Ngày xưa, không phải bao giờ cũng giở sách ra tra, những người "tính tuổi" âm lịch ra dương lịch hoặc ngược lại thường bấm đốt ngón tay.    Phối hợp thiên can và địa chi với nhau ta được một chu kỳ 60 năm chẵn, phân chia thành 6 chu kỳ Giáp: Giáp Tý (đến ất Sửu, Bính Dần ... Quý Dậu) Giáp Tuất  Giáp Thân, Giáp Ngọ, Giáp Thìn, Giáp Dần. Bây giờ ta hãy “ghi" chúng vào bàn tay trái” (hình vẽ). Sau đó là kết hợp 12 địa chi này với thiên can.
Bảo Bình (21/1 - 18/2) Không bao giờ người thuộc cung Bảo Bình thiếu những người bạn mới thì phải, bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu thêm vài người trong các hoàn cảnh khá thi vị. Bạn có thể sẽ phải có nhiều thay đổi về những mối quan hệ xã hội và dành nhiều thời gian riêng tư hơn cho mình. Ở những ngày cuối tuần, có thể bạn sẽ muốn giải trí đâu đó để thư giãn.   Song Ngư  (19/2 - 20/3) Những suy nghĩ, quan điểm mới xâm nhập tinh thần bạn.
   Nên từ bỏ ngay những thói quen ăn uống chẳng mấy khoa học dưới đây nếu bạn muốn sống khoẻ hơn.   1. Bỏ qua bữa sáng.  Bữa sáng không  chỉ tăng cường năng lượng cho cơ thể và làm não sáng suốt mà còn giúp bạn ăn uống điều độ hơn trong những bữa còn lại. Nghiên cứu tại trường đại học Texas đã cho thấy cùng một lượng calories, nhưng nếu bạn ăn vào buổi sáng sẽ no hơn ăn vào các buổi còn lại. Đây là bí quyết để giảm calories tiêu thụ mỗi ngày.   2. Ăn trước khi đi ngủ.
   Nguyễn Trãi, sinh ở kinh thành Thăng Long xưa ( Hà Nội ngày nay ) trong một gia đình trí thức quan lại triều nhà Hồ. Ông ngoại của Nguyễn Trãi là Đại tư đồ Trần Nguyên Đán.    Năm Nguyễn Trãi lên 5 tuổi, mẹ ông mất. Sau đó không lâu, ông ngoại Trần Nguyên Đán cũng mất. Ông về ở với cha tại quê nội ở làng Nhị Khê.