồi đạt đến mức tốt nhất có thể được. Tôi cho rằng khi mọi người nhìn thấy hình ảnh tôi đi đi lại lại, ghi chép nguệch ngoạc trên những cuốn sổ cũ ngả vàng đầy vết cà phê hay chở các hộp đựng hàng đầy đồ lót phụ nữ, họ đã không đánh giá tôi đúng mức. Họ cho rằng Wal-Mart không thể tồn tại lâu dài. Rõ ràng họ nghĩ chúng tôi chỉ là những kẻ có ý thích nhất thời, hôm nay hoạt động trong ngành kinh doanh bán giảm giá nhưng hôm sau sẽ là kinh doanh ôtô hay đất đầm lầy. Tôi nghĩ sự hiểu lầm đó có lợi cho chúng tôi trong suốt thời gian dài. Nó giúp Wal-Mart bay dưới tầm radar của mọi người cho đến khi chúng tôi bay quá xa để không thể bắt lại được".     Lên sàn    Năm 1968, Sam Walton đã có trong tay 14 cửa hàng tạp phẩm và 18 cửa hàng mang tên Wal-Mart. Đây chính là một bước ngoặt thật sự.
   Sang trọng, lịch thiệp nhưng phúc hậu, và nhiều nhiệt huyết - đó là những nhận xét thường có với những ai đã từng được tiếp xúc với bà Trần Cẩm Hoà -một thương gia người Việt gốc Hoa rất thành đạt tại Pháp. Không chỉ nổi tiếng với tư cách là một doanh nhân, bà Hoà còn được biết đến nhiều như một nhà từ thiện giàu lòng nhân ái và một thành viên nhiệt thành trong đội ngũ những người luôn mong mỏi xây dựng được một cộng đồng người Việt hải ngoại ngày càng vững mạnh. Tuy nhiên, bà Trần Cẩm Hoà lại không mang huyết thống Việt Nam dù từ khi sinh ra cho đến khi sang Pháp bà đều gắn bó với mảnh đất miền Viễn Đông đầy phức tạp này. Cha mẹ bà đều là người Hoa, tới Việt Nam gia nhập vào khu Chợ Lớn của những “chú khách” vốn nổi tiếng thành thạo về kinh doanh buôn bán với nghề sản xuất xe đạp. Cô con gái cưng của chủ hãng xe đạp tại Phú Lâm sớm mang trong mình tố chất của một doanh nhân có thể đương đầu với mọi hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống.    Thử thách của cuộc sống bắt đầu từ sau năm 75 khi hầu hết những cơ sở kinh doanh tư nhân ở miền Nam Việt Nam bị đánh tư sản và phải ngừng hoạt động.
   Bấy lâu nay, báo chí thế giới đưa tin một số cầu thủ bóng đá đắt giá như Ballack, Lampard của đội bóng Chelsea (Anh), Ronaldinho của FC Barcelona (Tây Ban Nha)… mỗi tuần được nhận cỡ gần 200,000 USD đã thấy kinh, thì nay Forbes, Tạp chí kinh doanh có uy tín lớn của Mỹ, số ra mới đây đã đưa một thông tin còn hãi hùng hơn là trong gần 2 năm nay, nhà tỷ phú Sheldon Adelson, Chủ tịch Tập đoàn kinh doanh hệ thống casino (các trung tâm đánh bạc hợp pháp) Las Vegas Sands Inc. có trụ sở ở Las Vega cứ đều đều mỗi ngày bỏ túi 23.6 triệu USD (tính ra bình quân mỗi giờ kiếm được ngót nghét 1 triệu USD). Tốc độ làm giàu này được coi nhanh kỷ lục từ trước đến nay mà chưa tỷ phú nào đạt được.    Nhờ tài kiếm tiền nhanh đến chóng mặt như vậy mà ông Sheldon Adelson, 73 tuổi, hiện có tài sản trị giá 20.5 tỷ USD, đã nhảy vọt từ vị trí tỷ phú giàu thứ 15 nước Mỹ (năm 2005) lên hàng thứ 3 trong danh sách 400 tỷ phú của Mỹ (có tổng tài sản trị giá ít nhất 1 tỷ) năm nay, chỉ sau Bill Gates, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft (với 53 tỷ USD) và nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett (với 46 tỷ USD).
Đầu tháng 12/2006, ông Kirk  Kerkorian, 89 tuổi, nhà tỷ phú giàu thứ  53 thế giới vớitổng tài sản ước lượng  khoảng 10 tỷ USD (theo xếp hạng của Tạp chí kinh doanh nổi tiếng Forbes  của Mỹ) vừa quyết định bán "sạch"  9.9% cổ phần của mình (thông qua Công ty đầu tư Tracinda Corp.) tại General Motors, hãng sản xuất ô tô lớn  nhất thế giới, thu về 1.7 tỷ USD. Với khoản lãi chỉ gần 100 triệu USD, vụ bán tống bán táng cổ phiếu GM này  được coi như là canh bạc gần như cuối cùng của nhà đầu tư đại tài, nhưng  mệnh sống đã gần đất xa trời này. Vì ông Kirk Kerkorian là cổ đông cá  nhân lớnnhất của GM, nên việc bán  này ít nhiều đã gây náo động trong các cổ đông GM, khiến cổ phiếu của GM tại Thị trường chứng khoán New York suy giảm. Mọi người đều phân vân  không biết động cơ bán hết cổ phiếu  GM của ông Kirk Kerkorian là gì.   Để trấn an các nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu GM, ông Kirk Kerkorian  lý giải việc mình bán hết cổ phiếu GM    như sau: "Tôi đã quá già và các vị đều  biết tôi là người mê cờ bạc. Nhưng tôi  buộc phải dừng đánh bạc khi biết rằng,  không còn có cơ hội để thắng".
   Nguyên quán: Đà Lạt Việt Nam   Trú quán: San Jose, CA, USA  Học lực:Thạc Sĩ Điện Toán và Điện Tử, hoàn tất chương trình Tiến Sĩ Điện Toán và Vật Lý Môi Trường Điện Số (ngoại trừ thời gian nội trú residency).   Danh hiệu, chức vụ và chức năng:   Giảng Viên Phân Khoa Điện Toán tại San Jose State University từ 1995; Quản Trị Cấp III và Kỹ Thuật Gia Trưởng của ATC Division tại Cisco với tầm hoạt động tại Hoa Kỳ, Đài  Loan, Ấn Độ và đang mở rộng đến các quốc gia khác; Nghiên Cứu Gia Trưởng của ATC Division tại Cisco đặc trách về nghiên cứu và phát triển hợp tác với các đại học công nghệ kỹ thuật.   Gia cảnh:   Con trưởng trong gia đình gồm ba trai một gái của ông Phạm Lê trước làm Trưởng Cuộc  ảnh Sát và bà Hoàng Thị Nhung, trước làm Phòng Nhân Viên USAID. Ông nội là Phạm Phạn, gia đình vốn từ làng Bích La Đông, Quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, di cư vào Đà Lạt từ năm 1949 giữ chức Đội trong Đoàn Ngự Lâm Quân bảo vệ Cựu Hoàng Bảo Đại.
   Chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng, từ 36,000 USD ban đầu, Nicolas Darvas đã thu về hơn 2 triệu USD.        Đó là vào đầu những năm 1950, khi con số hàng triệu USD đã là những tài sản khổng lồ. Tính ra tỉ suất lợi nhuận mà Nicolas Darvas đã đầu tư là 60 lần. Tất cả là nhờ kinh doanh chứng khoán. Từ một người được coi là ngoại đạo, Nicolas Darvas đã được công nhận là một bậc thầy trong thế giới những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Những nguyên lý kinh doanh chứng khoán mà Nicolas Darvas đã kỳ công thử nghiệm và đúc kết đến nay vẫn là những kiến thức và bài học quan trọng cho tất cả những ai muốn thử mình với thị trường chứng khoán. Nicolas Darvas đã trở thành triệu phú từ tay trắng chỉ nhờ kinh doanh chứng khoán. Từ một anh vũ công chuyên đi nhảy múa minh họa trong các chương trình biểu diễn ông đã trở thành nhà đầu tư chứng khoán khét tiếng. Nicolas Darvas không chỉ là nhà kinh doanh rất thành công với chứng khoán. Ông đam mê tột cùng với "trò chơi" cùng các loại cổ phiếu, trái phiếu. Và ông đã trở thành chuyên gia hàng đầutrong lĩnh vực chứng khoán đầy ma lực mà cũng rất bí hiểm này. Nicolas Darvas không chỉ có thành công.  Ông cũng trải qua nhiều thất bại.
    Câu chuyện Bezos khởi sự Amazon được coi như một huyền thoại. Trong khi làm việc cho công ty  quỹ đầu tư vào năm 1994, ông tình   cờ đọc được một nghiên cứu dự  đoán Internet sẽ bùng phát trong tương lai. Ông dự đoán chẳng bao  lâu người ta sẽ bắt đầu mua bán qua   mạng. Sau khi nghiên cứu một số   loại sản phẩm có khả năng bán qua   mạng, ông quyết định lựa chọn sản   phẩm sách. Hầu như mỗi cuốn sách   đều được lưu trữ điện tử, song không   một hiệu sách nào có thể xếp đủ các  cuốn sách trên giá. Rồi ông đặt trụ  sở của Amazon ở Seatle vì ở đây có   nhiều kỹ sư phần mềm và lại cách  thành phố Roseburg không xa, nơi  có hệ thống nhà kho lưu trữ sách lớn  nhất nước Mỹ.  Lợi thế của mô hình này, theo  Bezos, là nó cho phép người tiêu   dùng tiếp cận một bộ sưu tập sách   khổng lồ mà người ta không thể có   đủ thời gian, chi phí và kiên nhẫn để   đi qua từng hiệu sách. Tuy nhiên, cùng với thời gian, Bezos nhận thấy  rằng sự thực không chỉ có vậy : cách  tốt nhất để thỏa mãn nhu cầu của   khách hàng là Amazon phải có hệ  thống lưu kho riêng để có thể quản  lý toàn bộ quá trình cung ứng và   giao dịch trong thời gian nhanh   chóng.
   Masayoshi Son không chỉ là nhà  tỉ phú giàu nhất, mà còn được coi  là doanh nhân Nhật Bản vĩ đại nhất  về máy tính. Với rất nhiều phi vụ  kinh doanh nổi tiếng, Masayoshi  Son được biết đến là nhà kinh  doanh có biệt tài bất chợt nhìn thấy  cơ hội kinh doanh lớn mà người  khác không nhận ra.  Đã có thời kỳ, chính xác là thời  điểm hoàng kim của cơn sốt  dot.com, trên toàn thế giới, tài sản  của Masayoshin Son tại Softbank  và các công ty phần mềm được  định giá tới 76 tỉ USD. Khi đó  Masayoshin Son là người giàu nhất  thế giới chứ không phải Bill Gates.  Masayoshin Son được coi là  người tiên phong đã phổ cập  Internet cho toàn nước Nhật.  Những công nghệ tiên tiến nhất về  đường truyền tốc độ cao, áp dụng  băng thông rộng mà Masayoshin  Son thực hiện đã giúp cho nước  Nhật có những bước tiến ngoạn  mục trong việc sử dụng Internet.    Xuất thân là con một  gia đình thiểu số     Softbank là công ty điện toán  bắt đầu từ kinh doanh phần mềm,  máy dịch ngôn ngữ điện tử, tạp chí  điện toán rồi Internet. Thời kỳ cuối  những năm 90, tập đoàn này được  định giá trên 100 tỉ USD trên thị  trường chứng khoán.
   Ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử lần đầu tiên được Peggy Yu nghĩ tới khi bà còn đang học ở Mỹ năm 1996. Lúc đó, Peggy Yu đã chứng kiến rất nhiều người Hoa kiều đồng hương muốn tìm mua sách tiếng Hoa mà rất khó khăn. Peggy Yu quyết định xây dựng một trang web để chuyên kinh doanh sách online. Và chỉ vài năm sau, Peggy Yu đã trở thành bậc thầy về kinh doanh thương mại điện tử với trang web dangdang.com nổi tiếng. Tập đoàn kinh doanh sách qua mạng lớn nhất thế giới gạ mua lại 70% công ty dangdang. com với giá 150 triệu USD nhưng Peggy Yu không chịu bán. Bà còn có nhiều tham vọng hơn thế. Dangdang.com của bà chủ trẻ Peggy Yu hiện đang là nhà cung cấp sách tiếng Hoa lớn nhất thế giới với gần nửa triệu đầu mục khác nhau.    Không chỉ là nhà kinh doanh qua mạng hàng đầu các sản phẩm sách, đĩa CD và DVD, Peggy Yu đang đầu tư rất lớn để dangdang. com còn kinh doanh điện tử tất cả các mặt hàng khác. Các tập đoàn quốc tế về kinh doanh điện tử như Amazon, Ebay đều tìm cách thâm nhập thị trường Trung Quốc lớn nhất thế giới với 1.5 tỉ dân. Còn dangdang.com của Peggy Yu lại bắt đầu sinh ra chính từ thị trường Trung Quốc, sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Hoa.