Ngày xưa, không phải bao giờ cũng giở sách ra tra, những người "tính tuổi" âm lịch ra dương lịch hoặc ngược lại thường bấm đốt ngón tay.    Phối hợp thiên can và địa chi với nhau ta được một chu kỳ 60 năm chẵn, phân chia thành 6 chu kỳ Giáp: Giáp Tý (đến ất Sửu, Bính Dần ... Quý Dậu) Giáp Tuất  Giáp Thân, Giáp Ngọ, Giáp Thìn, Giáp Dần. Bây giờ ta hãy “ghi" chúng vào bàn tay trái” (hình vẽ). Sau đó là kết hợp 12 địa chi này với thiên can.   - Trên sơ đồ bàn tay trái này ta đã có 12 địa chi (ảnh), chỉ cần “ký gửi” 10 thiên can vào đó: bằng cách ghi nhớ 6 chu kỳ Giáp là: Giáp Tý - Giáp Tuất - Giáp Thân - Giáp Ngọ - Giáp Thìn và Giáp Dần; khi tính ta thấy nó đi ngược chiều kim đồng hồ... Cứ lần lượt từ Giáp Tý đến Giáp Tuất lại cách nhau 1 cung (ở giữa là cung Hợi) đến Giáp Thân... và cuối cùng là Giáp Dần cũng vậy (dấu cộng).   Ta cứ tính năm và tuổi theo thế kỷ 20 trước (tức là năm 1901 trở đi đến năm 2000) - Ta “ký gửi” con số 04 vào Cung Thìn - và cứ cách một cung theo chiều ngược kim đồng hồ ta lại ký gửi con số trước đó cộng thêm 10 vào. Tức là Cung Dần là 14 Cung Tý là 24, Cung Tuất là 34, Cung Thân là 44 và Cung Ngọ là 54.
   Trong di sản Hán Nôm viết về phong thuỷ, có một tài liệu rất thú vị mang tiêu đề "Phong thuỷ bất cầu nhân", dịch ra tiếng Việt là "Phong thuỷ không nhờ người", của Thảo Dã tiên sinh, làng Kim Lũ, huyện Thanh Đàm (nay là Thanh Trì).    Dòng niên đại bị rách nên không biết là viết vào thời gian nào. Sách có nhiều mục, trong đó mục "Tự trạch cát hướng" - Tự chọn hướng tốt - giúp chúng ta cách tính toán dựa trên ngày/tháng/năm khai sinh và ngũ hành ứng với cung hướng la bàn, từ đó mà xác định phương hướng phù hợp cho nhà ở, nơi làm việc... Xét thấy rất có lợi cho chúng ta ngày nay, do vậy xin lượm ra đôi điều để bạn đọc tham khảo.    Phép tính thông số nhân văn    Muốn lựa chọn phương hướng nhà ở, nơi làm việc thích hợp cho bản thân mình, ta phải biết thông số nhân văn của chính mình. Vậy làm thế nào?    Hãy ghi rõ năm khai sinh của mình để tìm trị ngũ hành. Ví dụ 1: Anh A sinh năm 1951. Cộng các con số của năm sinh đó và trừ đi 9: (1 + 9 + 5 + 1) - 9 = 7. Vì quan niệm con số vừa tính được ấy phải luôn luôn bị hạn chế bởi 11, do đó phải lấy 11 - 7 được 4.    Ví dụ 2: Chị Chi sinh năm 1962. Cũng làm như trên: (1 + 9 + 6 + 2) - 9 = 9. 11 - 9 = 2.
   Trung Cung - Nhị Hắc (hành Thổ)   2007 là năm Nhị Hắc - Bệnh Phù tinh bay vào vị trí trung cung, đây là sao chủ về bệnh tật đau đớn, dễ gặp nhất là bệnh về da thịt, tỳ vị, nên chớ xem thường. Bệnh phù tinh vào trung cung không nên động thổ, không nên bày bể cá, chậu cảnh, thực vật cùng thảm nhà màu đỏ, nếu không sẽ sinh ra hao tán, thị phi, tổn vong và quan tụng. Nếu cửa hoặc giường ngủ đặt tại hướng đó, năm nay dễ bị ốm đau, sức khỏe đột nhiên suy giảm, có thể còn phải động dao kéo, nên hết sứ đề phòng.   Để giải bớt sức mạnh của Bệnh phù tinh chúng ta cần sử dụng các vật khí phong thủy và lưu ý:  Có thể treo lục đế tiền hoặc một con rùa đồng hóa giải. Tránh ngồi nằm lâu ở phương vị này, càng tránh động thổ, sửa chữa. Tại giữa phòng tránh nuôi cá hoặc các loại thực vật có nước .   Chính Bắc (hành Thủy) Thất Xích (hành Kim)   Năm nay Thất Xích Tinh Kim tinh đi vào chính phương Bắc Thủy tinh, sao này trong vận 8 chủ quản Thiên Tài (Ý nghĩa là tiền tài không chính đáng, mờ ám) . Trong vận 8 nó là thoái khí tài tinh, nếu được phép thôi tài thì cũng có thể có lợi về tài vận. Đây cũng là sao chủ về nghệ thuật, đối với các nghề về ca nhạc, giải trí hoặc cờ bạc thì có lợi.
   Đối với nhà hướng Đông Nam (Càn trạch - tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam) cần lưu ý tới các hướng:   - Hướng Đông ứng với câu: “Khai khẩu bút sáp li phương, tất lạc tôn sơn chi ngoại” ý nói mở đầu bút cắm hướng ly, đi thi chắc hẳn trượt. Đây là huyệt kiện tụng tranh chấp và học hành sa sút, không nên mở cửa đặt phòng. Nếu phạm thì bày ngọc sơn, ngọc như ý, ngọc tông để hóa giải.   - Hướng Đông Nam ứng với câu: “Nhất gia nhị ngũ, thương cập tráng đinh” ý nói nhất bạch cộng với nhị hắc, ngũ hoàng sẽ tổn hại đến đàn ông trong nhà, đây là huyệt xấu hao người tốn của, không nên sử dụng. Nếu phạm thì hóa giải bằng cách bày chong chóng đồng, hồ lô bát quái bằng đồng tại phương vị này.   - Hướng Nam ứng vào câu: “Hư liên khuê bích, khởi bát đại chi văn chương” ý nói sao hư liền với sao khuê, là khởi nghiệp tám đời văn chương. Đây là huyệt thăng quan phát tài, nên mở cửa đặt phòng, bày như ý, ngọc ấn để cầu thăng tiến. Hoặc bày thiềm thừ, tỳ hưu, chong chóng và các biểu tượng tài vận để thúc đẩy tài lộc. Ngoài ra có thể bày long quy, ngọc khuê để đón quý nhân.   - Hướng Tây Nam ứng với câu: “Vị vị sinh lai, liên thiên tài hỷ” ý nói huyệt nào cũng hợp thì niềm vui đến rất nhiều.
   Chẳng cô gái nào lại không muốn giữ chặt trái tim người đàn ông mà mình mê đắm. Để "trói" tình, các cô đã dùng nhiều cách, thậm chí còn tìm đến cả các thầy đồng bà cốt để yểm bùa yêu. Tuy nhiên, nhiều cô đã phải ngậm ngùi đau khổ nhìn "tình đã ra đi".    Có một cách rất đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể giữ chân chàng. Nghệ thuật phong thủy với sự kết hợp các nguồn khí vận của trời đất sẽ giúp bạn biến căn phòng của mình thành "chiếc bẫy tình" ngọt ngào.   Cắm hoa   Phòng ngủ ngập tràn hoa sẽ mang đến hạnh phúc nhưng không nên cắm hoa trắng vì loại này tượng trưng cho cái chết. Tránh chọn hoa khô do nó có ý nghĩa vận tình khô héo, có thể dùng hoa tươi hoặc hoa nhựa.   Lưu ý, khi những đóa hoa bắt đầu tàn, bạn cần vứt bỏ chúng. Hoa tàn sẽ kéo theo sự chán chường trong tình yêu.    Dùng búp bê hoặc hình nộm   Một chú búp bê (hoặc hình nộm) sẽ nhắc nhở bạn về vai trò và tầm quan trọng của người đàn ông trong gia đình cũng như cuộc sống. Nếu không thích đặt búp bê, bạn có thể chọn một bức phù điêu hay tượng điêu khắc có hình đàn ông. Chúng sẽ giúp bạn giữ "lửa tình".   Tủ ngăn nắp   Trong thuật phong thủy, sự bừa bộn của đồ đạc đồng nghĩa với những rắc rối của cuộc sống.
   Thuật phong thủy có thể giúp phát huy những năng lượng có ích cho sức khỏe và cuộc sống. Những thông tin về phong thủy sau có thể áp dụng cho phòng tắm hiện tại hoặc với những ngôi nhà đang trong giai đoạn thiết kế.    Cải thiện những yếu tố xấu   Lối vào nhà cũng chính là lối vào của tài lộc tới tất cả các thành viên. Chính vì vậy, tốt nhất không bố trí nhà tắm trong tầm nhìn phía trước của người bước vào cửa. Khi đó, mọi cơ hội cũng như tài lộc của bạn sẽ bị tiêu tan hết. Tuy nhiên, với những căn nhà đã có thiết kế sẵn như vậy, để hạn chế rủi ro, tuyệt đối phải luôn đóng cửa ra vào. Nắp toilet (bồn cầu) cũng không được mở (khi không sử dụng).   Nhiều ánh sáng, thông khí tốt và vệ sinh sạch sẽ là những điều rất cần thiết để tạo nên một phòng tắm phù hợp với phong thủy. Cũng như với các phòng khác, nhiều gương trong phòng tắm sẽ rất quan trọng để khí tốt và tài lộc luân chuyển (luẩn quẩn) xung quanh phòng và thông suốt trong nhà. Cũng nên sử dụng nhiều đèn tường để chiếu sáng bất kỳ mảng tường hay góc tối nào.
   Với nhiều người, cửa, phòng ngủ, phòng khách, bếp…mới là những yếu tố chính của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy, cầu thang luôn được coi là một mảng quan trọng mà người thiết kế cần lưu tâm.     Cầu thang được xem là phương tiện "dẫn khí từ tầng này lên tầng kia nên thường phải được thiết kế sao cho rộng rãi, sáng sủa và không bị tù túng. Bạn có thể đặt cây trồng ở khu vực cầu thang bởi ngoài việc trang trí cho đẹp mắt, cây trồng còn là một yếu tố quan trọng giúp cho khí di chuyển tốt.   Theo phong thủy, nếu cầu thang tối và thấp thì các luồng khí di chuyển trong nhà sẽ dễ bị chặn lại. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể treo một tấm gương lên trần để tăng cường chiếu sáng cũng như làm tăng nguồn khí, đồng thời tránh làm bậc thang trống dưới nền bậc vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc dẫn khí từ dưới lên trên. Khu vực buồng thang được thiết kế giống như một giếng trời cũng sẽ giúp khí lưu chuyển tốt.   Nếu bậc thang nằm quá sát một bên vách thì bạn có thể treo một tấm gương trên tường để tượng trưng cho khoảng cách. Ngoài ra, để vừa tạo được sự thông thoáng vừa làm đẹp cho nhà.
   Bếp không chỉ được coi là nơi nuôi dưỡng ngọn lửa - sự ấm cúng cho ngôi nhà mà còn là nơi tuyệt vời nhất để đẩy lùi những điềm xấu. Chính vì vậy, khi thiết kế, người ta thường chọn những vị trí được cho là “xấu” nhất trong nhà để ngăn chặn những điều chẳng lành có thể xảy đến với gia đình mình.   Một số hướng dẫn quan trọng khi chọn vị trí nhà bếp:   ° Nhà bếp nên gần cửa sau hơn cửa trước   ° Nhà bếp không nên đặt ở chính giữa ngôi nhà.   ° Không nên đặt bếp đối diện cửa chính, cửa toilet và các cửa phòng ngủ.    ° Không nên đặt bếp ở ngay phía dưới xà nhà.   ° Không nên đặt bếp dưới cầu thang.   ° Không nên đặt bếp ngay dưới phòng vệ sinh của tầng trên.    ° Nhà bếp, đặc biệt là bếp nấu không nên đặt ở hướng tây bắc vì hướng này được ví như “lửa ở cổng trời”, có nghĩa là mang điềm gở vào nhà, đại loại như mang đến mối hiểm nguy cho ngôi nhà cũng như người trụ cột của ngôi nhà. Đặt bếp nhà ở hướng tây bắc dễ khiến cho chủ nhà bị mất việc, mất chức hoặc mất tiền trong những hợp đồng quan trọng. Những điềm gở này có thể được cải thiện bằng cách thay đổi vị trí của bếp lò và các công cụ nhà bếp một cách hợp lý. Cần phải có sự cân bằng giữa âm và dương.
   Trong việc vận dụng lý thuyết của Phong Thủy vào thiết kế và bài trí nhà ở, văn phòng, cơ sở kinh doanh đặc biệt là bài trí nội thất, việc quan trọng nhất là hóa giải những cấm kỵ Phong Thủy phạm phải, tăng cường những nhân tố tốt theo đúng Phong Thủy để cải biến Trạch Vận nhà ở, đem lại điều may mắn.    Người xem phải biết vận dụng lý thuyết sao cho phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, từng gia đình,phù hợp với lối sống cũng như điều kiện kinh tế. Trong điều kiện đô thị hiện đại, nhà nhà san sát nhau và được xây dựng bê tông kiên cố, việc sửa chữa là vô cùng tốn kém và khó khăn.    Chính vì vậy, xây dựng lại một phần hoặc toàn bộ căn nhà là điều khó có thể thực hiện được. Nhưng thuật Phong Thủy kỳ diệu ở chỗ, chỉ cần biết cách phán đoán hợp lý và vận dụng những vật khí rất nhỏ cũng có thể cải biến khí của toàn bộ căn nhà, hóa giải được hung khí một cách rất hiệu quả vượt ra ngoài những suy nghĩ thông thường. Một bình nước nhỏ cũng đủ để hóa giải luồng sát khí lớn.   Khí là vô hình nhưng lại rất thực tế và gần gũi xung quanh ta. Bản chất của khí chính là các nguồn năng lượng, năng lượng chính là khởi nguồn của vũ trụ và vạn vật.
   Ngày xưa, làm nhà vốn là một trong ba việc lớn của người đàn ông xứ Việt ( hai việc lớn còn lại là mua trâu và cưới vợ ). Ngôi nhà là nơi thờ tự ông bà tổ tiên, là nơi những thế hệ con cháu từng bước khôn lớn, trưởng thành. Do đó, đến bây giờ, việc làm nhà vẫn rất quan trọng và người ta vẫn có những điều cần tránh để phòng rủi ro, hiểm họa sau này.   Chọn tuổi, ngày, giờ làm nhà   Công việc đầu tiên là xem tuổi của người làm nhà, ở đây người ta tính tuổi đàn ông. Xem tuổi nhằm mục đích để biết những tuổi xấu mà tránh. Ngày xưa, người ta rất kỵ làm nhà tuổi kim lâu.   Tuổi kim lâu là những tuổi nào ? Theo cách tính từ xưa thì chữ số hàng đơn vị của tuổi người đàn ông ( tính theo tuổi mụ, bạn sinh năm 1980 thì năm 2007 bạn được 28 tuổi theo tuổi mụ) cộng với 1 là 0 ( 10, 20, 30…) là 2 ( 12, 22, 32, …) là 6 ( 16, 26, 36…) thì đó là tuổi kim lâu. Ngoài những tuổi trên đây, tuổi nào làm nhà cũng được.   Tránh tuổi kim lâu khi làm nhà là một tập tục có từ lâu. Tuy nhiên, trong trường hợp gia chủ không đợi được qua kim lâu mới làm nhà thì vẫn có thể khắc phục bằng cách : nhờ một người trong nội tộc có tuổi đẹp đảm nhận công việc động thổ, khai móng.
   Phong Thủy là môn khoa học tổng hợp của các môn khoa học thực nghiệm và lý thuyết khác như vật lý địa cầu, thủy văn địa chất, vũ trụ tinh thể học, khí tượng học, môi trường học và kiến trúc. Người vận dụng phải có kiến thức tổng hợp, biết xem xét thiên nhiên môi trường, cải tạo nó thành môi trường tối ưu cho con người sinh sống để phát triển tốt đẹp. Đích cuối cùng của Phong Thủy phải là Thiên Nhân hợp nhất, con người đạt đến cái đích thấu hiểu những quy luật của trời đất và sống hòa hợp với những quy luật ấy. Từ trước đến nay những quy luật của thiên nhiên, của trời đất vũ trụ vẫn vô tư tồn tại, chỉ có con người duy ý chí mới cho rằng mình sống không cần phụ thuộc vào nó nên vô tình đã phạm phải những điều gây tai họa cho chính bản thân con người.   1. Một hệ thống chỉnh thể:    Một môn khoa học hoàn chỉnh phải có một chỉnh thể hệ thống luận thống nhất. Trước đây chúng ta hay bắt gặp những mảnh vụn của một lý thuyết hợp nhất nên có cảm tưởng rằng Phong Thủy là một môn khoa học phiến diện thiếu tính hệ thống.
   Trong bất cứ ngành kinh doanh nào, văn phòng quản trị cũng là chỗ đầu tiên thuật phong thủy để mắt tới. Người ta tin rằng toàn thể công ty đều dựa trên địa điểm tốt của người quản trị. Người quản trị phải ngồi ở vị trí xếp đặt công việc thuận tiện nhất cho nhân viên của mình. Quyền hành thường xuất phát từ góc xa nhất trong văn phòng.   Điều quan trọng là đồ đạc trong phòng và cả bàn làm việc phải đặt trên đường chéo góc với cửa ra vào vì đó là vị trí quan trọng tối đa để nắm quyền điều khiển. Nếu bàn làm việc không thể đặt trên đường chéo góc với cửa ra vào, hãy lắp gương phản chiếu vì gương và kính có thể đem lại tiền cho ngân quỹ và làm tăng tầm mắt trong các văn phòng nhỏ.   Nếu ngồi quá gần cửa ra vào, người chủ sẽ bị nhìn nhận thấp hơn và kém lễ độ từ người cấp thấp, người cấp thấp hơn sẽ lấn quyền điều hành công việc. Nhân viên làm việc ngồi gần cửa ra vào thường hay chú ý đến cửa và không ngừng nghĩ đến việc về nhà, họ sẽ nghỉ làm trước giờ tan sở và tránh làm việc giờ phụ trội. Cách chữa: treo một tấm gương trên vách tường đối diện, nhân viên sẽ ý thức được bản thân và công việc của họ.   Nhân viên ngồi đối diện hay sau lưng người chủ thì sẽ bị tán khí.
   Phòng khách được xem là bộ mặt của một gia đình, nơi các thành viên sử dụng cho rất nhiều hoạt động. Phòng khách là khu vực quan trọng nhất trong không gian nội thất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp, thành công, may mắn và danh tiếng của những thành viên trong gia đình.   Sofa, ghế, bàn cà phê, tủ trà và tủ âm tường để trưng bày những vật trang trí là những món đồ nội thất thông dụng của phòng khách. Phong thủy phòng khách cũng chịu ảnh hưởng từ việc xếp đặt những đồ nội thất này. Sự xếp đặt nên theo hướng làm tăng sư luân chuyển của những luồng khí trong phòng, đồng thời tạo sự hài hòa và cân bằng, mang đến cảm giác ấm áp và thân thiện.   Ở nhiều gia đình, không gian phòng khách cũng được dành cho việc giải trí, vì thế đồ nội thất nên được bố trí hợp lý nhằm mang lại cảm giác tốt nhất cho những thành viên trong gia đình. Việc sắp xếp đồ nội thất phòng khách có thể mang lại điều tốt lành từ những mối quan hệ giữa chủ nhà với bạn bè đồng nghiệp và cấp trên hay có thể đưa đến những điều xấu cho gia chủ với những tình huống gây hiểu lầm.   Chủ nhà nên cân nhắc vị trí lối vào chính của phòng khách.
   Ngày xưa, khi xây dựng  kinh đô, thành luỹ, đền miếu, mộ phần, thậm chí cả nhà ở, người ta đều chú ý đến long mạch và huyệt đạo. Giờ đây, dù bận rộn với cuộc sống hiện đại, nhưng nhiều người vẫn chú ý đến vấn đề phong thuỷ này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về long mạch và huyệt đạo cũng như việc khai thác công dụng của nó cho những công trình xây dựng.   Thế nào  là long mạch và huyệt đạo ?   Người xưa trong quá trình quan sát thế giới tự nhiên đã nhận thấy giữa vũ trụ và con người có mối quan hệ tương tác khá chặt chẽ. Khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng sông ngòi, mạch nước, núi non, gò đồi…là biểu hiện của các biến đổi địa chất tích luỹ hàng triệu năm trong vỏ trái đất. Những quá trình vật lý hoá học đó diễn ra trong lòng đất chạy thành hệ mạch, cũng gần giống như hệ thống mạch máu trong cơ thể con người.   Mạch của đất gọi là long mạch, việc tìm đất gọi là tầm long, công cụ định thế và hướng đất là cái tróc long. Theo phép tầm long trong phong thuỷ truyền thống, trước hết phải tìm tổ sơn, rồi dò theo long mạch mà tìm đến huyệt.
   Ba yếu tố chính cần được quan tâm khi xây nhà là cửa chính, phòng của chủ nhà và bếp. Trong đó, cửa chính là quan trọng nhất, có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sự lành, dữ của nhà ở.   Cửa chính cần phải đặt ở hướng lành    Nếu như người thuộc “đông tứ mệnh” ở vào “tây tứ mệnh” hoặc ngược lại, “trạch”, “mệnh” không tương phối thì sẽ không có được một căn nhà lành. Khi đó, nếu nhà hướng đông, tây khó thay đổi thì phải sửa cửa chính. Nếu “trạch”, “mệnh” không tương phối thì phải tính cách khác để làm sao cho cửa chính và quẻ mệnh tương phối.   Mộc (xanh, màu lục), hỏa (đỏ, tím), thổ (nâu, vàng), kim (trắng, vàng sẫm), thủy (lam, xám). Người hành thuộc mệnh “mộc”, “hỏa”, “thủy” là mệnh “đông tứ”. Nếu như cửa mở hướng “tây tứ” tức là các hướng tây, tây bắc, tây nam hoặc đông bắc sẽ không được lý tưởng vì sẽ gặp phải khí khắc. Người mệnh “thổ” hoặc “kim” là thuộc “tây tứ”, nếu như mở cửa nhà hướng đông, đông nam, nam hoặc bắc sẽ gặp phải tà khí khắc.   Sau khi đã biết màu sắc ngũ hành với bản mệnh, ta có thể dùng những màu đó là màu của thảm đặt ở vị trí cửa ra vào để hóa giải tà khí.
   Hoàn cảnh lý tưởng của nhà ở là không khí phải lưu thông, ôn độ và âm độ được nhiều tiết, ánh sáng có ảnh hưởng rõ ràng tới tinh thần sức khoẻ, bảo đảm vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngàỵ   Phải tính xem có trừ hoạ hoạ được không, thiết kế phòng ở thế nào, kiểu cách có rõ ràng, dễ thở, phòng ngủ có bị người nhìn trộm hay không, ngoại hình các phòng ở có điều hoà với các phương tiện hay không. Việc bố trí phòng ngủ, thư phòng, phòng khách, gian bếp, khu vệ sinh...có quan hệ trọng yếu đến sức khoẻ của chúng ta, nhất thiết phải cẩn thận.    1. #Đường đi lấy thông thương làm chính. Đường xá ở bốn phía quanh nhà là thế nào, khoa địa lý đều có nghiên cứu, điều quan trọng nhất là: tuyệt đối không nên có đường đâm thẳng vào trước cửa, vì như thế là chủ về trong nhà bất hoà, con đường kia sẽ mang bệnh tật từ bên ngoài vào nhà và đem cát khí từ trong nhà đi ra.   2. Nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, chủ về trá bại. Luận về cát hung, vượng suy của trạch vận, thì có hai loại đường hình chữ Đinh.
   Ngày xưa khi làm ăn phát đạt, ai cũng muốn xây một ngôi nhà thật đẹp, trong khuôn viên ngôi nhà đào một cái ao hoặc để nuôi cá chơi, hoặc tạo ra thế giàu sang. Nhưng về khía cạnh phong thuỷ, ít ai biết rằng chính những cái ao đó lại mang hoạ đến nhiều hơn là phúc.   Các nhà phong thuỷ học Trung Quốc và Việt Nam đã tổng kết: Có đến 80% những người sống trong khuôn viên hoa lệ ấy, mấy ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra như bà chủ luôn phải đi bệnh viện lâu ngày, hoặc trong nhà có người mắt kém, trẻ em tinh thần nhu nhược, hoặc gia đình không hoà thuận, tâm trạng mọi thành viên trong gia đình luôn nặng nề... Những hiện tượng đó phần lớn có liên quan đến ao hồ.   Ao hồ theo cách nói của phong thuỷ học bao gồm cả giếng nước, về vị trí và hình dáng có các trường hợp xảy ra như sau:    - Nếu có một ở bên Đông, một ở bên Tây, phạm điều đó, trong nhà sẽ không có người phát câm thì phát điên.   - Đằng sau nhà có hai cái ao, hoặc bên trái, bên phải hay trước nhà đều có ao, phong thuỷ cho đó là thế chân rồng chân hổ giẫm lên nhau, dâm dục không nghi ngờ gì nữa. Đây là thế hình sát cho biết không khí dâm dục có đầy trong nhà.
   Công cụ hóa giải hình sát trong phong thủy được người xưa ví như liều thuốc cho người bệnh, bệnh nào thuốc nấy. Cũng như vậy, tùy loại hình sát mà có loại công cụ hóa giải thích hợp. Chúng gồm những loại sau:    1. Tiền đồng hóa sát: Tiền đồng thuộc kim, phong thủy học cho rằng nó sẽ làm giảm đi tính Thổ khí của những năm sát khí như Nhị Hắc (năm 2009 tới), Ngũ Hoàng (năm 2006). Người xưa cho rằng nhất định phải dùng tiền đồng Càn Long, có thể đúc mới cũng được, có khi lại tốt vì tính kim càng mạnh. Khi dùng, lấy 5 đồng tiền dùng dây kim tuyến xâu, kiêng dùng màu đỏ, vì đỏ là hỏa kỵ kim.   2. Tiền đồng lớn: tính chất là hóa sát ngừa tai nạn. Có 3 cách dùng:    Một, đặt ở trước cửa trong trường hợp mở cửa ra thấy cầu thang hoặc thấy thang máy đóng mở.   Hai, đặt ở bên phải cổng lớn, dùng dây vàng treo lên, phòng phụ nữ trong nhà hay nhiều lời, cãi nhau.   Ba, đặt 2 tiền đồng dưới gối, giữ quan hệ vợ chồng bền tốt.   3. Để sinh tài, vượng tài, người xưa dùng hai thỏi kim nguyên bảo đặt ở phía trên cửa sổ lớn nhất của nhà, hoặc ở thềm cửa sổ cũng được, mỗi góc phải trái đặt một thỏi. Theo phong thủy học, làm như vậy sẽ tăng khí chiêu tài tiến bảo.   4.
   Khái niệm cơ bản của Phong Thuỷ là: “Khí nương theo gió thì tản mạn, gặp nước giới hạn thì dừng, người xưa làm cho tụ mà không cho tán, làm cho lưu thông mà có chỗ dừng, cho nên gọi là Phong Thuỷ”. Ở đây chỉ đề cập đến cửa căn nhà bạn.   Xem phong thuỷ, nói cho cùng là xem tác dụng tốt xấu của “khí” đối với vị trí không gian nhất định. Trong hai tầng này, “phong” và “thuy” là môi giới liên kết “khí” với địa hình, là cách luận đoán từ hình tượng cụ thể chuyển hoá thành các tác động trừu tượng. Trong quá trình chọn lựa, đối tượng được phán đoán cụ thể là địa hình. Đồng thời như đã nói trên, người ta dùng “phong” và “thuỷ” thì lại lấy địa hình để diễn tả trạng thái tác động của nó, cho nên trong thuyết phong thuỷ, hai quá trình này cùng tồn tại. Tình huống như vậy khiến cho nhiều người cảm thấy thuyết phong thuỷ vừa rất huyền diệu, vừa rất phức tạp   Cửa trong phong thuỷ còn gọi là “huyền quan”. Về vấn đề này mỗi phái đều có cách lý giải riêng, nhưng nói chung họ đều công nhận cửa là quan trọng nhất . Đi đôi với cửa chính (huyền quan)  còn có một thuật ngữ gọi là “Thủ huyền quan” (trấn giữ của).
Khoa Phong Thuỷ cho rằng mỗi hướng đều phát ra một năng lượng khác nhau. Do dựa trên chu kỳ của tự nhiên nên thật dễ hiểu ý nghĩa , ví dụ khi nói rằng năng lượng ở hướng đông được tượng trưng bởi mặt trời mọc hay mùa xuân hay sự tăng trưởng trẻ trung. Nếu dùng hình tượng này, chúng ta có thể nghiệm ra rằng năng lượng khơi dậy từ hướng đông sẽ thích hợp cho các công ty mới thành lập; hướng nam là của các hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp như tiếp thị chẳng hạn; hướng tây thích hợp cho việc củng cố các hoạt động kinh doanh, cho các hoạt động tài chính; còn năng lượng ở hướng bắc tĩnh tại hơn sẽ thích hợp với các hoạt động bình lặng như kho bãi hoặc tư vấn.Thư viện và các nơi cất giữ văn thư đặt ở hướng bắc là lý tưởng nhất vì hướng này biểu trưng cho các hoạt động truyền thông và lưu trữ.Nơi ở và phòng làm việc của  nhà thiết kế được biểu tượng hoá bằng năng lượng Mộc_thậm chí nó trông giống như cái cây đang mọc lên từ giữa phòng.Năng lượng công việc kinh doanh của bạn chủ yếu được quyết định bởi hướng của cửa ra vào văn phòng.ÂM VÀ DƯƠNGChúng ta có thể sử dụng các nguyên tắc Phong Thuỷ vào việc quyết định xem loại hình hoạt động nào thích hợp với hướng nào nhất.
   Một “Long mạch” tốt sẽ cho Khí tốt. Khí được dịch là “hơi thở” hoặc “năng lượng”, là khái niệm quan trọng nhất trong phong thuỷ. Một yếu tố quan trọng nữa trong phong thuỷ, đó là sự hiện diện của các vì sao (Cửu tinh) tác động đến môi trường xung quanh.    Tìm “Long mạch” của đất   Các chuyên gia phong thuỷ đã tìm kiếm Khí, để tìm ra mạch của đất, nó cũng giống như các thầy thuốc làm khơi dậy năng lực sống động của vũ trụ. Lý thuyết phong thuỷ chỉ ra rằng, Khí lưu thông, xoay tròn xoắn ốc trong trái đất. Khí là nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến đời sống con người. Được dịch là “hơi thở”, Khí là năng lượng hoặc sức mạnh để tạo ra núi non và các ngọn lửa, hướng chảy của các sông suối và xác định màu sắc và hình dạng cây cối. Năng lượng này cũng còn được hiểu như là “Long mạch”. Trong phong thuỷ, các chuyên gia về lĩnh vực này sẽ dự đoán về những mạch tốt để “nuôi dưỡng” Khí và sau đó chỉnh nó để làm giàu cuộc sống và khí của những người cư ngụ.   Ở người, Khí là tinh thần hoặc là sức mạnh sống động để nâng đỡ cho cơ thể như: cách chúng ta xuất hiện và hành động, cách di chuyển, giao dịch.
   GIÁP TÝ; 1984, 23 tuổi, Kim mệnh.   Sao hạn:    - Thái Dương (nam)                    - Thổ tú  (nữ)    NAM MẠNG: Tuổi Giáp tý được bề trên ban cho trí thông minh, khôn ngoan và thành công vượt bực. Năm Bính Tuất hành Thổ sẽ yểm trợ cho các cháu thực hiện được nhiều chương trình làm việc rất đáng khen ngợi, nhưng cần phải kiên nhẫn và phòng ngừa đau ốm do ăn nhậu rất có hại cho bao tử. Tháng 6 âm lịch có thể khởi đầu cho các chương trình của mình không nên chán nản. Tháng mười âm lịch mọi sự được hạnh thông, tiền bạc vào liên tục. Các tháng khác bình thường. Tình cảm có nhiều chuyện bực mình, nên chịu đựng.   NỮ MẠNG: Người con gái tuổi Giáp Tý thông minh có nết na nhưng rất bướng bỉnh, nhiều tự ái. Thường xuất thân trong gia đình bề thế nên các cháu có cơ hội vươn lên. Năm này tình cảm của các cháu không được tốt nên việc hôn nhân không có lợi. Tháng 4 và tháng 8 có chuyện buồn về tình cảm nên chịu đựng.  Sức khoẻ cũng dễ bị đau ốm bất thường. Xe cộ ưa bị hư, phòng mất bóp,xách…       NHÂM TÝ; 1972, 35 tuổi, Mộc mệnh.
   Muốn biết tương lai... xem địa khí Nói đến "khí" nó bao gồm tất cả các khí trong vũ trụ. Hay nói cách khác, "khí" chính là "lực khởi nguồn của vạn vật và mọi hiện tượng". Từ tâm tính, khí chất của con người cho đến các hiện tượng do khí trời tạo nên đều do nguồn lực này sinh ra. Thậm chí, sức mạnh của "khí" còn có thể lan toả thành động lực sinh thành của vạn vật.    Người ta gọi "khí trời" là muốn chỉ "khí của trời". Nó là năng lượng từ trên trời toả xuống, ảnh hưởng đến mọi sự biến hoá của không khí. Còn "khí của người" là khí phát tán từ cơ thể con người. Người nào mà khí vượng thì sức mạnh từ người đó phát ra sẽ chủ đạo được những người và sự vật xung quanh mà người ta gọi là "công". Còn khí thuộc về quả đất được gọi là "địa khí", nó là tinh khí của quả đất, chỉ năng lượng của quả đất và điểm ngưng tụ năng lượng của quả đất chính là huyệt (long huyệt).    Phong thuỷ địa lý rất coi trọng "địa khí". Vì quả đất có một từ trường hình thành từ Bắc đến Nam, do đó có thể dùng những thiết bị vật lý để đo năng lượng "khí địa từ" và "dòng địa điện" của quả đất. Trong địa lý phong thuỷ, người ta quan niệm "khí tạo ra hình thế, hình thế lại dẫn khí chảy theo".
   Như mọi hình thức bói toán, chiêm tinh học đưa ra các dự báo quá chung chung, nên nhiều người cho là chính xác. Năm 1992, nhà vật lý Geoffrey Dean đã đúc kết ra 10 nguyên lý và 26 kỹ thuật dự báo của các nhà chiêm tinh. Dưới đây là một số kỹ thuật thường gặp nhất.    1. Hiệu ứng Barnum, hay việc người ta rất dễ dàng tiếp nhận những thông báo mơ hồ, chung chung. Hiệu ứng này được đặt tên theo các màn xiếc của P.T. Barnum. Năm 1949, một giáo sư tâm lý đưa ra một mô tả nhân cách tổng quát đến mức mọi sinh viên đều nhận đó là của chính mình, kiểu như: "Bạn có xu hướng phê phán bản thân" hay "bạn thích một chút thay đổi". Thông báo Barnum càng được thừa nhận khi: 1) Ngắn gọn, tổng quát, dễ được chấp nhận và được cho là chỉ đúng với bạn, 2) Là những điều dễ ưa, phù hợp với nhân cách bạn, tránh những thông báo khó chịu kiểu như: "Bạn không phải là người suy nghĩ độc lập", 3) Đối tượng ngây thơ và dễ thay đổi.   2. Đọc nguội (cold reading), hay vai trò của ngôn ngữ cơ thể. Đầu thế kỷ 20 tại Berlin, chú ngựa Hans thông minh biết lựa theo phản ứng của người đối diện (nhướng mày, nhăn trán, hít vào hay thở nhẹ ra, vươn hay so vai…) để làm toán.
 Ai cũng muốn có một ngôi nhà của mình để an cư lạc nghiệp. Do đó, xây nhà là một trong những việc quan trọng nhất của cuộc đời con người.Nếu không am hiểu về thuật Phong Thủy, hoặc tìm thầy không giỏi, việc làm nhà sẽ gây ra những tổn hại rất lớn, hoặc cũng ảnh hưởng đến số mệnh, nếu việc làm nhà vi phạm những điều cấm kỵ của khoa Phong Thủy. Ngược lại, nếu việc làm nhà thực hiện đúng cách theo Phong Thủy thì lại gia tăng phúc lộc, cải biến vận mệnh rất mạnh mẽ. Thực tế, chúng ta cũng thường thấy nhiều người gặp vận xấu, hao tài tốn của, tổn thất sức khỏe khi chuyển nhà hoặc xây nhà mới. Nhưng cũng có nhiều người phát danh, phát tài lộc khi đổi nhà hoặc xây nhà mới. Việc chọn tuổi làm nhà là một việc hệ trọng, theo quan niệm của Phong Thủy, khi xây dựng nhà ở cần quan sát tuổi của chủ nhà. Không được vi phạm các năm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Tránh các năm Tam Tai : - Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn. - Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất. - Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi. - Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.
Từ xa xưa, người phương Đông đã rất quan tâm đến vị trí của phương hướng như một sức mạnh trong thuật phong thủy. Các phương ở đây gồm có 4 phương chính: phía Bắc (Gió lạnh) được ngự trị của nước (Thủy), phía Nam (Ánh nắng ấm áp) biểu tượng của lửa (Hỏa), phía Đông (Mặt trời mọc) biểu tượng của gỗ (Mộc), phía Tây (Mặt trời lặn) biểu tượng của kim loại (Kim). Trái đất (Thổ) chiếm giữ vị trí trung tâm được bao bọc bởi các phương hướng này... Hướng BắcHướng Bắc tượng trưng phần âm của các đồ vật và mạng (cốt) của nó là Thủy.Sao Bắc Đẩu chính là tâm điểm, chiếm vị trí trung tâm và là ngôi vị đáng nể trên bầu trời đêm. Trong thuật phong thủy, bất cứ loại cửa nào mở ra ở nhà hướng Bắc đều không được ưa chuộng. Sự băng giá, tuyết phủ vào mùa đông là những lý do để người ta không làm nhà về hướng này.Với căn nhà xây hướng Bắc, người ta sẽ xây các bức tường vững chắc ở phía bên ngoài căn nhà để bảo vệ các hướng cửa đi vào một căn phòng hoặc phòng ngủ, đó là điều có thể chấp nhận được và các cánh cửa, cửa sổ đều hướng về phía Nam để đón nắng ấm của phương Nam và trung hòa cơn gió lạnh thổi từ phương Bắc đến.
   Hỏi: Tôi tên là Annie. Tôi đang tiến hành mua một   căn nhà và muốn hỏi ý kiến Thầy về hướng nào là hướng tốt cho tôi. Tôi nghe nói cửa trước xoay về hướng nam thì tốt vì hướng nam tượng trưng cho cơ hội và nên sơn màu đỏ vì hướng nam thuộc hành hoả. Như vậy bất cứ sắc đỏ nào cũng được, phải không? Tôi có nên đặt 9 ngọn đèn cầy ở khu vực phía nam để làm tăng thêm vận may không? Tôi sinh vào ngày 2 tháng 5 năm 1978.   Xin cám ơn sự giúp đỡ của Thầy.    Đáp: Trước hết hãy phân tích những yếu tố liên quan đến ngày sinh của cô.   Annie   Sinh năm: Ngày 2 tháng 5 năm 1978     Thiên mệnh Dương Thổ   Địa mệnh Dương Hoả   Nhân mệnh Dương Hoả   Cung 2 - Tây tứ Trạch   1/ Khi nói về hướng tốt của cửa trước, bạn phải hiểu về cung của bạn.Tất cả mọi người đếu thuộc về nhóm Đông hoặc nhóm Tây. Điều này thể hiện ở năm   sinh của bạn. Mỗi nhóm có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.Nhóm Đông       ° TỐT Bắc, Đông, Đông nam, Nam       ° XẤU Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Đông Bắc   Nhóm Tây      ° TỐT Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Đông Bắc       ° XẤU Bắc, Đông, Đông Nam, Nam   Cửa chính xoay về hướng tốt là một điều lý tưởng để kết nạp khí tốt vào trong nhà cũng như trong đời sống   của bạn.
   Hướng Nam:   Hướng Nam thuộc Hoả. Khí Hoả thịnh vượng. Hoả khắc với Kim, sinh tài lợi. Tiêu biểu cho Kim là 3 màu: Trắng, tro nhạt và lam nhạt. Màu trắng hay trắng sữa (Ma rông) được coi là sự cộng hưởng của tất cả các màu, rất thích hợp vào mùa hè và đặc biệt với con người ở các xứ nóng. Chọn màu này làm màu chủ đạo cho văn phòng Giám đốc không những tốt cho đời sống sức khoẻ, tư tưởng tình cảm và cả sự phấn đấu cho lợi ích kinh tế lâu dài. Hơn nữa, hướng Nam của văn phòng Giám đốc thường được hưởng nguyên khí đất trời là gió Nam luôn trong lành và mát mẻ. Mà như đã biết, hướng này thuộc Hoả Vượng - Dương Vượng, nếu lợi dụng và khai thác được màu trắng sữa hay lam nhạt lại có thể trung hoà bớt được sự oi bức và căng thẳng thần kinh. Cũng có thể để giữ cho sự cân bằng/ quân bình giữa ý thích về màu sắc của giám đốc và màu văn phòng làm việc, hãy tham khảo sử dụng màu xanh da trời kết hợp màu trắng sữa với màu lam nhạt. Cũng cần hết sức chú ý đến vai trò không khí trong lành của văn phòng Giám đốc.    Hướng Tây:    Hướng Tây thuộc Kim. Khí Kim thịnh vượng. Kim khắc với Mộc sinh tài lợi. Tiêu biểu cho Mộc là 2 màu: xanh và lục.
   Yếu tố chính của phong thuỷ là  tạo nên một dòng khí êm đềm chảy  qua không gian sống của bạn. Nếu  biết cân bằng và điều chỉnh dòng  khí trong phòng ngủ, bạn có thể  làm tình yêu thêm ngọt ngào. Dưới  đây là một vài bí quyết nhỏ.  ª Giữ cho phòng ngủ sạch sẽ, ngăn nắp: Bừa bộn  là dấu hiệu cho thấy dòng khí đang bị nghẽn.  ª Đừng tập thể dục trong phòng ngủ: Năng lượng  của những động tác vắt mồ hôi sẽ phá hỏng không  gian lãng mạn, tạo cảm giác tình yêu giống như một bài  tập vất vả.  ª Bỏ đi năng lượng của tình cũ: Nên dọn dẹp tất  cả những gì gợi nhớ đến người xưa. Một món quà, tấm  ảnh, lá thư... đều là vật cản đối với dòng khí hạnh phúc  hiện tại.  ª Mở cửa cho tình yêu: Hãy chắc chắn cửa phòng  ngủ có thể đóng mở dễ dàng. Cần chăm sóc ngay nếu  cửa mắc kẹt, kêu kin kít, hay chỉ mở được một phần.  Nắm cửa lỏng lẻo cho thấy bạn đang gặp khó khăn  trong việc nắm giữ tình yêu của mình.  ª Mở đường cho dòng khí: Từ cửa trước, hãy vờ  như mình là một dòng khí thong thả bước về phía  phòng ngủ.
   Theo quan niệm của người Trung Quốc việc nghiên cứu những con số hết sức quan trọng. Đối với họ những con số không phải chỉ được dùng trong tính toán mà chúng có những giá trị huyền bí nữa , nghĩa là chúng có thể có ảnh hưởng đến đời sống và vận mệnh con người phần nào đó. Trong Phong Thủy , thiên nhiên cũng được coi là một hiện tượng huyền bí và vì thiên nhiên cũng có thể được biểu hiện bằng những con số nên Phong Thủy và “số học” có sự tương quan mật thiết . Giống như tất cả mọi vật trong thiên nhiên, con số có tính âm và tính dương khác nhau . Những số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) được coi là những con số dương và những con số chẵn (2, 4, 6, 8) lại được coi là những số âm. Bởi vì dương tính được coi như một biểu hiện của sự phát triển và tăng trưởng nên thông thường người Trung Quốc ưa chuộng số lẻ hơn số chẵn. Theo trường phái Huyền Không Học dùng Dịch Học làm cơ sở, nguyên lý của nó là vạn vật biến dịch không ngừng theo nguyên lý “Cùng tắc biến, biến tắc thông”, kết hợp với nguyên lý Âm Dương - Ngũ Hành làm cơ chế suy luận. Huyền Không Học lấy Hậu Thiên Bát Quái, tức sự phân bố bát quái do vua Văn Vương phát minh làm cơ sở, kết hợp với Lạc Thư.
     Người Việt từ xa xưa khi bắt đầu xây nhà, dựng cửa…đã quan tâm đến việc xem hướng cho ngôi nhà tương lai của mình. Tuy nhiên, việc xác định hướng nhà tốt hay xấu, hợp hay không hợp với gia chủ lại không đơn giản chút nào.     Tốt xấu theo khí hậu Hướng Nam và lân cận Nam (Đông Nam và Tây Nam) là những hướng tốt với địa lý, khí hậu Việt Nam. Những hướng này có gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Trong khi đó, hướng Tây, Tây Bắc thì nắng gắt và rất nóng vào buổi chiều. Hướng Đông thì chói vào buổi sáng và chịu thêm gió lạnh tướng đông bắc lân cận. Do vậy, đa phần các ngôi nhà truyền thống của ông cha ta đều quay cửa chính về hướng lân cận Nam, quay đầu hồi về hướng Tây. Một công trình kiến trúc nếu không được hưởng khí hậu phù hợp thì tuổi thọ công trình sẽ giảm, tác động xấu đến người cư ngụ.     Tốt xấu theo hướng mệnh trạch Căn cứ năm sinh (âm lịch), thì dịch học phương đông quy định mỗi người (nam và nữ) sẽ có mệnh cung tương ứng với tám hướng trong tự nhiên theo tám quẻ của bát quái, phân thành hai nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Có thể tham khảo các cuốn sách về Dịch học và văn hóa truyền thống phương đông để dễ tìm ra cung mệnh của mỗi người.
Khi dựng nhà,  hướng và kích thước cửa chính được quan tâm rất nhiều vì nó ảnh  hưởng đến giao thông và sắp xếp nội thất. Tuy nhiên, các cửa sổ lại  giữ vai trò chủ đạo trong việc  thông thoáng, gia giảm luồng khí,  đặc biệt khi cửa chính phải đóng  kín vì lý do an ninh.  Không ít gia chủ băn khoăn về số lượng, tỷ lệ và kích thước cửa đi    với cửa sổ thế nào cho phù hợp.  Phong thủy không quy định bắt buộc về số lượng cửa trong mỗi  nhà, mỗi gian phòng. Điều cốt yếu là sự tương quan giữa hệ thống cửa  sổ, cửa đi với toàn thể không gian sử dụng. Nhà quá ít cửa sổ thì mang tính hướng nội, khép kín và tách biệt với ngoại cảnh. Ngược lại, nhà nhiều cửa sổ hay mở những  mảng kính rộng thì tính hướng ngoại tăng, phù hợp với nơi tập  trung đông người như phòng khách, làm cửa hàng, văn phòng  kinh doanh... Do đó, phải căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà quy định số lượng, kích thước của    cửa sổ. Theo nguyên lý Âm - Dương, xét về mặt Tĩnh - Động thì những chỗ cần giao tiếp và thay đổi  thường xuyên (Dương thịnh) nên  có nhiều cửa sổ. Ví dụ như phòng khách, chỗ bán hàng, phòng ăn hay sinh hoạt gia đình (có thể  khuất tầm nhìn từ ngoài vào nhưng  phải hướng ra thiên nhiên).
       Như các bạn đã biết từ ngàn xưa trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều các trường phái Phong thủy như: Loan đầu, Hình tượng, Hình pháp, Bát trạch, Tam hợp, Huyền không, Tinh túc.v.v….Nhưng cho đến nay chỉ còn thông dụng nhất là hai phái: Bát trạch và Huyền không. Nhưng cho dù là môn phái nào thì cũng luôn phải bắt nguồn từ một nền tảng chung đó là Loan đầu.Xưa những người học Phong thủy đều phải trải qua một thời gian được thầy huấn luyện để đạt tới bản lĩnh gọi là "xuyên sơn thấu địa". Người trò phải theo thầy "tầm long điểm huyệt", họ phải học cách tìm long mạch, các cách cuộc Loan đầu từ thực tế núi sông trong hoàn cảnh tự nhiên.Nhưng với hoàn cảnh hiện nay các chúng ta không thể dùng các lý thuyết mang tính hình ảnh của: Long mạch, Tổ sơn, Thiếu tổ sơn, Hộ sơn, Án sơn, Triều sơn là những ngọn núi mà thay thế nó là các tòa nhà cao tầng hoặc các cao ốc. Cũng như vậy, với Thủy pháp (đây là phương pháp dùng hình theo thế nước hay sông ngòi chảy) chúng ta cũng phải thay thế chúng bằng những con đường, lối đi xung quanh để chiêm đoán.Đối với thuật Phong thủy Loan đầu thì Thủy có vị trí quan trọng.