MASAYOSHI SON - TỈ PHÚ GIÀU NHẤT NƯỚC NHẬT Posts by : STEVE THAI

   Masayoshi Son không chỉ là nhà  tỉ phú giàu nhất, mà còn được coi  là doanh nhân Nhật Bản vĩ đại nhất  về máy tính. Với rất nhiều phi vụ  kinh doanh nổi tiếng, Masayoshi  Son được biết đến là nhà kinh  doanh có biệt tài bất chợt nhìn thấy  cơ hội kinh doanh lớn mà người  khác không nhận ra.  Đã có thời kỳ, chính xác là thời  điểm hoàng kim của cơn sốt  dot.com, trên toàn thế giới, tài sản  của Masayoshin Son tại Softbank  và các công ty phần mềm được  định giá tới 76 tỉ USD. Khi đó  Masayoshin Son là người giàu nhất  thế giới chứ không phải Bill Gates.  Masayoshin Son được coi là  người tiên phong đã phổ cập  Internet cho toàn nước Nhật.  Những công nghệ tiên tiến nhất về  đường truyền tốc độ cao, áp dụng  băng thông rộng mà Masayoshin  Son thực hiện đã giúp cho nước  Nhật có những bước tiến ngoạn  mục trong việc sử dụng Internet. 

   Xuất thân là con một  gia đình thiểu số 

   Softbank là công ty điện toán  bắt đầu từ kinh doanh phần mềm,  máy dịch ngôn ngữ điện tử, tạp chí  điện toán rồi Internet. Thời kỳ cuối  những năm 90, tập đoàn này được  định giá trên 100 tỉ USD trên thị  trường chứng khoán.  Masayoshin cũng như Softbank  nổi tiếng còn vì tập đoàn này tham  gia hùn góp vốn với rất nhiều tập  đoàn điện toán khác như với  Microsoft, Yahoo, Novell,  CyberCash, Comdex, ZiffDavis.  Nhiều công ty Nhật Bản thường  không muốn công khai các dự án  liên doanh, hùn góp vốn của mình  nhưng Masayoshin Son và Softbank  thì ngược lại.  Masayoshin Son luôn tự hào  công bố Softbank của mình là số 1  trong lĩnh vực liên doanh đầu tư với  các đối tác khác trong ngành. Mới  đây nhất, Soft bank đã làm tốn bao  nhiêu giấy mực của giới truyền  thông về việc bỏ ra tới 12.8 tỉ Euro,  tương đương với 15.5 tỉ USD để  mua toàn bộ hệ thống kinh doanh  của Vodafone tại Nhật Bản.  Với phi vụ trên, tập đoàn  Softbank đã trở thành nhà cung  cấp điện thoại cầm tay lớn thứ ba  tại Nhật Bản sau tập đoàn NTT và  KDDI.  Masayoshin ngày nay được tôn  vinh là một trong những nhà doanh  nghiệp tài ba nhất của thời kỳ  Internet. Để đạt điều đó, ông đã  phải nỗ lực không ngừng và trên  hết phải vượt qua chính mình. Đó  là mặc cảm của một bộ phận  người thiểu số sống trên đất Nhật. 

   Mặc dù sinh ra ở Nhật từ năm  1957, có quốc tịch Nhật nhưng  Masayoshin Son thực ra là người  Đại Hàn. Bố mẹ Masayoshin Son  sang định cư ở một vùng phía Nam  nước Nhật. Cùng với bộ phận  người Đại Hàn sống ở đây, gia đình  Masayoshin Son luôn bị coi là một  dân tộc thiểu số Nhật.  Bố mẹ của ông không có điều  kiện học hành để đi làm cho các  công ty lớn của Nhật. Hai ông bà  cùng cậu con trai Masayoshin Son  phải rất vất vả, vật lộn với cuộc  sống cũng như để giành được sự  thừa nhận trong xã hội ở Nhật. Về  sau, bố mẹ Masayoshin Son có tiền  để mở một casino nho nhỏ, đủ để  sống được trên đất Nhật đắt đỏ.  Sinh ra và lớn lên trong môi  trường như vậy nên ông thường có  mặc cảm tự ti. Ông luôn nghĩ rằng  mình là gốc người nước ngoài khó  mà ngóc đầu lên được. Học hết  phổ thông, Masayoshin Son nằng  nặc thuyết phục bố mẹ mọi cách  để được sang Mỹ học tiếng Anh.  Học xong, Masayoshin Son lại  quyết định theo học đại học ở Mỹ.  Bố mẹ dù không muốn nhưng cũng  không thể cản nổi cậu con trai rất  bướng bỉnh và dù gì thì Masayoshin  Son lúc đó cũng đang ở trên đất  Mỹ rồi. 

   Vượt qua mặc cảm để đến với thế giới điện toán

   Ông học khoa kinh tế trường   Đại học tổng hợp Berkeley. Càng   sống lâu trên đất Mỹ, Masayoshin   Son càng như có vẻ không muốn   trở về Nhật. Chính Masayoshin Son   sau này thừa nhận cuộc sống và   cách sống của Mỹ như đã giải   phóng ông rất nhiều khỏi mặc cảm   tự ti của một người thiểu số.   Sống ở Mỹ nhiều, ông thấy ở   đây cơ hội thành đạt và được thừa   nhận của những người thiểu số rất   lớn, bất kể họ có nguồn gốc từ   đâu, màu da gì. Đặc biệt ở vùng   phía Tây, California, tỉ lệ người gốc   châu Á thành đạt rất nhiều. Ông   trở nên rất tự tin vào khả năng của   mình.   Với năng khiếu nhất định về   điện toán, ông đã tìm cách kinh   doanh ở lĩnh vực này ngay từ khi   còn là sinh viên. Masayoshin Son   kể lại rằng ông lần đầu tiên biết   đến khái niệm computer khi tình cờ   cậu sinh viên trẻ Masayoshin nhìn   thấy bức ảnh của một cái chip của   computer.   Bức ảnh in bảy sắc cầu vồng đã   gây ấn tượng quá mạnh tới   Masayoshin Son và ông luôn để   dưới gối ngủ của mình. Say mê với   máy tính, Masayoshin Son đã tìm ra   "lỗ hổng thị trường" đầu tiên là làm   sao có được những chiếc máy tính   cá nhân có thể dịch thuật từ ngôn   ngữ này sang ngôn ngữ kia. 

    Là người nước ngoài sống ở Mỹ   nên Masayoshin Son lại càng hiểu   nhu cầu đó. Ông miệt mài viết   phần mềm cho chương trình dịch   thuật. Chương trình phần mềm này   của Masayoshin Son bán cho hãng   điện tử Sharp. Sau đó, Sharp đặt   hàng tiếp cho Masayoshin Son   nâng cấp hoàn thiện chương trình   phần mềm này. Và anh chàng sinh   viên châu Á tài năng Masayoshin   Son đã có được một khoản tiền lên   tới cả triệu USD.   Ngay sau khi tốt nghiệp đại   học, năm 1981, Masayoshin Son   thành lập công ty Softbank. Công   ty được thành lập trên đất Mỹ   nhưng ngay từ bấy giờ, ông đã   nghĩ đến việc quay trở về Nhật   kinh doanh. Hiện nay, công ty   Softbank là công ty kinh doanh   phần mềm lớn nhất của Nhật.   Công ty có hơn 1,000 nhân viên ở   Nhật và hơn 500 nhân viên ở Mỹ.  

   Tiên phong khai phá thị   trường Internet 

  Sự phát triển nhanh chóng của   Softbank cũng như sự giàu có đột   biến của ông chủ Masayoshin Son   bắt đầu từ lĩnh vực kinh doanh   Internet. Khi dịch vụ Internet ở Mỹ   trở nên rất phát triển nhờ sự cạnh   tranh cao, giá thành hạ thì ở Nhật   Bản điều này vẫn chưa xảy ra.   Masayoshin đã nhận thấy ngay   rằng phí Internet ở Nhật vẫn còn   quá cao, công nghệ Internet băng   thông rộng chưa phổ biến. Vì vậy,   Masayoshin Son đã quyết định về   Nhật để đầu tư lĩnh vực này.   Masayoshin Son cất công tới   trung tâm công nghệ cao về điện   toán ở thung lũng Silicon để tìm   các đối tác thích hợp. Một quyết   định vô cùng nhạy bén của   Masayoshin Son là năm 1996, ông   đã bỏ ra 100 nghìn USD để mua lại   quyền được sử dụng hệ thống   Yahoo tại Nhật Bản. Ông bắt đầu   hệ thống kinh doanh Internet của   mình chỉ với 17 nhân viên.   Sự xuất hiện của hệ thống   Yahoo trên đất Nhật do Masayoshin   Son khởi xướng như đã thổi một   luồng gió mới vào thị trường   Internet nước này. Tập đoàn NTT   Docomo trước kia gần như độc   quyền một mình một chợ nay đã   gặp phải đối thủ xứng đáng.   Masayoshin Son đầu tư phát   triển Internet băng thông rộng. Tốc   độ Internet rất nhanh đã khiến cả   nước Nhật chỉ trong một thời gian   ngắn sôi sục mở tài khoản sử dụng   Internet. Và Masayoshin Son đã   nhanh chóng chiếm tới 1/3 thị phần   với hàng triệu thuê bao.   Mặc dù mới xuất hiện, thời gian   đầu lại phải rất tốn kém thuê   đường truyền của các công ty khác   nhưng Masayoshin Son đã nhanh   chóng thu được khách hàng nhờ   tiện ích và nhất là sự phong phú   của các dịch vụ. Đặc biệt, qua   Internet tốc độ cao do ông phục vụ,   khách hàng có thể sử dụng điện   thoại giá rẻ. Và đây chính là một   chiêu độc để Masayoshin Son cạnh   tranh với các đối thủ của mình trên   thị trường viễn thông vô cùng hấp   dẫn.   Đội ngũ kỹ sư tài ba của   Masayoshin Son đã phát minh ra   loại modem riêng dùng cho băng   thông rộng. Chính nhờ modem này   mà khách hàng của Softbank có   thể được tiếp cận với hàng trăm   digital channels, hay các channels   video chất lượng cao. Masayoshin   Son còn trở thành người đi đầu   trong việc khai thác kinh doanh   trong lĩnh vực giải trí bằng các   phương tiện công nghệ cao.  

   Tham vọng ảnh hưởng   đến cả thế giới 

   Không thể không kể đến các   hoạt động marketing bài bản và   thường xuyên của Masayoshin Son.   Để quảng cáo, Masayoshin Son   không chỉ dùng những flyers or   banners mà còn có những chiến   dịch tặng khách hàng modem băng   thông rộng, thực hiện dịch vụ lắp   đặt miễn phí.   Chỉ hơn 3 năm sau, từ 100,000   USD đầu tư ban đầu, Yahoo tại   Nhật Bản đã được lên giá tới 14 tỉ   USD ở thời kỳ đỉnh cao của thời   kinh tế dot.com vào năm cuối cùng   của thế kỷ 20.   Masayoshin Son từ một người   thiểu số mặc cảm và tự ti ở Nhật   đã trở thành một tỉ phú đầy tham   vọng. Đã có không ít người Nhật   Bản so sánh ông với Bill Gates của   Mỹ. Và bản thân chính ông thấy   mình cũng có thể nổi tiếng được   như Bill Gates, cả về sự giàu có lẫn   ảnh hưởng của ông với thế giới.   

 

» Related Articles: