Một người công dân ngoại quốc muốn sang Hoa Kỳ qua diện không di trú (non-immigrant status) phải có chiếu khán của Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ hoặc là công dân của một trong những nước được Sở Di Trú (USCIS) cho  “miễn chiếu khán" (Visa Waiver).  Những nước được Visa Waiver phần đông là Gia Nã Đại, Tân Tây Lan, Úc Đại Lợi, Nhật Bổn, Brunei, Singapore, và những nước thuộc Liên Bang Âu Châu (European Union).   Chiếu khán du lịch là một chiếu khán không di trú (non-immigrant visa) dành cho các công dân ngoại quốc muốn sang Hoa Kỳ tạm thời để buôn bán, kinh doanh, hoặc đầu tư vào một thương mại nào đó (B-1), và cũng dành cho những người muốn sang Hoa Kỳ tham quan, du ngoạn, hoặc thăm viếng gia đình (B-2).  Những người muốn sang Hoa Kỳ để đi làm tạm thời (H-1B và H-2 Visa), du học (F-1 Visa), hàng hải thương thuyền (Merchant Marine M-Visa), hay nhà báo (I-Visa),  phải nạp đơn riêng tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ.     Chiếu khán du lịch thường được cấp từ 1 tuần cho đến 6 tháng trong giấy phép I-94 của bạn.  Sau thời hạn đầu tiên, bạn có thể xin gia hạn và tùy theo trường hợp của bạn, bạn có thể xin gia hạn thêm  sáu tháng tiếp.
“Dò song, dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”.…  Sống trong xã hội kim tiền của ngày nay, đôi khi ta khó lường trước được việc gì sẽ xảy ra cho ngày mai, huống chi trên một đất nước có nền kinh tế hùng hậu như Hoa Kỳ, thì việc tiến đến hôn nhân giữa 2 con tim thường vì nhiều hoàn cảnh khác nhau.Có người yêu vì yêu và cũng có người yêu để được hưởng tài sản. Nếu ta yêu vì yêu, thì thật thiệt cho ta khi người ta yêu, yêu để chỉ được chiếm hữu quyền lợi. Còn như người yêu ta, yêu vì yêu, thì thật khó cho người đó khi không có được cơ hội để phân minh.  Do đó, nếu có được một bản Premartial Agreement, tạm dịch là bản giao kèo trước hôn nhân, thì mọi việc sẽ được ổn thỏa.  Đến với bài viết hôm nay, chúng tôi lại một lần nữa được tiếp chuyện với LS David C. Vương tại văn phòng B-25 trên lầu Hồng Kông 4 - City Mall.  Trên tinh thần phục vụ đồng hương, LS David C. Vương hy vọng bài phỏng vấn này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về nguồn gốc luật pháp của chính sách Hoa Kỳ cũng như lợi ích cho những điều luật đã được viết ra nhằm chuẩn bị trước cho những biến cố sẽ được xãy đến.Hôn nhân dễ dẫn đến đổ vỡ khi giữa 2 người có sự khác biệt từ cấp bậc tài chánh đến địa vị trong xã hội.
    Vào ngày 27 tháng 4 năm 1996, quốc hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Bill Clinton ký tên thông qua đạo luật dự thảo, "Luật Cải Tổ Nhập Cảnh Bất Hợp Pháp & Trách Nhiệm Của Người Di Dân,"  Illegal Immigrant Reform & Immigrant Responsibility Act (IIRIRA).  IIRIRA đưa ra hai (2) phương pháp xác định tội hình sự nào có thể bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ.  Phương pháp thứ nhất được gọi là "Tội Đại Hình Trầm Trọng," (Aggravated Felony). Tiết Đoạn 101(a)(43) của luật di trú đưa ra danh sách "Tội Đại Hình Trầm Trọng."  Phương pháp thứ nhì được gọi là "Tội  Đạo Đức Xấu Xa," (Crimes of Moral Turpitude).  "Tội  Đạo Đức Xấu Xa" không có danh sách riêng.  Nhưng Sở Di Trú dùng danh sách "Đạo Đức Không Được Tốt" trong Tiết Đoạn 101(f) của luật di trú và dựa vào những quyết định chống án của Tòa Thượng Thẩm Hoa Kỳ (U.S. Circuit Court of Appeals) và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (U.S. Supreme Court).   Theo IIRIRA, những người bị kêu án các tội nằm trong 1 trong 2 phương pháp kia sẽ bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt mà Chưởng Lý Hoa Kỳ (U.S. Attorney General) chấp nhận tha thứ qua diện nhân đạo.
   Mỗi người trong chúng ta, qua giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp hay qua các phương tiện truyền thông, thể nào cũng có đôi lần nghe nói hoặc tìm hiểu về đề tài Di chúc, phát xuất từ mong muốn đem lại sự an tâm cho mình và gia đình thân yêu của mình, từ lâu người ta đã nghĩ ra nhiều phương cách để bảo vệ và gìn giữ của cải, tài sản cả đời khó nhọc làm ra, cả những ước mơ chưa thực hiện kịp cũng là một vấn đề cho mình suy nghĩ. Một căn nhà, một miếng đất , một mảnh vườn nho nhỏ cho dù sau khi nhắm mắt lìa đời thì công lao đó cũng phải được trao cho đúng đối tượng, biết là như vậy, nhưng có mấy ai hiểu rõ nội dung quy định trong bản Di Chúc, làm thế nào để nó có hiệu lực tuyệt đối sau khi mình không còn trên cõi đời. Để giải đáp những vấn đề liên quan đến nguyện vọng của mỗi người trong chúng ta, nói về của cải, tài sản, trách nhiệm nuôi nấng con thơ hay tất cả những mong muốn chưa thực hiện kịp trong cuộc đời, Minh Phạm và Hà Trương xin gửi đến quý độc giả cuộc phỏng vấn với LS David C.Vương tọa lạc tại Hong Kong 4 - City Mall, Lầu 2, phòng B25. Hy vọng bài phỏng vấn này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về luật di chúc.
   Vào tháng Chín năm 1994, Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Bill Clinton ký thông qua bản dự thảo luật "Chống Bạo Hành Phụ Nữ," tức là Violence Against Women Act (VAWA).  VAWA thể hiện quyết tâm của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ muốn chấm dứt bạo hành và xâm phạm tình dục đối với phụ nữ. Đạo luật này là một bước tiến quan trọng của luật pháp dành lại công bằng và quyền lợi cho nữ giới. Tuy được gọi là  "Luật chống bạo hành phụ nữ", nhưng tất cả các nạn nhân bị hành hung trong gia đình đều được đạo luật này bảo vệ, kể  cả quý ông bị vợ hành hung, bạo hành hay hiếp đáp.     Luật VAWA bao gồm rất nhiều chi tiết nên không thể nêu tất cả trong một bài viết ngắn gọn này.
    Nếu bạn đang dự định làm ăn hay bạn đã làm chủ một cơ sở thương mại, bạn cần phải hiểu rõ tường tận những quyền lợi và trách nhiệm liên hệ đến những thể thức khác nhau của các tổ chức doanh nghiệp. Các luật sư chuyên về luật thương mại tại Tổ Hợp Luật Sư Smith & Garg có thể giúp bạn quyết định chọn một thực thể pháp lý nào thích hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Thông thường có bốn loại công ty:  Sở hữu chủ (Sole Proprietorship)  Công ty hợp tư (Partnership)  Công ty pháp nhân (Corporation)  Công ty trách nhiệm hữu hạn (Limited Liability Company) SỞ HỮU CHỦ Sở hữu chủ là một loại thương mại làm chủ bởi một cá nhân. Điều này có nghĩa là chủ nhân không phải là một công ty, một công ty hợp tư hay là một công ty có trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Không có một định nghĩa pháp lý nào khác biệt giữa việc kinh doanh và người sở hữu chủ. Đây là một hình thức kinh doanh đơn giản; không cần có những thủ tục pháp lý như chi phí nộp đơn hay thuế môn bài. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kinh doanh dưới một tên khác với tên họ của bạn, bạn phải nộp đơn xin một DBA (Doing Business As). Đây là một "tên giả" phải được nạp tại quận hạt mà bạn kinh doanh.
   Theo truyền thống của người Việt Nam, hai đối tượng thương nhau, muốn ăn đời ở kiếp, thường phải có đám cưới, đám hỏi, và đăng ký kết hôn. Nhưng sau năm 1975, người Việt tha phương, thường là người chồng vượt biển bỏ lại vợ con bên nhà. Sau 1 thời gian sống cô đơn trên đất khách quê người, niềm cô đơn và sự mơ ước mái ấm gia đình, đã tạo nên nhiều đôi, nhiều cặp chung sống với nhau như thể vợ chồng thậm chí có con cái với nhau, nhưng thật sự lại không có hôn thú. Trên đất nước Hoa Kỳ ngày nay, có khoảng 10 đến 15 tiểu bang công nhận có điều luật Common Law Marriage, có nghĩa là vợ chồng sống với nhau không cần hôn thú; nói theo1 cách khác là hôn nhân không có giá thú. Và tiểu bang Texas là 1 trong những tiểu bang đã nhìn nhận điều luật này. Vậy "Hôn nhân không giá thú là gì"? Sau đây Luật Sư David C. Vương sẽ giải thích cho chúng ta về điều luật này. PV:   Thưa LS David, xin LS hãy giải thích sơ lược về điều luật "Hôn nhân không giá thú". LS:   Theo luật của Texas, hôn nhân không giá thú thường có 3 yếu tố, nếu hội đủ 3 yếu tố này thì đôi nam nữ đó mới thật sự là vợ chồng.   1. Yếu tố thứ nhất: Người nam và người nữ đó đồng ý cưới hỏi với nhau trong tương lai.   2.
   Hôm nay, chúng tôi xin được trình bày với quý vị đề tài kinh doanh, trong xã hội Mỹ, người ta gọi loại hình chúng tôi sắp giới thiệu đây là Buying Franchise, xin tạm dịch: Mua Đặc Quyền Kinh Doanh. Vậy đặc quyền kinh doanh là gì? Tại sao phải mua đặc quyền kinh doanh mà không mua hoặc sang lai tiệm của người khác? Như Quý Vị đã biết, chúng ta có 3 cách để mở tiệm như sau:  Thứ nhất: Built out: Tự xây tiệm, mở tiệm bằng chính tên tuổi, vốn liếng, sự hiểu biết và kinh nghiệm trong nghề của mình.   Thứ hai: Mua hoặc sang lại tiêm của người khác.   Thứ ba: Mua đặc quyền kinh doanh. Trong 3 cách trên, nếu đạt đủ điều kiện, chúng ta nên chọn mua đặc quyền kinh doanh là lợi nhất. Tại sao chúng tôi khẳng định là lợi nhất, có những nguyên nhân sau đây:   1/- Không phải lo lắng về khoản xây dựng thương hiệu: Quý vị cũng biết muốn tạo dựng thương hiệu, ngoài chất lượng sản phẩm tốt, còn phải thường xuyên quảng cáo bằng nhiều phương tiện, phí tổn rất nhiều tiền, và cũng cần có thời gian lâu dài mới có thể tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người tiêu dùng.
Vào ngày 27 tháng 4 năm 1996, quốc hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Bill Clinton ký tên thông qua đạo luật dự thảo, "Luật Cải Tổ Nhập Cảnh Bất Hợp Pháp & Trách Nhiệm Của Người Di Dân," Illegal Immigrant Reform & Immigrant Responsibility Act (IIRIRA). IIRIRA đưa ra hai (2) phương pháp xác định tội hình sự nào có thể bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ. Phương pháp thứ nhất được gọi là "Tội Đại Hình Trầm Trọng," (Aggravated Felony). Tiết Đoạn 101(a)(43) của luật di trú đưa ra danh sách "Tội Đại Hình Trầm Trọng." Phương pháp thứ nhì được gọi là "Tội Đạo Đức Xấu Xa," (Crimes of Moral Turpitude). "Tội Đạo Đức Xấu Xa" không có danh sách riêng. Nhưng Sở Di Trú dùng danh sách "Đạo Đức Không Được Tốt" trong Tiết Đoạn 101(f) của luật di trú và dựa vào những quyết định chống án của Tòa Thượng Thẩm Hoa Kỳ (U.S. Circuit Court of Appeals) và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (U.S. Supreme Court).   Theo IIRIRA, những người bị kêu án các tội nằm trong 1 trong 2 phương pháp kia sẽ bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt mà Chưởng Lý Hoa Kỳ (U.S. Attorney General) chấp nhận tha thứ qua diện nhân đạo.