Phần III: 12 Cách dẫn dụ người khác cho họ nghĩ như mình   Chương 4: Do trái tim sẽ thắng được lý trí   Khi bạn giận dữ với ai, trút được cơn thịnh nộ lên đầu người đó, bạn thấy hả dạ lắm... nhưng người ấy cảm thấy gì lúc đó? Hài lòng như bạn không? Và cái giọng gây gổ, thái độ cừu thị của bạn có làm cho người ấy muốn hoà giải với bạn không?    Woodrow Wilson nói: “Nếu bạn đưa hai quả đấm ra nói chuyện với tôi, thì bạn có thể tin chắc rằng tôi cũng đưa ngay hai quả đấm ra với bạn liền. Nhưng nếu bạn nói: “Chúng ta hãy ngồi xuống đây và ôn tồn nói chuyện với nhau. Vì ý kiến chúng ta khác nhau, cho nên phải ráng tìm nguyên nhân chỗ bất đồng đó”. Nếu bạn nói như vậy, thì chúng ta sẽ thấy ngay rằng ý kiến của chúng ta rút cục không khác nhau xa lắm; nhưng chỗ bất đồng ý rất ít, còn những chỗ đồng ý thì nhiều, và nếu chúng ta thiệt tình và kiên tâm muốn hoà giải với nhau thì cũng dễ”.    Không ai hiểu rõ sự xác đáng của những lời nói đó bằng John D.Rockefeller. Năm 1915, Rockefeller là người bị nhiều người oán nhất ở miền mỏ Colorado. Từ hai năm rồi, xứ đó bị tàn phá vì một vụ đình công làm đổ máu nhiều nhất trong nền kỹ nghệ của Mỹ.
   Chúc mừng bạn đã nghĩ ra một sản phẩm mới. Tuy nhiên, phát minh đã khó nhưng phần khó hơn vẫn đang đợi bạn. Đó là, bạn sẽ làm gì tiếp theo để chúng sinh ra tiền.   Liệu có sẵn một sơ đồ nào dẫn nhà phát minh đến thẳng người tiêu dùng? Không. Vô số đường ngang ngả tắt mà một nhà phát minh phải tự chọn, kể cả để chết dí sáng kiến ấy!   Dù bạn muốn tự mình ghi danh lấy bằng sáng chế  hay thuê công ty chuyên biệt làm, thực sự cũng chẳng có riêng cách nào coi là khuôn mẫu để theo đuổi ý tưởng. Nếu bạn quyết đeo đứa con tinh thần của mình đến cùng, hãy nhớ châm ngôn thực tế này: có ý tưởng sản phẩm mới là bội thu tiền bạc, đấy không phải là quy luật, chỉ là ngoại lệ   Tiến hành cho ra được một sản mới là cả một quá trình khó khăn lẫn không chắc chắn, kỳ vọng thành công hay hốt bạc dường như rất nhỏ. Một nhà phát minh nhiều khi phải mất mấy năm trời để mày mò ý tưởng, cuối cùng vẫn có thể thất bại. Nhiều tay phát minh làm rùm beng, để lấy cho được bằng sáng chế rồi quyết định dừng lại không tiến xa hơn. Một số khác chỉ thích ngồi nghỉ ra cái mới.   Sở dĩ có nhiều phát minh là do chúng được những nhà phát minh nghiền ngẫm tìm giải pháp cho các vấn đề.
   Theo thống kê, tỷ lệ người Mỹ thành đạt trên các lĩnh vực chiếm con số cao trên thế giới. Vậy điều gì đã làm cho người Mỹ thành công đến vậy? Những đặc điểm sau chính là những yếu tố giúp người Mỹ thành công.   1. Đề cao tính cá nhân   Một nhóm giáo viên Mỹ được mời sang dự lễ kỷ niệm quốc khánh ở Đài Bắc. Mỗi người đều được phát một phù hiệu để đeo. Khác với những người Trung Hoa đều đeo phù hiệu ở ve áo, những người Mỹ lại đeo phù hiệu ở những nơi khác, một số còn để trong túi áo. Không phải họ coi thường hay cố tình xúc phạm đến nước này, mà vì họ muốn thể hiện tính cách cá nhân và chống lại quan điểm "tất cả mọi người đều giống nhau".   Người Mỹ có quan niệm rằng “Hãy là chính mình” là điều quan trọng. Họ thấy hầu như không có lý do gì buộc họ phải thay đổi cách ứng xứ để hợp với số đông. Bạn sẽ thấy rằng, người Mỹ sống theo quan niệm "Nếu bạn muốn một việc gì đó được thực hiện tốt, phải tự tay bạn làm lấy" hoặc "Về lâu về dài, người duy nhất mà bạn có thể trông cậy được là chính bạn".   2. Thích độc lập   Từ hồi còn rất nhỏ, người Mỹ đã đề cao tính độc lập.
   Theo nghiên cứu của trang web Careerbuilder.com, tiền lương là một trong những nhân tố ít quan trọng nhất để quyết định một việc làm lý tưởng. Trong khi có được niềm vui nơi công sở mới là nhân tố hàng đầu đối với thế hệ 8X.    Vậy bạn có yêu công việc đang làm hay chỉ coi đó là chuyện lấp chỗ trống trong khi tìm kiếm chỗ khác "ngon" hơn? Nào, cùng bắt tay thử bài trắc nghiệm dưới đây nhé!    Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây theo kiểu Đúng, Sai bạn nhé!    1,Tôi thấy hạnh phúc khi nghĩ về công việc của mình.    2,Ngày nào tôi cũng mong ngóng được tới nơi làm việc.    3,Tôi rất thích kể cho bạn bè và gia đình mình nghe những điều thú vị trong công việc.   4,Khi phải tạm nghỉ công việc một thời gian tôi thấy nhớ nó.    5,Những điều thú vị trong công việc có giá trị hơn tất thảy những thứ tôi muốn thay đổi.    6,Đôi lúc tôi mải mê với công việc tới mức quên cả nghỉ ngơi.    7,Tôi vẫn muốn làm việc ngay cả khi không được trả lương.    8,Khi nghỉ làm, tôi vẫn thường xuyên kiểm tra email hoặc điện thoại để xem mọi việc đang tiến triển như thế nào.    9,Tôi thấy mình thật may mắn khi được làm công việc hiện tại.    10,Tôi làm việc cả ngoài giờ vì tôi muốn như vậy.
   Những lời khuyên tưởng chừng đơn giản nhưng ý nghĩa hết sức sâu xa. Đó chính là kim chỉ nam cho các hoạt động của những người đang nắm giữ chức vụ quan trọng nhất của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.    A.G  LAFLEY, 57 tuổi CEO (Chief Executive Officer ) kiêm Chủ Tịch Tập đoàn Procter & Gamble    Hãy dũng cảm bám lấy một công việc khó khăn   Năm 1982, vì không thể chịu nổi lề lối làm việc quan liêu tại P&G, Lafley đã làm đơn xin nghỉ việc. Nhung sếp Steve Donovan không chấp nhận.  Sau khi phát hiện ra căn nguyên vấn đề khó khăn của Lafley với P&G, Steve kết luận: “Anh đang bỏ chạy. Anh không có can đảm ở lại để thay đổi.  Rồi anh cũng sẽ chạy công việc sắp tới”.Lafley tỉnh ngộ, ông đã trở lại và làm hết sức mình để giúp P&G thay đổi, phát triển và lớn mạnh như ngày nay.   WARREN BUFFET, 74 tuổi Tổng giám đốc Berkshire Hathaway   Bạn đúng không phải vì người ta đồng tình với bạn, mà chính bởi điều bạn nêu ra là đúng   Warren Buffet vốn rất say mê nghề mua bán cổ phiếu. Thế nhưng, khi Warren tỏ ý định này với bố mình và thầy giáo Ben Graham, thì cả 2 đều không ủng hộ. Thất vọng nhưng không nản, Warren quay về Omaha bắt đầu tập sự tại công ty của gia đình.
   Tôi muốn nhắc những bạn trẻ phàn nàn hồi nhỏ học hành dở  dang rằng sự học ta đã hấp thụ được, dù nó thô sơ tới đâu nữa, cũng không thể làm trở ngại cho sự thành công của ta được. Thế kỷ mười chín đã quá đề cao kiến thức, tôn sùng kiến  thức. Những nhà trí thức siêu quần thời đó cho rằng kiến thức có  ảnh hưởng lớn nhất trong đời sống. Mà thực ra, một nền giáo dục  tiếp thu được của người khác có thể bất tiện cho ta hơn là có lợi.  Một thanh niên xông vào đời đừng nên mắc cỡ rằng không có bằng  cấp đại học trong tay.   Đành rằng sự đào tạo thanh niên trong các ngôi trường khả  kính đó, cũng có giá trị chứ không phải không, nhưng phải là  người có óc tìm tòi mới tránh được nguy hại lớn lao của nền giáo  dục đại học: nguy hại đó làm cho thanh niên đang ở tuổi mà đầu óc  rất dễ bị ảnh hưởng, chỉ tôn trọng, mê say mỗi một phương diện  của tri thức mà khinh bỉ tất cả những phương diện khác.   Thực ra, có kiến thức là nhờ có tư cách, mà thành công không  phải là nhờ có kiến thức. Điều quan trọng là một người phải tự ý  muốn học hỏi thêm vì như vậy sự hiểu biết mới thực là của mình.
   Như quý đồng hương chúng ta đã biết, hiện nay hãng sản xuất đồ chơi Martel của Trung Quốc đang phải đối mặt với một vấn đề lớn đó là tất cả những đồ chơi dành cho trẻ em nhập khẩu qua Mỹ đã bị trả về. Lý do là trong nước sơn có chứa một lượng chì lớn, vì bỏ chất này vào làm nước sơn bóng hơn, hấp dẫn trẻ em hơn. Những đồ chơi  này có khả năng gây nguy hiểm đến những đứa trẻ dưới 6 tuổi...   Hãng Martel đã rất thành công trong mấy năm nay nhưng bây giờ phải dừng lại tất cả bởi vì thị trường lớn nhất là nước Mỹ không cho nhập đồ chơi của hãng này nữa.  David nói về vấn đề này là một cái ví dụ, một bài học để chúng ta thấy thành công thì dễ mà giữ được sự thành công thì rất khó.   Một cái thành công mà chúng ta nên giữ đó là mua bảo hiểm. Nếu chúng ta không mua bảo hiểm nếu lỡ tiệm bị cháy hoặc có chuyện không may xảy ra thì những tâm huyết mà chúng ta bỏ vào đó bao nhiêu năm sẽ cháy rụi theo. Ngoài bảo hiểm về "Out-of-Business còn có thêm một loại bảo hiểm nữa đó là "Loss-of-Income", khi mình mất việc làm thì bảo hiểm sẽ trả cho mình trong lúc mình thất nghiệp vì những tai nạn xảy ra bất ngờ.
   Để trở thành người lãnh đạo, bạn cần phải có khả năng đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc. Bạn là người chịu trách nhiệm trong các quan hệ đối tác, soạn thảo các hợp đồng kinh doanh, thiết lập chiến lược kinh doanh, quản lý nhân sự và trên hết là phải biết lắng nghe, hiểu và giải quyết những vấn đề mà nhân viên nêu ra.   Là một nhà quản trị của một công ty, bạn cũng giống như một nghệ sĩ làm xiếc, nghĩa là cùng một lúc bạn phải tung hứng nhiều trái bóng cùng một lúc. Và bạn phải là người biết quản lý thời gian một cách hữu hiệu nhất sao cho các dự án được thiết lập và hoàn thành trong thời gian đã ấn định trước.   Phải có trực giác nhạy bén    Là nhà quản lý, bạn sẽ là người ra các quyết định ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức, và dĩ nhiên không phải lúc nào bạn cũng là người chiến thắng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được quyền mắc sai lầm nhiều lần. Để giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh, đòi hỏi bạn phải có trực giác nhạy bén để thực hiện các quyết định đúng dựa vào những suy luận chính xác chứ không chơi trò may rủi.
   Trong sách dạy về phương pháp đánh giá thị trường thường đưa ra một câu chuyện kinh điển bán giầy ở châu Phi. Số là 2 hãng sản xuất giầy nọ cử nhân viên tới châu Phi tìm hiểu phát triển thị trường tại đây. Một nhân viên khi xem xét tình hình đã điện về công ty mình "Không hy vọng phát triển ở đây, vì người dân xứ này chỉ đi chân đất". Còn nhân viên kia lại điện về hãng của mình rằng "Hãy đến đây thật nhanh, vì đây là nơi lý tưởng để bán giầy. Người dân ở đây chưa ai có giầy để đi cả". Kết quả công ty thứ 2 sắp đặt kế hoạch phát triển thị trường ở châu lục này và đã thành công.   Câu chuyện trên cho thấy, cùng một sự việc nhưng có 2 cách nhìn nhận đánh giá khác nhau. Người dân đi đất chỉ là một thói quen trong điều kiện kinh tế còn lạc hậu. Nếu coi đó là sự bất biến thì sẽ có cách nhìn tiêu cực như người thứ nhất. Ngược lại, nhận thấy thói quen đó có thể cải biến cùng điều kiện kinh tế được cải thiện, sẽ có cách nhìn tích cực như người thứ hai. Như vậy, vấn đề của nhân viên tiếp thị, khai thác thị trường chính là phát hiện nhu cầu tiêu dùng tiềm năng để có kế hoạch đáp ứng.Nhưng nếu như vậy cũng chưa đủ.
   Bill Gates đưa ra những bài học vô cùng khôn ngoan cho thế hệ trẻ, những người không có nhiều kiến thức về thực tế cuộc sống và cách giúp họ đứng dậy sau mỗi thất bại trong cuộc sống thực.    Bài học thứ nhất: Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng hãy tập quen dần với điều đó.    Bài học thứ hai: Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.   Bài học thứ ba: Bạn sẽ không thể kiếm được 40,000 USD/năm ngay sau khi tốt nghiệp. Bạn cũng không phải là một phó giám đốc sử dụng điện thoại cầm tay cho đến khi mà bạn kiếm được hai thứ đó.   Bài học thứ tư: Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ rồi bạn sẽ biết với ông ta thì chẳng có một giới hạn nào hết.    Bài học thứ năm: Những công việc mang lại thu nhập thấp chẳng làm kém đi phẩm giá của bạn đâu. Ông cha ta có một định nghĩa khác về công việc lương thấp - họ gọi đó là cơ hội đấy bạn.   Bài học thứ sáu: Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà than vãn với bố mẹ về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ nó.
   Nếu muốn thành công trước hết bạn hãy nghĩ như những người thành đạt. Vậy thì những người thành đạt nghĩ như thế nào? Sau đây là những đìều mà những người thành đạt bậc nhất trên thế giới luôn tin tưởng. Hãy suy ngẫm tỉ mỉ và tưởng tượng xem thế giới quanh bạn sẽ thế nào nếu bạn cũng có những niềm tin như thế và hãy biến chúng thành một phần cuộc sống của bạn.   1. Thành công không tự nhiên có mà phải do mình tạo ra.   2. Điều có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của bạn chính là những suy nghĩ bạn mang trong đầu.   3. Bạn có đủ khả năng tạo dựng cuộc sống như mình mong muốn.   4. Trong cái rủi luôn có cái may.   5. Mỗi niềm tin là một sự lựa chọn.   6. Bạn sẽ không bao giờ thất bại chừng nào bạn chưa chấp nhận và chưa ngừng phấn đấu để đạt được điều mong muốn.   7. Mỗi người đều có khả năng thành công xuất sắc trên ít nhất một lĩnh vực trong cuộc sống.   "Nếu muốn thành công trước hết bạn phải nghĩ như những người thành đạt".   8. Giới hạn duy nhất mà bạn cần phải vượt qua là giới hạn bạn tự đặt ra cho mình.   9. Không có thành công rực rỡ nào lại không đòi hỏi những cố gắng vượt bậc.   10.
   Các nhà đầu tư giờ đây đang nhìn nhận đồng euro như một sự thay thế hấp dẫn cho tờ  bạc màu xanh đang dần sụt giá.   Tính đến nay, đồng đôla đã sụt giá 3% so với đồng euro và 2,6% sơ với đồng bảng Anh. Sự sụt giảm này đã đem đến cho những nước khu vực châu Âu đang chiếm 67% của S&P Europe 350, và vương quốc Anh chiếm 33% còn lại, sự dịch chuyển tiền tệ tích cực. Đặc biệt là sự tăng giá 8.9% của S&P Europe 350 bằng đồng đôla Mỹ so với 6% tiền địa phương đổi được.    Sự thu hẹp tỷ lệ lợi tức đã có sự chênh lệch, bởi sự thắt chặt thêm vào năm 2007 bởi  European Central Bank và Bank of England đi xa hơn tỷ lệ cắt giảm được tiên liệu trước của Cục dự trữ liên bang (Federal Reserve ) vào quý 4. Tương tự, dự trữ ngoại hối dần dần đa dạng hóa bởi Trung Quốc, OPEC, và những nước khác đã có thiện ý với đồng euro và bảng Anh hơn so với đồng đôla. Trong khi đồng bạc xanh vẫn chiếm giữ 66% dự trữ ngoại hối toàn cầu, đồng euro nhanh chóng trở thành một loại tiền dự trữ cạnh tranh với một thị phần là 25%. S&P Equity Strategy tin rằng, dần dần về lâu về dài, dự trữ vốn sẽ quay lưng lại với đồng đôla và tương lai đồng euro sẽ tiếp tục hỗ trợ sự định giá tiền tệ cho châu Âu.
   Trong thế giới hiện đại, muốn thành công lâu bền thì phải biết sống điều độ. Các nhà hoạt động đều biết rằng hi sinh sức khỏe tức là hi sinh tuổi thọ của mình, mà mỗi năm có một giá trị lớn trong đời sống của ta. Cho nên họ biết tự vệ, không để kẻ thù tấn công.   Sự can đảm về tinh thần một phần do trí óc mà một phần cũng do bao tử. Thiếu sự can đảm đó, nhà kinh doanh chỉ là hạng rất tầm thường. Cho nên sự điều độ là một trong những bí quyết để thành công.   Trước hết, tôi nhiệt liệt khuyên những thanh niên có cao vọng nên ít uống rượu. Tôi không muốn rằng luật pháp quy định phong tục, nhưng điều tôi nói đây không phải vô căn cứ đâu; không một người nào có thể thành công lớn được nếu mang cái tật rượu chè be bét; nhưng một nhà kinh doanh mà gia nhập hội chống uống rượu thì cũng khó thành công được.   Xã hội hiện đại phức tạp buộc chúng ta phải biết điều độ. Khoa học tiên tiến đem lại những điều kiện sống với nhiều phương tiện dành cho con người. Chúng ta không thể từ chối những tiện nghi đó.   Con người vừa làm chủ vừa là nô lệ những máy móc mình dùng như điện tín, điện thoại, máy ghi âm.
   Không có đức can đảm, thì không ai có thể đi xa trên con đường thành công được. ở đây tôi không muốn nói tới sự can đảm về thể chất của các dũng sĩ trên chiến trường, mà tôi muốn nói về một đức hiếm có hơn, đức can đảm về tinh thần. Đức này khác hẳn tính bướng bỉnh, cố chấp vì bướng bỉnh, cố chấp nhiều khi chỉ là hình thức của thói hèn nhát. Biết bao sự nhu nhược do thói bướng bỉnh mà ra. Có những kẻ cố bám một cách tuyệt vọng vào một công việc làm ăn nào đó với hi vọng điên cuồng rằng, nhờ Trời Phật phù hộ, thất bại sẽ đột nhiên chuyển thành thắng lợi. Họ hi vọng hão huyền sẽ có những ngày tươi đẹp hơn, mà chính trí óc họ bảo họ rằng những ngày đó không khi nào tới đâu. Thái độ đó không phải là can đảm, cũng không phải là bướng bỉnh; nói thẳng ra, nó là thái độ ngu xuẩn. Khi lý trí ra lệnh cho ta bỏ một trận tuyến nào đi để bắt đầu lại một vị trí khác, mà ta cứ ương ngạnh không chịu nghe thì không phải là ta có tinh thần can đảm mà chính là ta nhút nhát về trí tuệ đó.Không thể tách rời sự can đảm và lương thức được. Nhưng một mặt khác, quá mau mắn chịu dung hòa, cũng có thể là nhút nhát đấy. Một người có tinh thần đó cho rằng có ít mà chắc chắn còn hơn là mạo hiểm để có nhiều.
   Chương 8: Quy tắc giúp bạn làm được những việc dị thường   Xin bạn nhớ điều này: dù người hàng xóm có hoàn toàn lầm lộn nữa thì người đó cũng không tin rằng họ lầm, vậy đừng buộc lỗi họ; kẻ điên nào làm như vậy cũng được. Bạn nên ráng hiểu họ. Như vậy là bạn khôn, có đại độ và có lẽ xuất chúng nữa.    Người hàng xóm đó suy nghĩ và hành động như vậy vì họ có lý của họ. Bạn ráng tìm nguyên nhân sâu kín đó, tự nhiên bạn sẽ hiểu hành vi của họ và có lẽ cả cá tính của họ nữa.    Bạn hãy thành thật gắng tự đặt mình vào địa vị họ mà tự nhủ: "Nếu ta ở vào địa vị họ, ta sẽ có những tình cảm gì, sẽ có những phản động ra sao?". Như vậy bạn đỡ tốn thì giờ và đỡ cả bực tức. Hơn nữa, bạn sẽ tiến được một bước lớn trong nghệ thuật dẫn đạo người.    Một nhà tâm lý viết: "Thử bình tâm tự xét, bạn sẽ thấy điều mâu thuẫn sau này: bạn mê man chú ý tới việc riêng của bạn mà thờ ơ với hết thảy mọi việc trên thế giới. Xin bạn nhớ kỹ rằng trên địa cầu này ai cũng có tính đó hết. Bạn sẽ thấy như Lincoln và Roosevelt rằng muốn thành công trong bất cứ nghề nào - trừ nghề coi ngục - cần phải hiểu quan điểm của người khác".
   Trong thế giới kinh doanh, người giàu hơn chưa hẳn là người mạnh hơn mà chính là người có ý tưởng hay hơn, độc đáo hơn mới là người thắng thế. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà những thương hiệu mạnh nhất trên hành tinh chính là những thương hiệu có những sáng tạo đột phá, mở ra một hướng đi mới trên thị trường đa dạng. Chính nhờ ý tưởng khai sinh ra dòng sản phẩm mới hoặc cải tiến sản phẩm cũ mà nhiều thương hiệu đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và thay đổi một cách ngoạn mục vị trí của mình so với các đối thủ cạnh tranh.   1. Ý tưởng tạo ra và phát triển sản phẩm mới   Hầu như mỗi sản phẩm mới ra đời đều mang cho mình một “huyền thoại” riêng. Nó có thể đi từ một phát minh ngẫu nhiên của một anh chàng nghiệp dư nào đó, có thể là kết quả của một quá trình nghiên cứu và trải nghiệm lâu dài của một công ty và cũng có thể đi từ chính các khách hàng sử dụng sản phẩm. Điều quan trọng nhất và cũng là chìa khoá dẫn đến thành công chính là sự đầu tư đúng mức để đưa sản phẩm ấy tiếp cận đến người tiêu dùng và trở thành sản phẩm tiên phong trong ngành nghề ấy.
   Caran d'Ache/ Harmony LE    Lấy ý tưởng từ thuật Phong Thuỷ. Màu đỏ sáng của sơn mài Trung Quốc và những chiếc lá mạ vàng 18k nổi bật trên cây bút hình thân cây tre, biểu tượng cho sự trường thọ và sức mạnh. Bút được đánh bóng bằng tay rất kỹ nên màu rất sáng. Ngòi bút là vàng 18k có chạm khắc chữ "Hoà" bằng tiếng Trung. Bút còn được đặt trong hộp sơn mài sang trọng có kèm một chiếc la bàn, dụng cụ không thể thiếu trong thuật phong thuỷ. Vì con số 8 là biểu tượng cho sức khoẻ và thịnh vượng nên chiếc bút này có số lượng hạn chế là 888 chiếc.Nhà sản xuất: Tiếng Nga có nghĩa là "bút chì", Karandach cũng là bút danh của một hoạ sĩ biếm hoạ nổi tiếng người Pháp. Hãng bút Thuỵ Sĩ Caran d'Ache S.A. bắt đầu làm ra những chiếc bút đẹp nhất thế giới từ năm 1924.   Giá: 5,590 USD   Cartier / Exceptional LE   Một chiếc bút rất đặc biệt trong dòng Panthere de Cartier. Toàn bộ chiếc bút là chất liệu rhodium mượt mà. Nắp bút là phần  nửa thân trước của con cáo mà hai mắt là hai viên ngọc emerald xanh. Ngòi bằng  vàng 18k mạ rhodium. Khi không sử dụng có thể đặt bút trên chiếc đế pha lê kèm theo. Chỉ sản xuất 500 chiếc.
   Mỗi người khi sở hữu nhà cửa đều cần nên hiểu rõ thị trường địa ốc. Dưới đây là 3 ý kiến khác nhau.   Theo nguồn tin mới thì thời kỳ kiếm lợi từ việc giá nhà tăng vọt sắp đến hồi kết thúc trong vài năm tới.   Theo Housing Tracker Website tổng hợp dữ liệu hàng tuần về 49 thành phố cho biết, trong 4 tháng qua, giá bán bình quân đã rớt xuống 5%, có lúc còn nhiều hơn ở Boston, Cleveland, Los Angeles, Miami, Phoenix và Washington D.C. Trên toàn nước Mỹ, số lượng nhà hiện hữu được bán ra giảm đi 1.7% trong tháng 11, trong khi số lượng nhà cung ứng vẫn tiếp tục tăng. Những công ty kinh doanh bất động sản trong những thị trường nóng bỏng trước đây như San Diego và Boston cũng tuyên bố số nhà bán được ít đi.   Một người kinh doanh bất động sản, tên Mary Kaljian có văn phòng Los Banos cách 45mile về phía Đông Nam San Jose cho rằng trong lúc đang thời điểm sốt thì đất đai, nhà cửa được bán sau 1-3 ngày rao với rất nhiều người hỏi mua. Ông ta nói: “Còn bây giờ chúng tôi chờ đợi từ 6-8 tuần, thậm chí lâu hơn nữa mới bán được. Bây giờ thị trường đã thuộc về người mua”.
   Nghề tạo mẫu ở Hollywood   Thế giới của bạn là... chiếc tủ, đam mê dành cho việc mua sắm, chọn quần áo, những vật dụng cần thiết cho trường quay, và tiêu xài hộ cho người khác. Nhưng đây là một công việc tự do, không có một sự đảm bảo nào. Bạn có thể có một công việc thoải mái, vui vẻ và đầy ắp tiếng cười, nhưng không có phúc lợi về bảo hiểm về sức khoẻ và khi nghỉ hưu. Theo trang web Salary, mức lương của nghề này có thể đạt từ 600-1,000 USD/ngày.   Người chơi bài thay thế   Làm công việc hằng đêm, cũng bình đẳng như những... người chơi bài khác, lấp vào chỗ trống khi thiếu người, và tiếp tục cuộc chơi. Tất nhiên, có thể trở thành người thắng bạc. Nhưng, người chơi thay thế không thể chọn trò chơi của riêng mình, bằng tiền của riêng mình, và cũng không được bồi hoàn khi thua.   Theo một bản báo cáo của Công ty Los Angeles CityBeat, nghề chơi bài thay thế có thể kiếm được 30 USD/giờ (bằng lương của nhân viên trong sòng bạc), được hưởng phúc lợi xã hội và làm việc theo tuần.   Nghề nếm món ăn, hay thưởng thức phim   Tha hồ có cơ hội xem phim miễn phí trước cả mọi người, chưa kể các bữa ăn ngon miệng không phải trả tiền, mà vẫn được có chút "money" giắt túi nữa.
   Chương sáu: Phu phụ tương kính như tân   Hai vợ chồng nhạc sĩ trứ danh Walter Damrosch là một trong những cặp uyên ương sung sướng nhất. Bí quyết của họ ư?    Chính bà Samrosch cho ta biết bí quyết như sau này:    “Trước khi cưới, sự lựa chọn kỹ càng bạn trăm năm là một điều quan trọng nhất. Nhưng khi cưới rồi, điều cần nhất là đãi nhau như khách quý. Nếu những bà vợ trẻ biết trọng chồng như khách quý thì vui vẻ biết bao nhiêu!... Đàn ông bao giờ cũng muốn lánh mặt một người đàn bà gắt gỏng...”.    Sự thiếu lịch sự giết chết ái tình. Ai cũng biết điều đó, vậy mà chúng ta lễ phép với người dưng hơn là với người thân trong nhà.    Không bao giờ chúng ta dám nghĩ tới chuyện ngắt lời một ông khách sơ giao và bảo ông:    “Trời đất! Xin ông đừng kể câu chuyện cũ mèm đó ra nữa!”. Không bao giờ chúng ta dám mở thư của họ để coi lén, hoặc năn nỉ họ cho ta biết những việc kín của họ. Nhưng chúng ta lại rất thường xử như vậy với những người gần ta nhất, thương yêu ta nhất.    Dorothy Dix còn nói: “Sự thực hiển nhiên nhất, nhưng ngược đời nhất, chính là chỉ có người trong nhà, thân cận nhất mới nói với ta những lời nhỏ mọn, tục tằn, độc ác nhất”.
   Nga và Mỹ đã ký một thỏa thuận song phương cho phép Nga gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO sau 12 năm đàm phán. Thỏa thuận thương mại 800 trang này đã được ký kết trong suốt Hội nghị APEC ở Hà Nội vừa qua. Là thành viên của WTO, Nga phải tuân theo thỏa thuận - về cơ bản giảm thuế nhập cảng trong phạm vi một số ngành công nghiệp.   Một bước tiến lịch sử    Niềm hy vọng trước kia của Nga trong việc chọc thủng hàng rào ngăn cản để gia nhập WTO đã sụp đổ khi thất bại trong những cuộc đàm phán thương mại tại hội nghị G8 vào tháng 7.     Với thỏa thuận đã ký vừa qua, Bộ trưởng kinh tế và thương mại Nga, German Gref cho biết Nga sẽ được cạnh tranh " như một người bằng vai phải lứa" trên thị trường thế giới. Ông cũng cho biết đây là một sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự hòa nhập của Nga với hệ thống thương mại toàn cầu.   Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thỏa thuận thương mại này  là yếu tố cần thiết cho hành trang trở thành thành viên của WTO của Nga. Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab cũng rất hài lòng với bản thỏa thuận này. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bước khởi đầu.
   Hiện trong tiếng Trung Quốc vẫn chưa có thuật ngữ tương đương với cụm từ: “irrational exuberance”  (sự bùng nổ phi lý) của thị trường cổ phiếu Trung Quốc nhưng hóa ra  cái sự khó translation ấy dường rất cần thiết tại những hành lang ồn ào, chật cứng người của các sở giao dịch chứng khoán ở đất nước hàng tỷ dân này. Tại đây, người ta bắt gặp những sinh viên ăn mặc luộm thuộm, các nhân viên công sở, những người đã nghỉ hưu và thậm chí cả những bà bầu khệ nệ đi giày da lợn…Tất cả chen lấn nhau để tiến gần nhân viên môi giới, hăm hở viết lệnh mua cổ phiếu.   Vương Vũ, một nhà đầu tư mới chỉ 20 tuổi cho biết sau hơn 1 năm nhảy vào thị trường chứng khoán đã kiếm được 12,900 đôla từ số tiền đầu tư ban đầu chỉ 100 ngàn tệ. Số tiền đầu tư ban đầu của anh là gia đình cho mượn nhưng hiện giờ anh đã đủ tự tin và nung nấu thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Anh tiên đoán rằng những container chuyển hàng thương mại có thể mang lại lợi nhuận lớn. Anh cho biết: "Nhiều nhà đầu tư lớn tuổi đã mất khá nhiều tiền, do đó họ không lạc quan lắm. Nhưng tôi nghĩ rồi sẽ tốt đẹp thôi".    Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã gần như điên cuồng.
   Mục đích của quảng cáo là nhằm nâng cao mức độ nhận thức về công ty bạn. Vậy đâu là cách thức để bạn thành công với quảng cáo của mình? Câu trả lời một phần nằm ở những bảng hiệu kinh doanh độc đáo.   Phần lớn các bảng hiệu kinh doanh ngày nay được thiết kế một cách cân đối hợp lý, bố cục cẩn thận, trang trí thẩm mỹ và phối màu hoàn hảo. Nói cách khác, các bảng hiệu kinh doanh hoàn toàn có thể dự đoán được và đem lại những hiệu quả vô hình. Hãy làm sao để bảng hiệu kinh doanh của bạn nổi bật trong giữa một rừng những bảng hiệu cuốn hút mọi người này.   Có 5 lỗi mà hoạt động thiết kế bảng hiệu kinh doanh thông thường hay gặp phải đó là:   - Cố gắng để giản lược hóa hay quá tao nhã.   - Cố gắng để thích hợp hay hòa cùng vào môi trường xung quanh.   - Tiết kiệm quá mức.   - Bao gồm quá nhiều chi tiết   - Đặt bảng hiệu ở quá cao. Tầm nhìn của những lái xe có xu hướng tập trung trong phạm vi chiều cao của kính chắn gió xe hơi. Bảng hiệu thấp sẽ tốt hơn trong nội vùng thị trấn. Bảng hiệu cao sẽ tốt hơn trên đường freeway.    Những bảng hiệu kinh doanh thành công luôn tạo  một ấn tượng mạnh, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của quang cảnh khu vực lân cận.
   Cho dù tạp chí Time có hết lời ca tụng rằng: bạn là người có quyền lực nhất hay có sức ảnh hưởng lớn nhất trên web thì hiển nhiên bạn vẫn hiểu rằng : không phải như vậy.   Bạn yêu những trang web cá nhân, những đoạn video đầy tính sáng tạo của mọi người. Nhưng nếu không có những nhân vật tạo ra Craiglist, MySpace hay YouTube, nhiều tiềm năng của Web sẽ bị bỏ rơi trong một rừng website rác, lừa đảo, nhố nhăng hoặc vô giá trị.    Danh sách dưới đây bao gồm 10 vĩ nhân trong thế giới mạng, những người đang kiến thiết những thứ bạn đọc, nghe, xem, viết, mua bán, kết bạn, tìm người yêu…online.   1 Eric Schmidt, Larry Page, và  Sergey Brin - 3 người lãnh đạo của Google   Khi cổ phiếu của bạn leo lên đến mức giá 500 USD và bạn điều hành công cụ tìm kiếm có  lượng truy cập lớn thứ hai Internet, bạn đủ sức và đủ lực để làm gần như tất cả những gì mình muốn. Cái dự án bé nhỏ của Sergey Brin và Larry Page ở Stanford ngày nào giờ đã biến thành một quyền lực được nói đến nhiều nhất trong thế giới Internet.     Schmidt rời Novell để gia nhập ban giám đốc Google năm 2001 và chẳng mấy chốc, trở thành CEO của hãng này.
   Chương 4: Đừng ra lệnh   Một người, trong ba năm làm việc chung một phòng với nhà kinh tế học trứ danh Owen D. Young, người đã lập ra kế hoạch Young, nói rằng không hề nghe thấy ông ra lệnh cho ai hết. Ông Young chỉ bảo, đề nghị, tuyệt nhiên không truyền lệnh. Chẳng hạn không khi nào ông nói: “Làm cái này”, “Làm cái kia...”, “Đừng làm cái này hay cái kia”. Không, ông nói: “Thầy có thể nghiên cứu việc này được...”, “Thầy cho rằng như vậy nên không?”. Sau khi đọc cho người ta đánh máy một bức thư, ông thường hỏi các người giúp việc ông: “Như vậy được không? Khi người giúp việc trình ông bản thảo một bức thư để xin ông sửa cho, ông chỉ bảo: “Có lẽ nên sửa lại câu này như vầy...”. Luôn luôn ông để cho những người giúp việc ông có nhiều sáng kiến, không bao giờ ông tỏ vẻ bắt buộc họ làm việc này việc nọ theo ý ông, mà ông để họ hành động theo ý họ. Nếu họ lầm lẫn thì là một cơ hội cho họ tự cải. Một cách đối đãi như vậy làm cho người ta vui lòng tự sửa mình. Lại không làm thương tổn lòng tự ái của người ta, cho người ta nhận thấy sự quan trọng của người ta và như vậy người ta sẽ vui lòng cộng tác với mình, không phản đối mình.
   Chỉ đơn giản là một câu nói hay thậm chí chỉ là một từ ngắn ngủi nhưng lại không thể thiếu trong bất kỳ một chiến dịch quảng cáo nào- "nhân vật" này mang tên slogan, kẻ có vai trò khá quan trọng trong việc quyết định chiến dịch quảng cáo đó có thành công hay không và chủ nhân của chiến dịch quảng cáo ấy bán được sản phẩm nhiều hay ít.    Slogan là gì?   Nguyên nghĩa cổ của slogan là tiếng hô trước khi xung trận của những người lính Scotland trên đảo Anh. Hiện nay, nó thường được hiểu là khẩu hiệu thương mại, xuất hiện trong các chương trình quảng cáo, nhằm tạo ấn tượng về thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Slogan được coi là tài sản vô hình của công ty dù đó chỉ  là một câu (Live to ride, ride to live  của hãng môtô phân khối lớn Harley- Davidson), một cụm từ (Just do it  của Nike) hay thậm chí chỉ là một từ (Think của IBM ).   Slogan được gọi theo nhiều cách khác nhau tuỳ thuộc ở nhiều nơi. Người Pháp thích gọi slogan là signnatures. Người Đức thích dùng từ “claims”. Tại xứ sở của bò sữa Hà Lan, người ta lại thích dùng pay-offs hay payoffs.
   Suốt 10 tháng trời ròng rã tìm kiếm để ngồi ghế phó giám đốc marketing nhưng chưa đầy 3 tháng sau anh ta bị sa thải. Vì sao vậy? Ở một vị trí mới ta phải học nhiều điều để có thể thành công. Đó là câu chuyện của một vị phó giám đốc marketing đầy năng lực của một doanh nghiệp có tiếng. Sau khi bị sa thải, anh này đã vô cùng ngạc nhiên, giận dữ và cho rằng cấp trên thiếu năng lực, không chịu công nhận hay đánh giá cao trí tuệ và chuyên môn xuất sắc mà anh ta đã thể hiện trong quá trình làm việc dù ngắn ngủi của mình.   Thực tế, cú ngã đau này xuất phát từ một nguyên nhân mà không ít những người có khả năng làm việc tốt lại rất hay vấp phải là anh ta đã vạch ra không ít những sai lầm và thiếu sót trong chiến lược kinh doanh, cũng như đội ngũ nhân viên của công ty. Đồng thời, anh cũng luôn quả quyết rằng việc công ty làm ăn có lời không có nghĩa là cấp trên công ty làm việc gì cũng đúng.   Tập đi trước khi tập chạy   Trong khi phê phán công ty mới của mình, anh ta đã mắc phải một sai lầm chết người. Anh ta không nhận thức được rằng, những người mới đến cần có thời gian để thích nghi với môi trường làm việc trước khi cố gắng tạo ra một thay đổi nào đó.
   Đó là những nhân viên có chứa "độc tố" trong tính cách hoặc thói quen, có thể gây nguy hiểm cho công ty và đồng nghiệp. Tuy nhiên, không phải nhân viên "độc hại" nào cũng sẵn sàng gây hại cho người khác. Làm thế nào để nhận biết họ?   Đoán bệnh   Giống như virus, những nhân viên “độc hại” có thể “phát tán” một cách bí mật hoặc công khai những thái độ và hành động có ảnh hưởng tiêu cực đến nơi làm việc. Những thái độ và hành động gây hại, đối chọi này có thể dễ dàng lan sang những nhân viên khác.    Kết quả là gì? Những người có “sức đề kháng” yếu và không có “hệ thống miễn dịch” dễ dàng trở thành nạn nhân của loại virus này. Nguy hiểm hơn, các nạn nhân thường không thể nhận thấy mình đang “nhiễm bệnh”.   Người có thể giúp nhân viên tránh được nguy cơ "lây bệnh", không ai khác, chính là người cấp trên.  Thượng cấp phải nhận ra các triệu chứng, dấu hiệu và đề ra phương pháp giải quyết.   Triệu chứng    ° Lao động giảm sút hoặc không hiệu quả   ° Mất tinh thần   ° Thường xuyên tranh cãi với những nhân viên khác   ° Luôn nản lòng và bi quan, buông xuôi trước mọi thất bại.
   Mỗi doanh nhân đi lên bằng những con đường khác nhau, song tựu chung lại, ở những con người thành đạt ấy đều có những bí quyết sau.   Làm những việc quan trọng trước khi việc kinh doanh bắt đầuĐiều đầu tiên mà một doanh nhân thành đạt phải làm trước khi mở công ty là nghiên cứu sâu rộng để hiểu rõ về trị trường, đối thủ, nhu cầu của khách hàng, cơ hội cũng như thách thức…     Cũng như trước khi lên lớp phải làm bài tập ở nhà, doanh nhân giỏi phải hoàn thành "bài tập" trước khi quyết định hành động.    Kiếm tiền từ những hoạt động phi lợi nhuậnNhiều doanh nhân khởi nghiệp bằng cách tình nguyện tham gia các dự án phi lợi nhuận. Điều này cho họ cơ hội bổ sung kiến thức, kinh nghiệm và tạo dựng những mối quan hệ quí báu. Không những thế, hình ảnh của họ cũng được cải thiện rất nhiều trong mắt các thân chủ tương lai.    Susan Keuhnhold, chủ một hãng thiết kế hoạ đồ lớn tại Indianapolis, đã khởi nghiệp bằng cách tham gia dự án thiết kế tình nguyện cho trường học của con mình. "Tôi thường tham dự các cuộc họp tại trường, nghe ngóng các nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như của thầy và trò trong trường, đề xuất những gì tôi có thể làm. Nhờ đó, nhiều người biết đến công việc của tôi.
Đắc Nhân Tâm (Từ doanh nhân tháng 8/2004)   Phần IV: Chín cách sửa tính người mà không làm cho họ giận dữ, phật ý   Chương 7:Vị tri kỷ giả dụng    Một bà bạn tôi ở Nữu Ước, bà Gent, mướn một người ở gái và hẹn chị ta thứ hai sau lại bắt đầu làm việc. Trong thời gian đó, bà kêu điện thoại hỏi một người chủ cũ về hạnh kiểm của chị ta. Người chủ đó không hài lòng về chị ta lắm... Nhưng khi chị lại, bà Gent nói: “Chị Nellie, hôm nay tôi kêu điện thoại hỏi bà chủ cũ của chị. Bà ấy nói chị ngay thẳng và đứng đắn, giỏi làm bếp và khéo săn sóc trẻ em. Nhưng bà ấy có thêm rằng, chị không siêng năng, nhà không bao giờ lau chùi kỹ. Riêng tôi, tôi tin rằng bà ấy nói quá đáng. Tôi coi người chị cũng biết chị cẩn thận. Chị sửa soạn thật gọn gàng. Tôi chắc rằng chị chăm nom nhà cửa không có chỗ nào đáng chê, cũng như cách ăn bận của chị vậy. Rồi chị coi, chắc chắn chị sẽ vừa ý tôi lắm”.    Và mọi sự được vừa ý thiệt. Chị Nellie muốn xứng đáng với lời khen của bà chủ. Và chị xứng đáng thiệt. Nhà cửa sạch bóng. Mỗi ngày chị làm phụ một giờ nữa để cọ, lau, chứ không chịu để cho bà Gent thất vọng.
   Rất nhiều người đã từng cười ông mỗi khi ông bỏ tiền ra để mua về một doanh nghiệp phá sản. Thế rồi sau đấy không lâu tất cả lại thán phục ông.Con người đó là Mirko Kovats, một ông trùm buôn bán doanh nghiệp nổi tiếng nhất của nước Áo. Những doanh nghiệp phá sản đó được tái cơ cấu, cải cách lại thành công. Và dĩ nhiên sau thành công đó thì các doanh nghiệp này của Mirko Kovats được định giá gấp nhiều lần so với số tiền ông bỏ ra mua ban đầu.   Sở trường đầu tư ngành công nghiệpChỉ có trong vòng chưa đến 10 năm, Mirko Kovats đã xây dựng nên cả một tổ hợp công nghiệp khổng lồ bao gồm rất nhiều công ty, doanh nghiệp thuộc các ngành rất khác nhau. Tổ hợp kinh doanh của Mirko Kovats hiện gồm hai tập đoàn công nghiệp chính là tập đoàn A-Tec Industries và tập đoàn đầu tư công nghiệp mang tên Victoria.    A-Tec Industries hiện có 7.200 người làm việc và đem về doanh thu hàng năm là 1 tỉ Euro. Tập đoàn đầu tư Victoria có 6.800 nhân viên và đem về doanh thu hàng năm là 1,2 tỉ Euro. Với 2 tập đoàn này, Mirko Kovats đang chi phối rất nhiều công ty khác nhau mà ông đã mua lại hoặc tham gia góp vốn vào đó.
   Có khi bạn lo lắng một lúc nào đó ngã bệnh, về hưu hay qua đời thì sự nghiệp kinh doanh không biết sẽ như thế nào, ai tiếp tục công việc cho mình. Thông thường là rất khó khăn khi nghĩ đến phải từ bỏ công việc kiểm soát họat động công ty mà bạn lao động vất vả bao nhiêu năm gầy dựng nên. Cũng như bao nhiêu người, bạn có thể không cảm thấy dễ chịu khi đối mặt với những vấn đề tuổi tác, cái chết và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu như ngay từ bây giờ bạn tính tóan kế họach ngưng kiểm sóat kinh doanh chứ không phải từ bỏ do may rủi thì sẽ tốt hơn. Việc lập kế họach trước rất quan trọng để chắc chắn con đường sự nghiệp của bạn đi đúng theo ý muốn sau khi về hưu hay qua đời.   Kế họach bảo tồn sự phát triển kinh doanh là gì?   Đó là quá trình kế họach trước việc chuyển họat động kinh doanh cho thế hệ sau như thế nào hay chuyển sở hữu cho người khác. Bạn là người có đủ kỹ năng  và kinh nghiệm tạo dựng nên sự nghiệp phát triển như ngày hôm nay, bạn mong muốn sự nghiệp của mình tiếp tục phát triển nhờ những người có đầy đủ khả năng thay thế mình để điều hành kinh doanh.
   Scandal ầm ĩ vốn là thứ mà nhiều người trong cuộc chẳng mấy "ưa thích". Tuy nhiên, scandal lại là thứ khiến người ta nổi tiếng nhanh nhất. Vì thế, không chỉ giới nghệ sĩ, các doanh nhân đôi khi cũng sử dụng phương tiện “tai tiếng” này để rút ngắn con đường đi đến thành công.    Lợi dụng scandal để quảng cáo   Một phụ nữ trung niên người Anh đến tòa án đòi ly hôn với một lý do nghe qua rất “muôn thuở”: “ Năm 20 tuổi tôi lấy anh ta, nhưng sau khi kết hôn được một tuần, anh ta lén lút bỏ rơi tôi đi đến thật khuya mới về. Đến giờ ông ấy đã 50 tuổi, vẫn cứ mê con yêu tinh ấy, chẳng ngó ngàng gì đến vợ con”.   Quan toà hỏi : “Con yêu tinh ấy là ai?”  Bà ta đáp: “Mọi người đều biết đó là trò chơi bóng đá chết tiệt”. Quan tòa bác bỏ: “Bóng đá không phải là người, không thể thành bị đơn”. Người đàn bà này quyết định kiện… doanh nghiệp sản xuất quả bóng.   Xưởng sản xuất bóng đá Space -mỗi năm sản xuất 20 vạn quả bóng đã được “chọn” trở thành bị đơn. Tuy nhiên, ông chủ xưởng không hề bực mình hay lo lắng, thậm chí ông còn tỏ ra vui vẻ và tình nguyện sẽ bồi thường cho người phụ nữ đó 10 vạn bảng Anh.
   Trùm tập đoàn bán lẻ điện thoại cầm tay Crazy John's là người đứng đầu danh sách những người trẻ giàu nhất nước Úc. Với tài sản trị giá 300 triệu USD, John Ilhan được đánh giá là người phất lên nhanh nhất mọi thời đại của xứ sở kangaroo. Bí quyết làm giàu của nhà kinh doanh có nick name John... ba trợn (Crazy John) này cũng rất khác người: dè xẻn, làm việc hết mình, nổi loạn, táo bạo và “tìm cách bán bánh nhân thịt cho khách hàng ăn chay”!   Ba trợn kiểu... ÚcCrazy John được mệnh danh là tay nhà giàu “khùng nhất trái đất” với những dự án kinh doanh táo bạo, kỳ lạ và hoàn toàn... không “đụng hàng”! Nhưng không phải đến khi trở thành triệu phú giàu sụ với tài sản hơn 300 triệu USD, John mới vung tay vào những dự án khác người, ngay từ thuở hàn vi, anh lái buôn cò con John Ilhan đã có những phương pháp kinh doanh “không giống ai” và chính những “mánh” độc nhất vô nhị này đã giúp chàng trai không một xu dính túi trở thành đại gia Young & Rich trẻ nhất, giàu nhất Australia.
   Tôi biết bạn nghĩ gì khi đọc đầu đề chương này. Bạn bĩu môi: “Vô lý thượng hạng! Nồng nặc mùi quảng cáo của bọn bán cao đơn hoàn tán và của các “mét” coi chỉ tay đoán vận mạng”.    Nếu bạn nghĩ như vậy, tôi không dám cãi. Mười lăm năm trước, có lẽ tôi cũng như vậy, khi đọc một câu như vậy. Bạn hoài nghi ư? Càng tốt! Tôi yêu những người hoài nghi. Tôi gốc gác ở Missouri: như vậy bạn đủ hiểu... Tư tưởng của loài người sở dĩ tiến được chính nhờ bọn tò mò, nhờ các vị thánh Thomas hay ngờ vực, nhờ hết thảy những người không chịu tin vì chưa có chứng cớ rõ ràng.    Tôi muốn thành thực hỏi bạn hai chữ “mầu nhiệm” đó dùng có đúng không? Không - Không được đúng lắm, vì còn ở dưới sự thực xa. Vài bức thư chép lại trong chương này đã có kết quả mà có người cho rằng bội phần mầu nhiệm kia. Và người đó là ai? Chính là ông Ken R.Dyke, một nhà chuyên môn có danh nhất về nghề bán hàng ở Mỹ. Ông trước làm giám đốc thương mãi tại xí nghiệp Johns Manville, hãng làm những mái nhà phòng hỏa và bây giờ chỉ huy phòng quảng cáo tại công ty Palmolive Peet, lại đồng thời làm hội trưởng "Liên đoàn" các nhà quảng cáo nữa.
   Bảy lời khuyên để tăng hạnh phúc trong gia đình   Chương Một: Chôn sống hạnh phúc gia đình cách nào lẹ nhất?   Năm 1852, Hoàng đế Nã Phá Luân đệ tam say mê Nữ bá tước Mari Eugénie Ignace Augustine de Montiji, người đàn bà đẹp nhất thế giới và cưới nàng. Cận thần có người can gián Hoàng đế vì lẽ không được “môn đăng hộ đối”.    Nhưng Hoàng đế nói: “Có cần chi điều đo”. Cái duyên và vẻ đẹp lộng lẫy của nàng làm cho Hoàng đế mê ly như gặp tiên. Trong một bài diễn văn, Hoàng đế nói như thách cả nước Pháp: “Trẫm đã cưới một người đàn bà mà Trẫm yêu và ngưỡng mộ, như vậy còn hơn là cưới một người mà Trẫm không được biết”.    Hoàng đế và Hoàng hậu có đủ điều kiện để cuộc lương duyên hoàn toàn theo lý tưởng: Sức mạnh, tiền bạc, quyền thế quang vinh, sắc đẹp, tình yêu. Chưa bao giờ người ta thấy hạnh phúc thiêng liêng trong gia đình chói lọi rực rỡ như vậy.    Than ôi! Chẳng bao lâu, lửa thiêng đó chập chờn, lu mờ và tắt hẳn. Nã Phá Luân đã có thể làm cho nàng Eugénie thành một bà Hoàng hậu được, nhưng không có gì ở đời này, cả tình thương của ông, cả uy quyền của ông, có thể thay đổi nổi tính tình của người đàn bà đó.
   Năm 1952, một nhân viên 26 tuổi chuyên viết quảng cáo cho tạp chí Esquire nổi giận bỏ việc vì đề nghị tăng thêm 5 USD cho mức lương 60 USD của anh ta bị từ chối. Thế là anh chàng thất nghiệp ấy liều lĩnh làm một tờ tạp chí sau này có lượng phát hành mỗi kỳ đến 7 triệu bản trên toàn thế giới.   Năm nay, “chàng trai” đó đã 80 tuổi và vẫn còn làm chủ vương quốc riêng đầy những mỹ nhân. Chàng trai đó là: Hugh Hefner và Tạp chí Playboy   Đem hết đồ đạc cầm thế, Hef (biệt danh từ nhỏ của Hugh Hefner) chỉ gom được 400 USD. Anh huy động được thêm 10,000 USD nữa từ 45 nhà đầu tư, trong đó có 1,000 USD của bà mẹ. Hef kể lại: "Mẹ tôi không tin vào chuyện làm ăn của tôi, một tờ báo dành cho nam giới nhưng bà ấy đặt niềm tin vào con trai mình".   Thoạt đầu, Hef định đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là "Stag Party" với "stag" vừa có nghĩa là "con nai đực", vừa có nghĩa là "đàn ông chưa vợ". Một hoạ sĩ hí hoạ đã thiết kế cho Hef biểu tượng hình con nai mặc áo vest. Nhưng rồi Hef buộc phải đổi tên khác để tránh tranh chấp thương hiệu với Stag Magazine - một tờ báo chuyên về dã ngoại.
   Chương Ba: Thương nhau chín bỏ làm mười   Kẻ thù dữ tợn nhất về chính trị của Disraeli là Gladstone. Cả hai đều trái ngược nhau về mọi phương diện, nhưng có chỗ này giống nhau: Hạnh phúc hoàn toàn trong gia đình.    William và Catherine Gladstone sống chung với nhau 59 năm, lúc nào cũng quyến luyến nhau. Tôi thích tưởng tượng cảnh Gladstone, cụ Thượng nghiêm trang nhất của nước Anh, mà cầm tay vợ, nhảy múa với bà trước lò sưởi, ca:    Chồng rách rưới, vợ lang thang    Buồn vui tranh đấu trên đàng cùng nhau.   Gladstone, về chính trị, là một kẻ thù ghê gớm cho phe đối lập, nhưng ở trong nhà, ông không bao giờ khiển trách ai hết. Sáng dậy, ông xuống nhà dưới, thấy phòng ăn vắng ngắt vì cả nhà còn ngủ, ông ca một điệu bí mật, luôn luôn một điệu đó, để nhắc rằng người bận việc nhất ở nước Anh ngồi ở nhà dưới một mình, đợi người ta dọn điểm tâm cho ông. Rất khôn khéo và lễ phép, ông không bao giờ chỉ trích việc nhà cửa hết.
   Những cường quốc xuất cảng như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ được xếp vào những nước có các công ty hay đưa hối lộ nhất khi kinh doanh ở nước ngoài.   Đó là kết quả nghiên cứu mới đây của Tổ chức minh bạch quốc tế (Transparency International - TI) có trụ sở tại Đức. Chỉ số người đưa hối lộ   (Bribe Payers Index - BPI) năm 2006 mà TI đưa ra được dựa trên phản hồi (feed-back) của hơn 11,000 nhà kinh doanh, ở 125 nước.   Nussbaum, giám đốc của TI nhấn mạnh rằng  nạn hối lộ ở các nước vẫn phổ biến bất chấp luật chống hối lộ quốc tế. Xem ra, với những nước có lượng xuất cảng lớn, chẳng hạn như Trung Quốc, những nỗ lực chống tham nhũng một cách quyết liệt trong nước lại thất bại khi mở rộng ra ngoài biên giới.   Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang cố gắng để gia nhập EU từ một năm trước hẳn đau đầu với kết quả mà TI đưa ra. Quốc gia này đã thông qua hiệp định về chống tham nhũng của OECD (Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế) và cho thực thi hiệp định này từ năm 2003. Phải vài năm nữa, Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể gia nhập EU và trong suốt những năm chờ đợi này có một số vấn đề quan trọng mà đất nước này cần khắc phục, trong đó có nạn đưa hối lộ cho các nước khác.
   Tất cả chúng ta đều sợ thất bại, Nhưng những thành công đột phá lại thường bắt đầu từ những thất bại đau đớn nhất.   Rất nhiều doanh nghiệp và nhà quản trị cố gắng che lấp những sai lầm. song cũng có ngày càng nhiều nhà quản trị công nhận, mỗi sai lầm là một bài học, tuy khắc nghiệt nhưng cực kỳ qui giá. Hãy xem họ đã gặt hái gì từ những sai lầm đó.   Helen Greiner - Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Công nghệ robot iRobot   Vào những năm 1990, lần đầu tiên iRobot có một hợp đồng với quân đội, tôi chịu trách nhiệm thiết kế một robot gỡ mìn có thể hoạt động cả trên cạn lẫn dưới nước, có tên là Ariel. Nó sẽ di chuyển trên mặt đất mô phỏng theo động tác của loài cua. Ariel có thể vận động theo cơ chế 12 cử động tự do, nghĩa là sẽ có 12 động cơ điều khiển 12 khớp nối trên mỗi bộ phận của robot. Vào thời điểm đó, Ariel là robot vận động hiện đại nhất thế giới, nhưng nó lại thiếu một yếu tố cực kỳ quan trọng, đó là chưa phù hợp với mong muốn của người sử dụng. nó không thể đi xa, không chở được tải trọng cần thiết, quá phức tạp và khó điều khiển.
   Phần IV: Chín cách sửa tính người mà không làm cho họ giận dữ, phật ý   Chương 1: Bắt đầu câu chuyện bằng cách tặng người đó vài lời khen thành thật   Hồi Calvin Coolidge còn làm Tổng thống Huê Kỳ, một người bạn tôi được mời lại Bạch cung, vô phòng ông vừa đúng lúc ông nói với cô thư ký của ông rằng: “Chiếc áo cô bận hôm nay thiệt đẹp... Cô có duyên lắm...”.    Ông vốn ít nói. Chưa bao giờ người ta nghe ông khen những người giúp việc ông như vậy. Thiệt lạ lùng, thiệt bất ngờ, tới nỗi cô thư ký thẹn thùng đỏ mặt lên.    Ông Coolidge nói tiếp: "Lời tôi khen đó, cô đừng lấy làm tự phụ lắm; tôi chỉ muốn làm vui lòng cô thôi... Từ nay tôi muốn khi đánh máy, cô để ý tới những dấu chấm câu hơn chút nữa".    Phương pháp đó tuy kém kín đáo, nhưng tâm lý thật sâu sắc. Sau khi được nghe lời khen rồi, ta thấy những lời trách không khó chịu lắm.    Người thợ hớt tóc, thoa xà bông thiệt kỹ rồi mới cạo râu.    Phương pháp đó, ông Mc. Kinley dùng năm 1896; khi ông dự bị cuộc vận động tuyển cử của ông để làm Tổng thống. Một trong những người cộng tác với ông, viết một bài diễn văn mà người ấy tự cho rằng hùng hồn bằng tất cả những bài của Cicéron, Démosthène và Daniel Webster hợp lại.
   Bất kỳ một thương gia nào cũng đều muốn bán được nhiều hàng hoá hay dịch vụ của mình. Để thực hiện được điều đó, họ đã thực thi rất nhiều những ý tưởng marketing khác nhau. Và trong lĩnh vực này, các doanh nhân Nga đã chứng minh được rằng, sales không chỉ là một cách kiếm tiền mà còn là một nghệ thuật.    Bao thuốc biết bay   Hãng quảng cáo Euro RSCG Moradpour  nhận được đơn đặt hàng thực hiện quảng cáo cho thuốc lá Mils Seven Super Lights. Hãng này cuối cùng lựa chọn ý tưởng : lấy chính bao thuốc lá làm nhân vật trung tâm của quảng cáo và để nó bay lên, vượt ra ngoài khuôn mẫu của những lối mòn.   Trên panel quảng cáo, gói thuốc Mild Seven Super Lights đang bay lên ra khỏi khuôn của tấm panel. Tuy nhiên, hãng lại gặp khó khăn với việc đưa ý tưởng quảng cáo này lên mặt báo giấy. Các chuyên gia quảng cáo liền nghĩ ra một cách: mua luôn hai trang báo liền nhau trong một tạp chí, bên trái in hình mẫu quảng cáo bình thường, trang bên phải phía trên in hình bao thuốc lớn, phía dưới bao thuốc vẫn là những hàng chữ như bất kỳ một trang báo in bài viết nào đó. Hai trang báo này tạo cảm giác bao thuốc lá đã bay khỏi ô quảng cáo sang trang bên cạnh.
   Bắt đầu bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào, bạn chắc chắn sẽ phải tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và những thông tin tư vấn từ những chuyên gia hay từ sách báo, tạp chí hoặc những nguồn hữu ích khác. Sau khi việc kinh doanh của bạn đã bắt đầu định hình, bạn lại bắt đầu tự hỏi những bước tiếp theo như thế nào để việc kinh doanh của bạn đi xa hơn tình trạng hiện tại. Mười phương cách dưới đây có thể sẽ giúp bạn tìm ra một lời giải đáp cho vấn đề này. Lựa chọn cách thức nào là phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, những nguồn lực mà bạn có như tài chính, thời gian. v.v...   1. Mở một địa điểm khác.    Điều này có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho việc mở rộng kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, nó được đưa ra đầu tiên  thường là khả năng nghĩ đến trước nhất mà  nhiều doanh nghiệp khi tính đến việc mở rộng. Nhà tư vấn Frances McGuckin đã đưa ra vài lời khuyên cho bất kỳ ai nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh ra những lãnh địa khác:   ° Hãy đảm bảo doanh thu của bạn luôn tăng trưởng suốt một vài năm qua.   ° Hãy nhìn vào các chiều hướng - cả nền kinh tế và người tiêu dùng, để thấy những dấu hiệu rằng công ty bạn vẫn đang sung sức và sẽ tiếp tục phát triển.
   Khi suy ngẫm sự thành công hay thất bại của một số nhà kinh doanh tên tuổi, lịch sử thương mại dường như thu hẹp định luật Murphy: "Nếu trong kinh doanh nghiêm túc có cách làm nguy hiểm, người ta sẽ làm theo cách đó".   Cho đến nay, chúng ta đều thấy, dường như định luật Murphy chi phối mọi hoạt động của con người: trong nhiều phương án tối ưu phát triển một hoạt động nào đó, nếu trong đó có một phương án không tối ưu, khi triển khai, người điều hành sẽ thực hiện theo phương án đó...   Minh chứng định luật Murphy chi phối trong hoạt động kinh doanh ở mọi nơi, mọi chốn chắc hẳn có nhiều, đối với những doanh nghiệp tên tuổi   trên thế giới, phải kể đến tập đoàn Deawoo. Vào những năm 90 thế kỷ 20, Tập đoàn Deawoo tiến vào thị trường mới và quyết định gác sang một bên công nghệ chế tạo xe hoi có truyền thống được thị trường thế giới ưa dùng. Khi chuyển đổi họ gặp rất nhiều khó khăn: mò mẫm công nghệ mới, sản phẩm truyền thống giảm đáng kể, doanh lợi tụt. Khi gặp khủng hoảng tài chính toàn cầu (1997), Tập đoàn Deawoo sa sút nghiêm trọng, phải bán lại công ty, phá sản.
   Phần IV: Chín cách sửa tính người mà không làm cho họ giận dữ, phật ý   Chương 2: Chỉ trích cách nào mà khỏi gây thù oán?   Charles Schwab, cánh tay mặt của Andrew Carnegie, ông vua Thép, nhờ thiệp thế mà khéo ngoại giao mà được hết thảy mọi người quý mến. Một buổi trưa, có việc đi qua các xưởng của ông, ông bắt gặp một nhóm thợ đương hút thuốc, mà ngay trên đầu họ có tấm bảng đề “Cấm hút thuốc”. Ông Schwab xử trí ra sao? Ông có chỉ tấm bảng mà la lên: “Các anh không biết đọc ra sao?”. Không! Ai kia thì xử sự như vậy, chứ ông Schwab thì không bao giờ. Ông lại gần họ, đưa cho mỗi người một điếu xì gà rồi nói: “Xin anh em vui lòng ra ngoài kia hút”.    Nhóm thợ hiểu rằng ông biết họ đã phạm luật của xưởng nên nhắc khéo họ. Họ càng quý mến ông, vì chẳng những ông không đả động tới điều lệ, còn mời họ hút thuốc, làm cho họ cảm động mà thấy ông nể nang họ. Ai mà không mến một người như vậy?    John Wanamaker, là chủ nhiệm cửa hàng lớn trong tỉnh Philadelphie, cũng dùng phương pháp đó. Ông có thói quen mỗi ngày đi dạo qua hết các gian hàng của ông. Một lần ông thấy một bà khách đứng đợi tại một gian hàng mà chẳng ai tiếp bà hết.
   Một CEO (giám đốc điều hành) lý tưởng, theo Jason Jennings, tác giả một số cuốn sách bán chạy nhất viết về kinh doanh, là người không chỉ biết đến lợi nhuận của công ty mà quan trọng hơn cả là người biết đặt công ty , quyền lợi của nhân viên lên trên bản thân mình và sẵn sàng làm những việc chân tay của một công nhân tầm thường.   Bước vào thế giới kinh doanh từ năm 13 tuổi, Jason Jennings đã trải qua gần 30 năm kinh doanh chương trình phát thanh địa phương, từng nổi tiếng khắp nước Mỹ với chương trình "Teen Time With Jason Jennings". Qua tuổi 40, bỗng nhiên  Jennings cảm thấy hụt hẫng, thấy thiếu cái gì đó thật vô hình và xem thế giới kinh doanh trở nên tệ hại. Thế là, ông bán đài phát thanh, rũ bỏ tất cả để đi...tu. Thế nhưng, Jennings cũng không trụ lâu trong nhà thờ. Rút cuộc, nhờ lời khuyên của một chuyên gia thần học, Jennings đã thay đổi hẳn. Hầu như tất cả những giá trị tầm thường trước đây đã được ông thay thế bằng những ý tưởng mới về giá trị nhân văn, đạo đức và sự bền vững trong kinh doanh mà một CEO cần phải tu luyện để có thể tồn tại được lâu.
   Xem kinh doanh như là nghệ thuật sống, các tỷ phú Hoa kiều có triết lý kinh doanh riêng của họ, dựa vào nền tảng triết học Nho giáo tồn tại từ bao thế kỷ qua.   Được xem là những nhà "tư bản" năng động nhất, khoảng 55 triệu Hoa kiều đang sinh sống khắp nơi trên thế giới ngày càng chứng tỏ khả năng kinh doanh của mình.   Bình tĩnh, quyết đoán, cần cù, thận trọng nhưng cũng rất liều lĩnh... là các yếu tố chính trong số rất nhiều yếu tố đem lại thành đạt cho các cự phú Hoa kiều.   Bí quyết gia truyền   Không như giới thương gia phương Tây, thường thích phô trương thanh thế qua việc công bố các con số liên quan đến doanh thu hay lợi nhuận, các cự phú Hoa kiều gần như luôn ém nhẹm tất cả thông tin dính dáng đến việc kinh doanh của họ.   Lẩn tránh mọi tiếp xúc không cần thiết từ bên ngoài, họ cùng các thành viên gia đình hoạch định chiến lược và đối sách trên thương trường. Bí quyết cũng như kinh nghiệm chỉ được truyền thụ trong nội bộ gia tộc.   Patrick Wang - Giám đốc điều hành hãng Johnson Electric - đã tiếp thu những bài học kinh doanh đầu đời khi nghe bố mẹ bàn chuyện trong bữa ăn gia đình.
   Khép lại một năm bộn bề công việc là một quãng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi quý giá. Và đó cũng là lúc tâm trí thảnh thơi hơn để có thể nhìn xa hơn, thoáng đạt hơn về phía trước, về một năm 2006 vừa bước sang.   Triển vọng kinh tế thế giới năm 2006   Dự báo, kinh tế thế giới trong năm 2006 sẽ tăng trưởng khiêm tốn với tốc độ từ 3-3.5%, chủ yếu do tác động của việc giá dầu vẫn ở mức cao, những biến động trong nền kinh tế Mỹ, giá bất động sản duy trì ở mức cao tại đa số các nước phát triển lớn trong khi tăng trưởng đầu tư ở Trung Quốc sẽ hạ nhiệt.   Tăng trưởng về việc làm tại nhiều thị trường không mấy khả quan, tỷ lệ thất nghiệp cao là một thách thức trong việc hoạch định chính sách đối với các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển. Trong khi tỷ lệ lạm phát chung trên toàn thế giới đang tăng cao, chủ yếu do yếu tố giá dầu tăng, lạm phát cơ bản tuy được dự báo sẽ tăng nhẹ nhưng vẫn ổn định trong vòng hai ba năm tới; đa số ngân hàng các nước được dự báo sẽ kiểm soát tốt lạm phát.   Môi trường kinh tế quốc tế đối với hầu hết các nước đang phát triển dự báo tiếp tục thuận lợi.
   Thương trường là cuộc tỉ thí cam go, mà nhiều người đã thất bại và bỏ cuộc. Nhưng cũng có những người dường như sinh ra để làm kinh doanh, doanh thu của công ty họ lên như diều gặp gió. Vậy bí quyết của họ là gì?   Sự khác biệt lớn nhất giữa một nhà kinh doanh thành công và người thất bại là kỹ năng giao tiếp với khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Sau đây, là 7 bước bạn nên thực hiện trước khi có cuộc hẹn đầu tiên với khách hàng.   Bước 1:   “Bạn bán cái gì?”   Sản phẩm hay dịch vụ mà công ty của bạn cung cấp là gì và đặc biệt là nó giúp gì cho khách hàng? Trả lời câu hỏi này rất quan trọng. Vì nó là bản tự giới thiệu của bạn đối với khách hàng tiềm năng. Hãy tập trả lời câu hỏi này thường xuyên sao cho mỗi khi cần giới thiệu, bạn luôn trình bày nó một cách ngắn gọn, súc tích và gây được ấn tượng ngay từ đầu.   Bước 2:   “Điều gì làm nên sự khác biệt của bạn so với các đối thủ?”   Khách hàng thường chỉ xoáy vào một điểm khác biệt nhất giữa công ty của bạn và công ty đối thủ, về giá cả chẳng hạn. Do đó, bạn phải hiểu rõ đối thủ như hiểu chính mình để có sự so sánh chính xác nhất về những mặt mạnh, mặt yếu của cả hai bên.
   Chương 11: Kích thích thị giác và óc tưởng tượng của người   Cách đây mấy năm, tờ báo Philadelphie Evening Bulletin bị kẻ xấu miệng gièm pha, loan truyền rằng bài vở ít, quảng cáo nhiều quá, không bổ ích gì cho độc giả hết... Phải hành động gấp để ngưng bặt cuộc tuyên truyền phá hoại đó! Nhưng làm cách nào bây giờ? Toà soạn cắt trong một số thường tất cả những bài, không phải quảng cáo, đã đăng trong một ngày, xếp đặt lại rồi in thành một cuốn sách, nhan đề là “Một ngày”. Sách dày 307 trang, bằng một cuốn sách đáng giá hai đồng. Vậy mà tất cả bài vở đó - tin tức, xã luận, tiểu thuyết - tờ báo đã đăng trong một ngày, và bán không phải là hai đồng mà hai xu.    Sự thay đổi đó rất được hoan nghênh: người ta thấy tờ báo có vô số bài hay. Cuốn sách đó đập vào óc người ta một cách mạnh mẽ, vui vẻ và rõ ràng hơn là cả đống lý luận và con số.    Vô số xí nghiệp hành động như tờ báo đó. Những người bán máy lạnh hiệu Electrolux, muốn cho người mua thấy rõ và tin rằng máy đó chạy không có một tiếng động, đánh cây quẹt cho người mua nghe thấy tiếng xoè lửa trong khi máy lạnh đang chạy...
   Nghệ thuật là điều tinh tuý nhất rút ra từ thực tế cuộc sống, từ những trải nghiệm xương máu. Nghệ thuật là sự tổng hợp và đúc kết từ những điều đơn giản nhất. Vì thế nghệ thuật khi đọc qua tưởng chừng như đơn giản, chẳng có gì , ai nhìn cũng biết nhưng thực tế để có thể vận dụng sự tinh tuý của nghệ thuật lại cần cả một nghệ thuật của sự ứng dụng.   1. Nguyên tắc “Funny Money”:    Nguyên tắc này chỉ ra cho bạn rằng , trong một thương vụ giao dịch , nếu chia số tiền ra thành những đồng nhỏ, đối phương rất dễ bị đánh lạc hướng và từ từ bỏ một số đặc quyền mình đặt ra.   Ví dụ: Thương vụ bán dao    Người bán: "Con dao này được bảo hành những 10 năm, như vậy mỗi ngày anh chỉ mất có tám mươi xu để mua con dao này thôi đấy".   Người bán đã chuyển tổng giá trị con dao từ 633USD xuống thành chi phí nhỏ của từng ngày làm cho người mua cảm thấy như mình đang mua được một món hàng thật "hời".   Thế phản công :     Người mua nên hết sức tỉnh táo, làm tính nhẩm cho tổng giá trị phải trả. Nếu không, với con số "ít ỏi" mà người bán đã nêu, người mua rất dễ dàng bị lung lay và chấp nhận.   2.
   Giữ cho một nền  kinh tế  hiện đại  lưu chuyển  êm ả cần một  người phi công biết điều khiển nó không bị sa lầy hay gia tăng quá độ -- Đó là công việc của NGÂN HÀNG DỰ TRỮ  LIÊN  BANG   Mỹ Quốc, cũng như những quốc gia khác, hầu hết đều cố gắng điều khiển số lượng tiền tệ lưu hành. Quá trình tung ra hay thu lai số lượng tiền lưu hành đều phản ảnh chính sách tiền tệ NGÂN HÀNG DỰ TRỮ  LIÊN  BANG dùng để điều hoà kinh tế .   Chính sách điều khiển tiền tệ  không cố  định.  Chính sách này sẽ thay đổi liên tục để có đủ  số  lượng tiền lưu hành đều hoà và đồng thời cũng tránh sự  bành trướng kinh tế quá nhanh .    Thật  không dễ  dàng để điều hoà số  lượng  tiền tệ hay điều khiển tốc độ phát  triển .  Bởi  vì  nền kinh tế  không  phản  ứng  nhanh chóng hay chính xác khi Ngân Hàng Dự trữ Liên Bang thay đổi hoặc điều chỉnh chính sách ngân quỹ quốc gia . Một cách  tiêu biểu, cần tới một thời gian khoảng sáu tháng mới xác nhận những thay đổi trong chính sách  ảnh hưởng  đến nền kinh tế; và nó giải  thích  tại  sao nền kinh tế  phát  triển  rất nhiều  trong vài năm nay và  không như những  năm  khác; tuỳ theo sư thay đổi của Liên Bang.
   Có thể bạn đã biết đến quy luật này dưới cái tên "Quy luật Pareto" hay "Quy luật nổ lực tối thiểu". Tôi dám chắc với bạn răng, đây là một khái niệm tiềm ẩn bên trong nó nguồn sức mạnh to lớn. Hy vọng qua bài viết này, sẽ định hướng được thời gian và sức lực của mình vào những việc có thể mang lại kết quả khả quan nhất.   Tổng quan về quy luật  80/20   Vào năm 1897, Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế học người Italya, trong khi đang học về sự phân bố của cải và thu nhập tại nước Anh trong thế kỷ 19, đã phát hiện ra phần lớn diện tích đất đai và thu nhập được kiểm soát bởi một lượng nhỏ số người trong xã hội. Trên thực tế 20% dân số kiểm soát đến 80% của cải và thu nhập.   Trong những phân tích và nghiên cứu tiếp theo, nhà kinh tế học huyền thoại này đã phát hiện ra rằng, nguyên tắc này không chỉ đúng trong nhiều quốc gia, giai đoạn lịch sử mà còn đúng với những gì xảy ra ngay trong khu vườn ông ta. Ở đây ông ta thấy được, chỉ 20% cây đậu Hà lan ông trồng đã cho ra đến 80% hạt đậu mà ông thu hoạch được.   Từ khi quy luật này ra đời, nhiều nhà nghiên cứu khác đã phát biểu tương tự như : 20% tội phạm là nguyên nhân của 80% các vụ phạm tội...
   Trong Marketing, những hoạt động mang tính chiến thuật thường thể hiện được hiệu quả tức thì và hiệu  quả ấy là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Thế nhưng, khi không có một chiến lược Marketing rõ ràng, một tầm nhìn bao quát, chắc chắn công ty của bạn sẽ bị lạc vào cái vòng lẩn quẩn, hao phí tiền bạc lẫn thời gian.   Phân biệt giữa chiến lược và chiến thuật sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng và tuần tự trong quá trình xây dựng thương hiệu.   Quá trình xây dựng thương hiệu đa phần thông qua tiếp thị, các doanh nghiệp thường có xu hướng tập trung vào chiến thuật ngắn hạn hơn các chiến lược lâu dài. Ví dụ, chính sách tinh giảm trong bộ máy hoạt động của các công ty, mà thường gặp nhất là quyết định sát nhập bộ phận Bán hàng và bộ phận  marketing. Lợi ích trước mắt là giảm được ngân sách tiền lương. Nhưng, điều này đồng nghĩa với chừng ấy  nhân  viên, họ phải đảm nhiệm khối lượng công việc gấp nhiều lần. Nguy hiểm hơn, sự nhập nhằng trong quyền và trách nhiệm sau khi sát nhập là hiểm hoạ không thể lường trước được.
   Trong kinh doanh, thiên thời địa lợi ít nhiều còn có sự đóng góp của yếu tố may mắn, nhưng nhân hoà thì không. Nguồn lực nhân sự chính là tiềm năng chủ yếu quyết định thành công nếu được phù phép dưới tay những cây đũa thần.Qua đũa tiên phù phép, các nhà quản trị đã biến nguồn nhân sự tại tập đoàn đang lao đao của mình thành chiếc nỏ chuyển “thời” đến với “thiên” và “địa” thành “lợi”.   1. Edward Breen củaTyco   Chỉ thành HLV giỏi khi dưới tay có cầu thủ hay   Mùa hè năm 2002 Edward D.Breen tiếp quản khối nhân  sự đồ sộ của Tyco  International Ltd (TYC) đúng lúc tập đoàn đang bao trùm đám mây u ám phá sản tựa như của Enron  Corp. Năm 2004, "trời quang mây tạnh" và Breen đã rữa sạch những bùn lầy do scandal thâm lạm của người điều hành cũ, Dennis Kozlowki.   Theo Breen, không thể là một huấn luyện viên giỏi nếu không có cầu thủ hay. Ông cũng khiêm tốn nhận định, trở thành một giám đốc lừng lẫy rất dễ nếu…  giỏi cách tìm nhân sự.
   Phần III: 12 Cách dẫn dụ người khác cho họ nghĩ như mình   Chương 7: Thiện bất chuyên mỹ   Những ý kiến mà bạn tự kiếm thấy, có phải bạn tin hơn là những ý mà người ta đặt trong mâm bạc để dâng bạn không? Nếu bạn hiểu điều đó là đúng mà bạn còn nhất định bắt người khác phải theo ý bạn, chẳng phải là vụng về ư? Biết khéo léo dẫn khởi vài ý rồi để cho người ta tự kết luận lấy, chẳng là khôn hơn ư?    Ông Adolph Seltz, ở Philadelphie, trông nom việc bán xe trong một hãng xe hơi lớn, có một nhóm người giúp việc vừa bất tài, vừa vô quy củ. Ông có bổn phận là gieo hăng hái trong lòng nhóm vô vọng đó. Ông bèn họp cả nhóm, rồi xin họ có nguyện vọng gì, cứ nói thẳng ra, không ngại chi hết, rồi ông sẽ hết sức làm cho họ vừa lòng. Bọn họ bèn yêu cầu này nọ. Đến lượt ông, ông hỏi lại họ: "Bây giờ, các thầy cho tôi biết tôi hy vọng ở các thầy được những gì?". Họ đồng thanh nói:    “Chúng tôi xin trung thành, ngay thẳng, lạc quan, có sáng kiến, hăng hái hợp tác, mỗi ngày làm đủ 8 giờ”.    Một người bán hàng chịu nai lưng 14 giờ một ngày nữa. Ông Seltz chép hết những điều họ yêu cầu và những điều họ cam kết trên một tấm bảng đen và ông chuẩn y hết những điều họ ước vọng.
   Mới chỉ một thời gian  ngắn trước đây, trong con mắt tập đoàn dược phẩm khổng lồ Boots của Anh , đối thủ nặng ký, Alliance UniChem, được xếp vào dạng " kẻ thù không đội trời chung". Vậy mà đầu tháng 10 vừa rồi, người ta lại thấy Boots với phong thái đầy thiện chí ngồi cùng bàn đàm phán với Alliance UniChem để đi đến một thoả thuận cuối cùng : sáp nhập hai tập đoàn với giá 7 tỷ bảng. Nghe có vẻ lạ tai song động thái mới này của Boots lại rất bình thường trong muôn vàn những vụ merger đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên thế giới.   Merger với đối thủ để cứu mình   Đây là hình thức khá phổ biến trong thế giới thương mại khi một số công ty thấy cần thiết phải bắt tay sáp nhập với công ty khác cùng lĩnh vực kinh doanh để thoát khỏi khủng hoảng. Thành lập từ năm 1859, hiện nay tập đoàn dược phẩm Boots có 1,400 cửa hàng dược với doanh thu hàng năm 5,7 tỷ bảng và lợi nhuận thu về xấp xỉ nửa tỷ bảng Anh. Tuy nhiên, gần hai năm qua, các nhà đầu tư của Boost vô cùng lo lắng trước tình hình kinh doanh của hãng này. Những nỗ lực của Boots trong việc cải thiện những phương pháp chăm sóc sức khoẻ mới như chăm sóc răng, phẫu thuật mắt bằng tia lade chỉ đem lại những nỗi thất vọng lớn.
  Phần III: 12 Cách dẫn dụ người khác cho họ nghĩ như mình   Chương 5: Bí quyết của Socrate   Khi bạn muốn cho một thính giả tin theo bạn thì ngay từ đâu câu chuyện, bạn phải tránh đừng nêu lên những quan điểm mà bạn và người đó bất đồng ý. Trái lại, bạn nên cố tâm gợi lên những vấn đề mà cả hai bên đồng ý. Phải ráng hết sức để chứng minh rằng mục đích mà cả hai bên đều muốn đạt giống in nhau, nhưng chỉ có phương tiện đưa đến mục đích là hơi khác nhau thôi.    Bạn ráng làm cho người đó nói: “Phải, phải” càng sớm càng hay. Đừng bao giờ để người đó trả lời “không” hết.    Trong cuốn “Làm sao dẫn dụ hành động của loài người” giáo sư Overstreet nói: “Một câu trả lời “không” là một trở ngại khó vượt nổi. Khi một người nói “không”, tất cả lòng tự phụ của người đó bắt buộc họ giữ hoài thái độ ấy và tiếp tục nói “không” hoài. Sau này người đó có hiểu rằng câu trả lời “không” đó là vô lý, cũng mặc! Người đó không thể đổi ý được, vì lòng tự ái của họ. Cho nên ngay đầu câu chuyện, bạn phải đưa người đó vào con đường có lợi cho bạn: con đường đồng ý với bạn. Điều đó tối cần.
   Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: “Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?” Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.   Chọn... tổ tiên   Ngạn ngữ Ý có câu: "Có ba cách để trở nên giàu có: hoặc thừa hưởng, hoặc cưới xin, hoặc đi ăn cắp".    Tỉ phú William Henry Gates III (tức Bill Gates) rơi vào trường hợp thứ nhất. Khi chào đời vào ngày 28.10.1955, cậu bé Bill Gates đã khéo “chọn” cho mình một người ông nội giàu có: J.W.Maxwell, nhà sáng lập Ngân hàng Quốc gia City Bank vào năm 1906 tại thành phố Seattle. Con trai của Maxwell cũng làm trong lĩnh vực ngân hàng, người đã để lại tài sản uỷ thác trị giá 1 triệu USD cho Bill Gates.   Sau khi "chọn" được ông nội, bạn cũng nên... chọn bố mẹ cho mình. Chuyện rằng: "Một người đàn ông kể với chàng trai trẻ: "Năm 1932, trong túi tôi chỉ có 1 xu. Tôi bèn mua 1 trái táo và ngồi suốt ngày để lau sạch nó, sau đó tôi bán được 10  xu. Tôi lấy số tiền đó mua hai trái táo, lại ngồi lau suốt ngày, đến 5 giờ chiều thì tôi thu được 20 xu. Kiên trì với công việc này, cuối cùng tôi có 1.37 USD.
   Có thể nói, trong kinh doanh, đàm phán là một nghệ thuật. Trong đàm phán, người ta đều mong đạt được mục tiêu của mình nhưng đồng thời cả hai bên đều cảm thấy mỹ mãn sau đàm phán, hay còn gọi là đạt được thế "win  win" (hai bên cùng có lợi). Theo một giáo sư chuyên nghiên cứu về nghệ thuật đàm phán, ông đã đúc kết được một bộ gồm 40 câu chuyện nhỏ. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc một số mẹo nhỏ trong nghệ thuật đàm phán này.   1.  Hãy tỏ ra lúng túng hay ngạc nhiên:   Trường hợp này thường xảy ra khi đối phương đề cập đến các điều kiện lợi ích xác thực như giá , sản phẩm hay dịch vụ cung cấp. Có thể đơn cử một câu chuyện thế này:   Người bán hàng: Chúng tôi in 1,000 tờ brochure cho anh với giá là $3,000 nhé"   Khách hàng: (tỏ vẻ ngạc nhiên): Anh có đùa không đấy? Sao mắc thế?   Người bán hàng: Đúng rồi anh ạ, bởi vì chúng tôi viết cả lời brochure và tìm hình ảnh cho anh mà". Nếu như lúc đó, người khách hàng không   tỏ ra ngạc nhiên thì chắc chắn người bán hàng sẽ còn có cơ hội tăng thêm giá.    Khách hàng: $3,000 à? Cũng được đấy, tôi còn tưởng nó đắt hơn thế cơ.
   Hệ thống Dự Trữ Liên Bang (The Federal Reserve System) thường gọi là the Fed là cơ quan giám hộ tiền tệ Quốc gia. Nó đóng một phần vai trò trách nhiệm gìn giữ cho nền kinh tế được vững mạnh.   Quỷ bang điều hành thường xuyên công việc ngân hàng của Chính phủ Hoa Kỳ nhận vào tiền ký quỹ các khoản đóng thuế từ xí nghiệp cho an sinh thất nghiệp, thuế thu nhập cũng như các khoản thuế Liên bang về rượu, thuốc lá, xăng dầu và  dịch vụ thiết yếu như là hệ thống điện thoại. Cũng như được uỷ thác thanh toán những khoản chi của Chính phủ cho An sinh Xã hội  (Social security), chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người già (Medicare), trả những lãi suất của Hối phiếu Kho bạc (Treasury bills or T-bills), Khế ước ( Notes) và Trái phiếu (Bonds).   Ở điểm này một vài bạn có thể có câu hỏi tò mò về Hối phiếu Kho bạc Khế ước và Trái phiếu; Xin Các bạn vui lòng tiếp tục đọc thêm, bởi vì cho đến nay mục đích chính của chúng ta là đang dần dần tích luỷ " Hệ thống cấu trúc tổng quát " chứ chưa vào chi tiết cụ thể. Chúng ta sẽ bàn các phương tiện chứng khoán đó ở những đề tài sau này.
   Mọi người biết đến Coca - Cola chỉ đơn giản là những chai nước ngọt có đủ nhãn hiệu: Pepsi, Fanta, Coca - Cola...bày bán ê hề trong các cửa hàng với giá bình dân nhất. Tuy nhiên, chính nhờ đồ uống mà "tụi nhỏ cũng đủ tiền mua" ấy đã đem về cho Coca - Cola những lợi nhuận khổng lồ. Theo khảo sát của hãng Interbrand thì Coca - Cola được nêu danh là công ty dẫn đầu trong những công ty mạnh nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp, kể từ năm 2001   Với giá trị ước tính khoảng 67.5 tỉ đôla, Coca-cola đã vượt qua cả những người khổng lồ của thế giới công nghệ thông tin đầy kiêu hãnh và nổi tiếng "mạnh ăn' như  Microsoft,  IBM, Intel, Nokia...Tuy nhiên, mọi sự đều có khởi nguồn của nó, cây cổ thụ Coca-cola đã cắm bộ rễ khoẻ mạnh của mình hơn một thế kỷ nay và sự ra đời của nó còn gắn với một ngành công nghiệp mới : công nghiệp đóng chai cho nước ngọt.   Coca-cola ở buổi ban đầu   Khởi nguyên của Coca- cola chỉ là thứ nước ngọt soda đóng thùng bán với giá 5 cent 1 ly vào năm 1886. Sau đó, thứ đồ uống này trở nên khá được ưa chuộng nhưng cũng vẫn chỉ dừng lại ở một thứ đồ uống rẻ tiền với doanh thu khiêm tốn cho đến khi có được dây chuyền đóng chai hiện đại.
   Trong cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Liên Hiệp Quốc hồi tháng 6, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang giảm sút, song các nền kinh tế đang phát triển vẫn tiếp tục tăng trưởng đều.   Bất chấp tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại các nước nghèo vẫn tiếp tục đi lên, một xu hướng mà các nhà kinh tế cho rằng rất có ích để thúc đẩy các chương trình nghị sự quốc tế về phát triển.  “Một trong những điểm bất thường trong mô hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay là trong khi mức tăng trưởng ở các nước phát triển có xu hướng suy giảm thì ở các nền kinh tế đang phát triển lại duy trì được tốc độ cao và ổn định”, báo cáo giữa năm của Liên Hiệp Quốc về thực trạng và triển vọng kinh tế thế giới nhận định. Các chuyên gia kinh tế của Liên Hiệp Quốc cho rằng sự phát triển kinh tế bền vững ở các nước đang phát triển - nếu không bị gián đoạn trong những năm sắp tới - sẽ mở ra “cánh cửa cơ hội” để đạt được những mục tiêu phát triển mà nhiều hội thảo quốc tế về phát triển trong những năm 90 của thế kỷ trước đề ra, trong đó có cả Hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ diễn ra năm 2000.
   Phần III: 12 Cách dẫn dụ người khác cho họ nghĩ như mình   (Tiếp theo kỳ trước. Từ Doanh Nhân tháng 8/2004)   Chương 3: Quá tắc quy cung   Tôi ở tại một vùng ngoại ô kế cận Nữu Ước. Nhưng gần ngay nhà tôi có một khu rừng hoang, cứ mùa xuân tới thì những bụi cây đầy bông trắng, loài sóc sinh sản trong đó và có loài cúc dại mọc cao hơn đầu ngựa. Nơi đó kêu là Lâm viên (...). Tôi thích dắt con chó nhỏ của tôi lại nơi đó dạo chơi. Con Rex hiền và dễ thương. Vì nơi đó vắng người nên tôi cho nó chạy nhảy tự do, không bị xích, cũng không bị đai mõm.    Một hôm, tôi gặp một người hiến binh cưỡi ngựa, có vẻ muốn làm oai lắm. Người ấy hỏi tôi bằng một giọng xẵng:    - Tại sao để chó chạy như vậy, không có xích, cũng không có đai mõm gì hết? Không biết rằng điều đó cấm sao?    Tôi ngọt ngào đáp lại:    - Có, tôi biết, nhưng ở chỗ vắng người này tôi tưởng vô hại.    - A, thầy tưởng! Thầy tưởng! Luật pháp không cần biết thầy tưởng ra sao hết. Con vật đó có thể giết một con sóc hay cắn một đứa nhỏ! Lần này tôi bỏ qua cho, lần sau tôi bắt được nữa thì tôi bắt buộc phải làm biên bản đưa thầy ra toà".    Tôi ngoan ngoãn hứa sẽ vâng lời. Và tôi giữ lời được... trong vài ngày.
   Phần III: 12 Cách dẫn dụ người khác cho họ nghĩ như mình   (Tiếp theo kỳ trước. Từ Doanh Nhân tháng 8/2004)   Chương 1: Trong một cuộc tranh biện không có người thắng kẻ bại    Ít lâu sau cuộc đại chiến, tôi được một bài học quý báu. Trong một bữa tiệc, ông khách ngồi bên tay mặt tôi quả quyết rằng câu “Có một vị thần nắm vận mạng của ta, ta cưỡng lại không được” là ở trong Thánh kinh. Ông ta lầm. Tôi biết vậy. Tôi chắc chắn vậy, không ngờ vực gì nữa. Cho nên, để tỏ sự hơn người của tôi, sự quan trọng của tôi, tôi tự nhận việc cải chính. Mà có ai cầu tôi cải chính đâu! Tôi bảo ông ta rằng câu đó của thi hào Shakespeare. Ông ta không chịu nhận mình lầm, cãi: “Sao? Câu đó mà của Shakespeare sao? Không thể được! Thậm vô lý! Rõ ràng trong Thánh kinh mà! Tôi biết”. Ngồi bên trái tôi là ông Grammond, bạn cũ của tôi; ông này đã nhiều năm nghiên cứu Shakespeare. Cho nên chúng tôi quay lại cùng xin ông Grammond phân giải xem ai phải ai trái. Ông Grammond đá mạnh vào chân tôi ở dưới bàn làm hiệu, rồi tuyên bố: “Anh Dale, anh lầm rồi; ông nói đúng. Câu đó ở trong Thánh kinh”.    Khi đi về cùng với ông Grammond, tôi nói:    "Anh biết câu đó của Shakespeare mà!".
     Trái với những dự báo đưa ra hồi cuối năm 2003 về sự phục hồi mong manh, nền kinh tế thế giới năm 2004 lại phục hồi phát triển mạnh mẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5%, mức tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua.     Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá, mặc dù giá dầu tăng tới mức kỷ lục nhưng kinh tế thế giới vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia Thuỵ Điển (NIER) đánh giá, sự phục hồi phát triển kinh tế diễn ra ở hầu khắp các quốc gia, khu vực trên thế giới.     Bức tranh đã sáng màu bất chấp nhiều khó khănSau suy giảm mạnh năm 2001, kinh tế các nước công nghiệp phát triển đã lấy lại đà tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,6%. Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng 4,3%, cao hơn 1,3% so với mức tăng trưởng 3% năm 2003. Chủ trương cắt giảm thuế của Tổng thống G.W. Bush đã giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ sau đợt suy thoái năm 2001.     Kinh tế Nhật Bản đạt tốc độ tăng trưởng 4,4% và bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, sau một thập kỷ trì trệ. Ngày càng có sự nhất trí rằng, sự phục hồi tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế Nhật Bản khác hẳn về mặt định tính so với hai lần phục hồi "bong bóng" trước đây.
Les Brown và người em sinh đôi được Mamie Brown, một nhân viên phụ bếp và hầu gái nuôi dưỡng. Họ sinh ra trong một gia đình nghèo khó.   Lớn lên, Les trở thành nhân viên vệ sinh của thành phố tại Miami Beach. Nhưng anh ước mơ trở thành một DJ. Anh đã làm một đài phát thanh tưởng tượng trong căn phòng nhỏ bé của mình với cái nền nhà bằng nhựa dẻo rách nát. Chiếc lược chải tóc được dùng làm micro khi anh tập bình luận, giới thiệu băng đĩa với những thính giả vô hình.   Một ngày nọ Les mạnh dạn tiến thẳng đến đài phát thanh của địa phương trong bữa ăn trưa khi đang xén cỏ trong thành phố. Anh vào phòng của giám đốc đài phát thanh và nói rằng anh muốn trở thành một DJ.    Đôi mắt của ông giám đốc nhìn vào chàng trai trẻ lôi thôi, nhếch nhác với chiếc mũ rơm và chất vấn: "Anh có kiến thức cơ bản nào về phát thanh không?". Les trả lời: "Thưa ông, không!". "Được rồi, anh chàng ạ, tôi nghĩ rằng bây giờ chỗ tôi không có việc cho anh đâu".   Les lịch sự cảm ơn rồi bước ra ngoài. Ngài giám đốc đài phát thanh đã đánh giá quá thấp quyết tâm của Les Brown đối với mục đích của mình. Bạn biết không, Les có một mục tiêu xa hơn là đơn thuần trở thành một DJ.
      Phần II: Sáu cách gây thiện cảmChương ba: Không theo quy tắc sau này tức là tự rước lấy thất bại   Năm 1898, Joe Farley chết một cách bất ngờ, để lại vợ goá và ba con côi với vài trăm đồng bạc vốn. Đứa lớn nhất tên Jim, mười tuổi, phải giúp việc trong một lò gạch: đẩy xe cát, đổ cát vào khuôn, phơi gạch. Không có thì giờ học, nhưng có một thiên tài trời cho riêng dân ái Nhĩ Lan là bẩm sinh đã biết nghệ thuật làm cho người khác thương mình. Lớn lên, ông làm chính trị, tập nhớ tên họ và vẻ mặt của người khác, mà lần lần trí nhớ đó trở nên kỳ diệu. Không hề tòng học một trường đại học nào hết, mà chưa đầy bốn mươi sáu tuổi, có tới bốn trường đại học cấp bằng danh dự cho ông, lại làm Hội trưởng uỷ ban dân chủ quốc gia, và Tổng giám đốc sở Bưu điện.    Một lần được ông tiếp, tôi hỏi ông bí quyết của sự thành công đó. Ông đáp: "Nai lưng ra mà làm việc". Tôi cãi: "Đừng nói chơi mà!". Ông hỏi lại tôi: "Vậy theo ông, bí quyết đó ở đâu?" Tôi đáp: "Người ta nói rằng ông có thể gọi tên được mười ngàn người". Ông cãi: - Xin lỗi ông, ông lầm. Tôi có thể gọi tên năm chục ngàn người. Nhờ trí nhớ kinh dị đó mà Jim Farley đi cổ động đắc lực cho ông Franklin D.
   Bạn là người quá tham vọng hay chẳng có tí tham vọng nào? Hãy khám phá xem bản tính của bạn sẽ dẫn bạn đi xa tới đâu trong công việc và cuộc sống!Kỳ nghỉ hè gần nhất của bạn là khi nào?A. Mùa nghỉ hè của học sinh, cùng với vợ và conB. Vào tháng 6, kéo dài một tuầnC. Đã lâu đến mức bạn chẳng nhớ nổiBạn bị kẹt sau một chiếc xe tải?A. Bạn chờ đến lúc xe mình thoát khỏi tình cảnh nàyB. Bạn rình cơ hội để rẽ sang tuyến đường khácC. Bạn nghĩ rằng cần phải bấm còi, nhấn ga?Bạn đến trễ và một đồng nghiệp đề nghị giúp bạn. Bạn chấp nhận?A. Vâng, bởi đó là cách duy nhất để đảm bảo tiến trình công việcB. Vâng, vì đồng nghiệp của bạn luôn hoàn thành tốt công việcC. Không, bởi chính bạn được giao dự án nàyBạn chơi quần vợt và bị đối phương dẫn trước khá xaA. Cái tay M. này chơi không đến nỗi tồi?B. Bình thường thôi, vì đối phương vừa mới tập huấn nâng cao trình độC. Trận đấu chưa kết thúc kia mà!Một cô gái trẻ ngoài đường làm bạn thíchA. Bạn cứ "đường ta, ta cứ đi"B. Bạn mỉm cười, nhưng có người đang chờ bạn ở nhàC. Ngay lập tức, bạn mời cô ta đi uống nướcCó quá nhiều người xếp hàng ở các quầy tính tiền siêu thịA. Bạn chọn quầy có ít người xếp hàng nhấtB.
Mark Cuban Đồng sáng lập HDNet “Khi tất cả mọi người đồng ý với bạn, thì chớ có đầu tư nếu không muốn lãng phí thời gian”. Hiếm có ai dũng cảm phá vỡ mọi nguyên tắc quản lý như ông chủ câu lạc bộ bóng rổ Mỹ Dallas Mavericks. Từ khi sở hữu đội này vào năm 2000, Mark Cuban được gọi là “cái miệng to nhất” ở giải nhà nghề NBA. Những cơn giận bùng phát đã tiêu tốn của ông ít nhất 1.6 triệu tiền phạt, những cũng chẳng làm ông bận tâm. Cuban còn nổi tiếng nhờ các ý tưởng lạ thường. Khi máy tính cá nhân đang là đề tài nóng vào những năm 80, Cuban quyết định đầu tư vào lĩnh vực này dù ông mù tịt về tin học. Canh bạc đó đem về cho ông 2 triệu USD sau khi bán lại công ty Micro Solutions cho CompuServe. Năm 1995, Web trở thành cơn sốt và Cuban nảy ra ý tưởng truyền trực tuyến các giải đấu thể thao tại các trường học. Bốn năm sau, ông bán Broadcast.com cho Yahoo với giá 5 tỷ USD. Rồi đến 2001, khi TV độ phân giải cao (HDTV) mới manh nha ở Mỹ, ông đã xây dựng mạng HDNet, hiện thu hút hơn 4 triệu thuê bao. “Rõ ràng, nếu người khác cũng suy nghĩ như tôi, rút ra được kết luận như tôi, thì tôi sẽ chẳng phí thời gian đầu tư vào chuyện đó nữa”, Cuban tiết lộ bí quyết thành công.
   Carlos Slim sinh ra và lớn lên trong khu phố của những người dân nước ngoài tại thành phố Mexico. Như phần lớn người dân di cư khác, nhất là với người Do thái và người Libăng, gia đình Carlos Slim sinh sống bằng nghề buôn bán nhỏ. Carlos Slim ngay từ bé đã tỏ ra rất chú ý tới kinh doanh. Cậu nhớ rất giỏi giá cả của mọi thứ. Và điều kỳ lạ nhất là cậu bé Carlos Slim khi mới đến tuổi đi học đã thích mặc cả, đổi chác và mua bán đồ chơi, đồ dùng với nhiều người bạn cùng tuổi và trên tuổi mình để kiếm lời. Sự đam mê buôn bán đã giúp Carlos Slim có được những món tiền riêng nho nhỏ. Rồi số tiền đó cứ sinh sôi dần lên. Năm 15 tuổi, khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, Carlos Slim đã có 5,523 peso. Carlos Slim Helu mua được 44 cổ phiếu của ngân hàng Banamex, ngân hàng lớn nhất của Mexico lúc đó. Slim đã có biệt tài đầu tư sinh lợi kể từ khi đó. Năm 17 tuổi, khi vừa tốt nghiệp phổ thông, Carlos Slim đã có tổng cộng 31,900.26 peso.
   Tạp chí Fortune từng đăng tải bài viết “Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng có”. Đây là một bài viết hé lộ những bí quyết đã giúp nhiều CEO, nhà tư vấn, giáo sư, giám đốc, chủ tịch, nhà chính trị... trở thành những nhà lãnh đạo thành công và hiệu quả nhất.   1. Lãnh đạo chính là biến điều gì đó thành hiện thực: Lời khuyên của John Baldoni, sáng lập viên hãng tư vấn Baldoni Consulting LLC: “Nếu bạn muốn biến điều gì đó thành hiện thực trong cuộc sống của bạn thì đừng ngần ngại thực hiện. Các rào cản nhận thức có thể xói mòn niềm đam mê cháy bỏng”.   2. Lắng nghe, hiểu rõ và dẫn dắt: Lời khuyên giá trị nhất của Cordia Harrington, Chủ tịch kiêm CEO của hãng Tennessee Bun. Rất nhiều lần, tất cả chúng ta đều được nghe: “Chúa tạo ra cho chúng ta hai chiếc tai và một cái miệng vì một lý do...” hay như Stephen Covey từng nói: “... để tìm kiếm thay vì để đón nhận sự hiểu biết”. Là một nhà lãnh đạo, đầu tiên bạn phải lắng nghe để hiểu rõ vấn đề, sau đó mới bắt đầu dẫn dắt và đào tạo nhân viên.   3.
   Kinh nghiệm làm sếp trẻ   1 Hãy tự tin vào bản thân: Sếp trẻ thường ngại giao việc cho cấp dưới, nhất là người lớn tuổi hơn. Muốn khắc phục khó khăn này, chỉ cần nhớ bạn là sếp. Khi giao việc cho nhân viên, bạn hãy dùng thái độ nhẹ nhàng nhưng cứng rắn trong lời nói.   2 Không nên lạm dụng quyền lực: Một số vị sếp trẻ chưa kịp thích ứng với vị trí mới của mình đã dùng quyền để trấn áp nhân viên. Họ tự ý cho mình quyền sai vặt nhân viên như đóng tiền điện thoại hộ hoặc làm giúp việc riêng... Tất cả tạo nên một làn sóng khó chịu âm ỉ trong lòng mọi người. Nhân viên trở nên bất hợp tác và cô lập sếp trẻ. Quyền lực là con dao hai lưỡi. Nếu lạm dụng nó, bạn sẽ gặp khó khăn không ít.    3 Đừng nên gấp gáp lập công: Bạn không ngừng tìm kiếm thành tích để mọi người xung quanh nhận thấy năng lực của sếp mới. Kết quả là sự vội vàng chỉ mang lại sai lầm mà thôi. Mai Đình, 25 tuổi, sếp mới của một công ty quảng cáo, kể lại bài học của mình: "Lúc đầu tôi cũng mắc bệnh săn thành tích. Tôi muốn hoàn tất kế hoạch trước thời hạn. Kết quả, tôi không đạt "deadline" mà còn khiến công ty bị thất thoát tiền bạc". Đạt thành tích là điều quan trọng, nhưng bạn cần chuẩn bị kế hoạch làm việc cẩn thận.
   Thế là ông John Browne, 59 tuổi, Giám đốc điều hành British Petroleum (BP), tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 thế giới của Vương quốc Anh đã không thể "hạ cánh" an toàn để về hưu vào cuối tháng 7 tới như dự định.   Đầu tháng 5/2007, ông đã tự giác xin từ chức ngay lập tức do vướng vào một vụ scandal cá nhân, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động của BP. Việc từ chức sớm cũng đồng nghĩa với việc ông có thể bị mất trắng khoản tiền khoảng 15.5 triệu bảng Anh (hơn 31 triệu USD) - khoản tiền chia tay khi nghỉ hưu. Ngoài ra, gần như chắc chắn ông John Browne cũng sẽ mất luôn cả chức thành viên Ban giám đốc của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs và Tập đoàn công nghệ thông tin Intel.   Ông John Browne vướng vào scandal dạng gì mà nghiêm trọng đến vậy?   Xin thưa ngay, khuyết điểm chính của ông là thiếu trung thực trước tòa án và công luận nhằm giấu giếm những chuyện không hay ho thuộc về đời tư. Hãy nghe ông tự tường trình về sự việc này.
Denise cuối cùng cũng đã đạt được mục tiêu của mình là trở thành giám đốc điều hành tại công ty của mình. Nhưng, cũng giống như bất kỳ một người nào khác, khi chuyển sang cương vị lãnh đạo, bà đã gặp một số khó khăn.Nếu một nhân viên bình thường, hàng ngày chỉ cần tập trung vào những công việc được giao là đủ, thì nay trong vai trò của một CEO, bà phải thường xuyên xuất hiện trước đám đông và trở thành trung tâm thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều người. Trong suốt tuần lễ đầu tiên ở vị trí mới này, Denise đã hạn chế tiếp xúc và né tránh các bài diễn thuyết. Nhưng, cũng đến lúc bà không thể tránh được nữa: đó là thời điểm bắt buộc bà phải trình bày quan điểm phát triển công ty trong vòng năm năm tới. Có nghĩa bà sẽ phải có một bài diễn thuyết, sử dụng chương trình PowerPoint để minh họa cho những ý tưởng của mình trước toàn thể ban lãnh đạo công ty. Bà đã bị rơi vào một trạng thái giống nhiều người trong những tình huống tương tự. Đó là sự lo ngại.Song dù có lo ngại đến đâu chăng nữa, thì buổi diễn thuyết cũng ngày một đến gần và khủng hoảng chỉ làm lãng phí thời gian. Denise quyết định học cách diễn thuyết hiệu quả.
   Người ta bảo rằng tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu xa, tội lỗi. Câu nói đó không đúng. Nếu đôi khi tiền bạc dùng vào những mục đích xấu thì không phải tiền bạc đáng trách mà kẻ dùng nó mới là đáng trách.   Có người cho tôi là tuyên truyền cho chủ nghĩa duy vật triệt để. Nghĩ vậy là sai. Tôi hoàn toàn công nhận rằng có những giá trị khác ngoài giá trị tiền bạc. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ người nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm lại đánh mất giá trị của bản thân khi  tác phẩm ấy mang lại cho anh ta một khoản tiền lớn. Gần đây, những người kiếm được tiền thường bị thiên hạ nghi ngờ một cách bất công, mà những kẻ nghi ngờ lại chính là  những ông những bà nếu có cơ hội thì sẽ làm tiền mạnh hơn ai hết. Trúng số thì người ta cho là một điều tự nhiên, mà tạo được một sản nghiệp bằng mồ hôi nước mắt, rồi nhờ có sản nghiệp mà giúp cho hàng ngàn người có công ăn việc làm, được sung sướng thì lại bị các chính khách và các nhà báo mạt sát là đáng đầy xuống địa ngục. Tôi cho đó là thái độ ghen ghét độc ác của những con người xấu xa.   Người ta đã nói và viết nhiều điều giả nhân giả nghĩa về tiền bạc.
Chất xám là nguồn vốn rẻ tiền và  dồi dào vô tận nếu biết khai thác  đúng cách. Thực tế, nhiều doanh  nghiệp luôn hô hào đề cao vốn chất  xám nhưng lại chưa biết cách quản lý  và tận dụng. Vốn chất xám là gì?Đó là một khái niệm bao hàm các  giá trị tri thức, có thể giúp doanh  nghiệp sinh lợi. Bao gồm các bí quyết  và quy trình sản xuất; bản quyền tác  giả và bằng phát minh, sáng chế; các  kỹ năng và kinh nghiệm của tập thể  nhân viên; mối quan hệ giữa khách  hàng và nhà cung cấp.  Để quản lý tốt nguồn vốn này,  Ban Quản trị phải trả lời được câu hỏi  " Thế nào là một mô hình bố trí nhân  sự cân đối giữa bộ phận nghiên cứu,  sáng tạo, tạo ra bí quyết sản xuất?  Bộ phận khai thác các bí quyết đó?  Các loại vốn chất xám có một  phương pháp khai thác giống nhau  hay cần có chính sách riêng cho từng  loại?  So sánh giữa những công ty cùng  lĩnh vực hoạt động, cùng quy mô và  tương đồng về nhiều mặt nhưng khác  nhau về phương pháp quản lý nguồn  vốn chất xám cho thấy, lợi nhuận  giữa các công ty này có sự chênh  lệch rất lớn. Các công ty đầu tư nhiều  cho việc nâng cấp kiến trúc thượng  tầng, tức là đội ngũ nhân viên, nguồn  thông tin, bộ phận nghiên cứu và  phát triển (R&D)...
Để tìm ra 2000 công ty lớn nhất từ hàng trăm lĩnh vực sản xuất, dịch vụ của nền kinh tế thế giới, Forbes đã sử dụng phương pháp đánh giá độc nhất vô nhị: tổng hợp toàn bộ doanh số, lợi nhuận, tài sản và giá trị công ty trên thị trường chứng khoán. Nếu chỉ tính theo quy mô vốn thị trường, tập đoàn Google với thu nhập 6.1 tỷ đôla sẽ nằm trong danh sách 36 "người khổng lồ" của thế giới. Nhưng nếu chỉ dựa vào doanh số thì hãng tìm kiếm thông tin hàng đầu này sẽ tụt hạng thê thảm. Xếp hạng theo quy mô tài sản cũng không ổn, bởi phương pháp này sẽ dẫn tới : một loạt các công ty dịch vụ tài chính sẽ lần lượt lên ngôi. Còn nếu chỉ dựa trên chỉ tiêu lợi nhuận thì hẳn các tên tuổi như General Motors hay Ford Motor - hiện đang trong cơn khủng hoảng sẽ phải ngậm ngùi. Những lý do trên đã khiến Forbes đi đến quyết định : tổng hợp tất cả các hình thức giá trị của công ty để tìm ra 2000 công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới. Ví dụ với phương pháp này, có thể thấy công ty Chevron (với 185 tỷ USD doanh thu, 14 tỷ USD lợi nhuận, 125 tỷ USD nằm trong tài sản và 127 tỷ USD trên thị trường) đã tìm 1 vị trí thích hợp ở số 16.
   Có lần Bill Gates, giám đốc công ty Microsoft, được hỏi thích đọc sách quản trị nào, ông trả lời ngay: “Dĩ nhiên là sách của Peter Drucker”. Peter Drucker qua đời ngày 11/11 vừa qua, vào lúc chỉ còn tám ngày nữa là tròn 96 tuổi. Ông đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ doanh nhân và nhà quản trị từ thập niên 1950 đến nay và từng được ví là cha đẻ của nghệ thuật quản trị kinh doanh. Cuộc đời của Peter Drucker gắn liền với sự biến đổi nhanh chóng của thế giới kinh doanh trong nửa cuối thế kỷ 20. Ông viết tổng cộng chừng 40 cuốn sách, cuốn cuối cùng sẽ xuất bản vào tháng 1 năm tới. Ông sinh năm 1909 tại Áo, lấy bằng tiến sĩ luật tại đại học Frankfurt năm 1931. Trong những năm sau đó, ông làm đủ nghề để chạy trốn Đức Quốc xã và cuối cùng định cư ở Mỹ. Hai cuốn sách đầu tiên của ông "Kết cuộc của con người kinh tế" (1939) và "Tương lai con người công nghiệp" (1942) chưa gây được tiếng vang nhiều nhưng tạo ra sự chú ý của công ty General Motors (GM), lúc đó là doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Họ mời ông tiếp cận công ty, từ tổng giám đốc đến công nhân bình thường để viết về GM.
     Cơ quan Liên hiệp quốc về hợp tác và phát triển (UNCTAD) vừa công bố một báo cáo cho biết, nền kinh tế thế giới đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu thụt lùi nghiêm trọng và tốc độ tăng trưởng năm nay chỉ đạt mức 3.5%. Báo cáo cho biết, nền kinh tế thế giới đã tăng trưởng gần 4% trong năm 2004 - cao nhất kể từ năm 2000 đến nay và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2005 nhưng chậm hơn, với tốc độ khoảng 3%/năm. Sự giảm sút này chủ yếu là do tốc độ phát triển kinh tế ở các nước phát triển bị chậm lại, và một số nước đang phát triển cũng cho thấy những biểu hiện mất đà tăng trưởng. Theo dự tính, các nước đang phát triển nói chung sẽ có tốc độ tăng trưởng 5-5.5% trong năm 2005, giảm so với mức 6.5% năm ngoái. Các chuyên gia của UNCTAD cho rằng, có những "đám mây đen" đang bao trùm lên bức tranh kinh tế thế giới. Trước hết là việc giá dầu tăng cao chưa từng có trong lịch sử đã đặt một gánh nặng lớn lên nhiều nước đang phát triển. Cho đến nay, giá vàng đen đã tăng gấp đôi so với năm 2002. Tiếp theo là sự mất cân đối về tài khoản vãng lai toàn cầu vẫn đang diễn ra và chưa có hoạt động hợp tác đa phương nào có thể thu hẹp một phần sự mất cân đối này.
      Trong bối cảnh đồng USD giảm giá, giá dầu tăng cao, nhiều nhà đầu tư đang quan tâm tới việc mua vàng vào để bảo toàn vốn lâu dài. Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng trang sức gia tăng cũng là một tác nhân khiến cho giá vàng thế giới hiện ở trong tình trạng cung không đủ cầu. Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC) trong quý I năm nay, nhu cầu vàng toàn cầu tăng 26%, đạt tới 977 tấn, trong đó nhu cầu vàng trang sức tăng 19.5%, đạt 688 tấn. Barrick Gold Corp, Công ty sản xuất vàng đứng thứ 3 thế giới nói lợi nhuận của công ty trong quý II năm nay tăng 56%, mặc dù chi phí sản xuất vàng tăng 12% lên 243 USD/ounce, do giá vàng tăng cao. Quan chức phụ trách tài chính Jamie Sokalsky của công ty kinh doanh vàng này - có trụ sở tại Toronto (Canada) - cho biết trong nửa đầu năm nay, công ty này đã được hưởng lợi nhờ giá vàng cao nhất trong 17 năm qua. Ông hy vọng giá vàng còn cao trong thời gian tới, do nguồn cung ở các mỏ khai thác vàng trên thế giới giảm, trong khi nhu cầu đầu tư bằng vàng và nhu cầu vàng trang sức tăng mạnh. Trong quý II/2005, Barrick Gold chỉ sản xuất được 1.16 triệu ounce vàng, giảm so với mức 1.
    Khi bạn giận dữ với ai, trút được cơn thịnh nộ lên đầu người đó, bạn thấy hả dạ lắm... nhưng người ấy cảm thấy gì lúc đó? Hài lòng như bạn không? Và cái giọng gây gổ, thái độ cừu thị của bạn có làm cho người ấy muốn hoà giải với bạn không? Woodrow Wilson nói: “Nếu bạn đưa hai quả đấm ra nói chuyện với tôi, thì bạn có thể tin chắc rằng tôi cũng đưa ngay hai quả đấm ra với bạn liền. Nhưng nếu bạn nói: “Chúng ta hãy ngồi xuống đây và ôn tồn nói chuyện với nhau. Vì ý kiến chúng ta khác nhau, cho nên phải ráng tìm nguyên nhân chỗ bất đồng đó”. Nếu bạn nói như vậy, thì chúng ta sẽ thấy ngay rằng ý kiến của chúng ta rút cục không khác nhau xa lắm; nhưng chỗ bất đồng ý rất ít, còn những chỗ đồng ý thì nhiều, và nếu chúng ta thiệt tình và kiên tâm muốn hoà giải với nhau thì cũng dễ”. Không ai hiểu rõ sự xác đáng của những lời nói đó bằng John D.Rockefeller. Năm 1915, Rockefeller là người bị nhiều người oán nhất ở miền mỏ Colorado. Từ hai năm rồi, xứ đó bị tàn phá vì một vụ đình công làm đổ máu nhiều nhất trong nền kỹ nghệ của Mỹ. Những thợ mỏ trong Công ty Nhiên liệu và Kim thuộc ở xứ Colorado - do ông Rockefeller giám đốc - quyết liệt đòi tăng lương.
   Nghiên cứu kỹ trước khi kinh doanh    Trước khi mở một công ty của chính mình, những doanh nhân thành đạt phải nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo hiểu rõ về thị trường, đối thủ, những nhu cầu nào có thể đáp ứng. Những người này biết rằng họ sẽ không thể cung cấp dịch vụ hiệu quả nếu không nhìn ra những thách thức trước mắt và những cơ hội mà họ phải giành được. Cũng như học sinh giỏi trước khi lên lớp phải làm bài tập ở nhà, doanh nhân ưu tú cũng phải có những bài tập chuẩn bị trước khi bước vào thương trường. Họ lên kế hoạch kinh doanh, đặt ra mục tiêu, sắp đặt mọi công việc chuẩn bị cần thiết trước khi ra tay hành động.    Khởi nghiệp từ những hoạt động phi lợi nhuận    Nhiều doanh nhân khởi nghiệp bằng cách tình nguyện tham gia các dự án tại khu vực sinh sống. Điều này sẽ cho họ cơ hội bổ sung vào danh mục vốn đầu tư, tạo mối quan hệ, và bắt đầu quá trình liên kết mạng lưới rất quan trọng. Susan Keuhnhold, chủ sở hữu một hãng thiết kế đồ hoạ lớn tại Indianapolis, đã khởi nghiệp bằng cách tham gia dự án thiết kế cho trường học của con mình một cách tình nguyện. "Tôi thường tham dự các cuộc họp, nghe ngóng các nhu cầu và đề xuất những gì tôi có thể làm", bà nói.
Trong xã hội hiện đại Tiền là một phương tiện lâu bền hoặc cố định, nhưng tiền giấy và tiền kẽm mà chúng ta sử dụng lại có một tuổi thọ hạn chế. Theo quy cách căn bản ,Tiền cũ được lấy ra khỏi nguồn lưu hành và được thay thế thông qua hệ thống - Sở đúc tiền Hoa kỳ (U.S. Mint), Bộ Ngân khố Hoa kỳ (U.S. Treasury), các Chi nhánh Dự trữ Liên bang (Fed Branches) và Ngân hàng (Bank). SỞ ĐÚC TIỀN HOA KỲ: Với vai trò in tiền giấy mới và đúc tiền kẽm. Cơ quan này không sáng tạo ra tiền mới mà chỉ thay đổi cho các loại tiền giấy hoặc tiền kẽm bị cũ rách hư hao trong quá trình trao đổi sang tay nhiều lần. Chi phí dành cho việc bảo trì tiền tệ là khoảng 120 triệu Đô la cho mỗi năm. BỘ NGÂN KHỐ: Bộ này sẽ chuyển giao tiền mới vừa in đến Ngân hàng Dự trữ Liên bang, và nhận lại tiền cũ từ các Chi nhánh Dự trữ Liên bang. Bộ Ngân khố sẽ thiêu huỷ đi tiền giấy cũ, còn tiền kẽm thì giao lại cho Sở đúc tiền để nung chảy đi và tái đúc tiền kẽm trở lại. CHI NHÁNH DỰ TRỮ LIÊN BANG: Trách nhiệm phân phối tiền mới đến các Ngân hàng địa phương để hoán chuyển tiền giấy và tiền kẽm hư cũ do những Ngân hàng khác gởi trở về, và rồi tiếp tục gởi trả về cho Bộ Ngân khố.
Theo Forbes, chuyện kiếm tiền tỷ thời nay khác xa hồi lần đầu tiên thế giới có tỷ phú đôla. 20 năm trước, danh sách những người giàu nhất hành tinh có tài sản tính bằng chín con số 0 đằng sau chỉ vỏn vẹn là 140. Mới 3 năm sau, số này là 476. Tổng tài sản của hơn 800 tỷ phú thế giới hiện là 2,600 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó bình quân mỗi người sở hữu 3.3 tỷ USD. Lọt vào danh sách có cả những người tuổi đời mới 22, tổng cộng có tất cả 4 tỷ phú thuộc 30, hơn 30 tỷ phú dưới 40 tuổi. Có những cụ ông, cụ bà gần trăm tuổi vẫn sở hữu tiền tỷ trong tay, danh sách của Forbes có tên hơn 10 tỷ phú trên 90 tuổi. Số tỷ phú trên 70 và 80 tuổi thì nhiều vô kể. Xét theo khu vực, Bắc Mỹ là nơi có nhiều tỷ phú sinh sống nhất (385 người), kế đó là châu Âu và Nga (209 tỷ phú). Châu Á và Australia cũng không thiếu người giàu, khu vực này đóng góp tới 112 người vào danh sách. Mỹ luôn là môi trường thuận lợi cho những người có khát vọng làm giàu, nơi đây đang có 362 tỷ phú sinh sống. Kinh tế Nga đang qua dần những ngày khốn. Số tỷ phú Trung Quốc tăng theo đà phát triển kinh tế nơi đây. Tính cả Hong Kong và đại lục, Trung Quốc đã có tròn 30 tỷ phú đang sinh sống làm ăn ở đây.
    Tại một ngân hàng, trong lúc chờ đợi đến lượt mình, tôi chú ý đến một cậu bé 12 tuổi rất sôi nổi đứng trước cầm một xấp bạc dầy cộm. Tôi chưa kịp hỏi chuyện thì cậu bé nói với vẻ đầy kiêu hãnh: "Đây là tiền cháu bán nước chanh". Sự sôi nổi và lạc quan của cậu bé làm cho tôi suy nghĩ có khi nào cậu bé là Bill Gates thứ hai. Chủ doanh nghiệp trẻ tuổi này rất tự tin khi kể với tôi về việc cậu đầu tư, lập ngân sách, nghiên cứu thị trường và phục vụ nước chanh giải khát trong thời tiết oi bức của mùa hè Houston. Sau cuộc trò chuyện, tôi nhận thấy cậu bé này có lập kế hoạch rõ ràng trước khi bước vào công việc kinh doanh. Đây cũng là đề tài mà tôi sẽ đề cập dưới đây. Nếu bạn có dự định mở một cửa hàng nước chanh hay mở thêm địa điểm kinh doanh mới ở nước ngoài thì cần phải xem xét những nhân tố nhất định để tăng khả năng thành công trong kinh doanh. Bài viết này sẽ bàn thảo những vấn đề như sự cần thiết phải có tầm nhìn bao quát, sự quan trọng của việc nghiên cứu ban đầu, tại sao phải huề vốn, các nguồn tài trợ vốn và một số qui định pháp luật phải tuân theo.    Đặt mục tiêu kinh doanh     Từ lúc thành lập đến lúc điều hành kinh doanh đòi hỏi bạn phải đặt ra rất nhiều kế hoạch.
Tại một ngân hàng, trong lúc chờ đợi đến lượt mình, tôi chú ý đến một cậu bé 12 tuổi rất sôi nổi đứng trước cầm một xấp bạc dầy cộm. Tôi chưa kịp hỏi chuyện thì cậu bé nói với vẻ đầy kiêu hãnh: "Đây là tiền cháu bán nước chanh". Sự sôi nổi và lạc quan của cậu bé làm cho tôi suy nghĩ có khi nào cậu bé là Bill Gates thứ hai. Chủ doanh nghiệp trẻ tuổi này rất tự tin khi kể với tôi về việc cậu đầu tư, lập ngân sách, nghiên cứu thị trường và phục vụ nước chanh giải khát trong thời tiết oi bức của mùa hè Houston. Sau cuộc trò chuyện, tôi nhận thấy cậu bé này có lập kế hoạch rõ ràng trước khi bước vào công việc kinh doanh. Đây cũng là đề tài mà tôi sẽ đề cập dưới đây. Nếu bạn có dự định mở một cửa hàng nước chanh hay mở thêm địa điểm kinh doanh mới ở nước ngoài thì cần phải xem xét những nhân tố nhất định để tăng khả năng thành công trong kinh doanh. Bài viết này sẽ bàn thảo những vấn đề như sự cần thiết phải có tầm nhìn bao quát, sự quan trọng của việc nghiên cứu ban đầu, tại sao phải huề vốn, các nguồn tài trợ vốn và một số qui định pháp luật phải tuân theo. Đặt mục tiêu kinh doanh Từ lúc thành lập đến lúc điều hành kinh doanh đòi hỏi bạn phải đặt ra rất nhiều kế hoạch.
   Làm thế nào để sản phẩm của mình nổi bật so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh? Nên hỏi khách hàng cái gì? Làm thế nào để tiến gần tới mục tiêu? Một số tác giả nổi tiếng của các loại sách và băng đĩa dạy bán hàng ở Mỹ sẽ trả lời những câu hỏi trên thông qua việc tiết lộ các bí quyết bán hàng thành công.    Brian Tracy: Mẹo bán hàng dành cho những người lần đầu tiên kinh doanh    1.Bán những lợi ích chứ không bán đặc tính của sản phẩm.    Lỗi lớn nhất mà người bán hàng phạm phải là cứ tập trung miêu tả sản phẩm và dịch vụ của mình. Trong khi việc tốt hơn nên làm là nói về những điều khiến cho sản phẩm đó trở nên quan trọng.    2. Bán cho những người có khả năng mua nhất.    Khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn là người rất quan tâm tới sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và có nguồn tài chính để mua nó. “Nếu bạn đang bán máy photocopy, đừng cố gắng bán nó cho những người chưa từng mua loại sản phẩm này trước đó”, Tracy khuyên. “Hãy bán cho những người đã từng mua sản phẩm này hoặc những người bạn biết là có nhu cầu mua. Hãy chỉ cho họ thấy các sản phẩm của bạn tốt như thế nào”.    3. Tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn.
   Một cuộc nghiên cứu với đối tượng là 1,500 công nhân làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, để xem điều gì từ phía người chủ có tính động viên cao nhất đối với họ. Kết quả thu được là: Công nhận, công nhận và công nhận. Một cuộc nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự: người công nhân sau khi hoàn thành xuất sắc công việc mong nhận được lời cảm ơn từ giám đốc hơn bất cứ một sự khuyến khích nào khác. Nhưng rất tiếc, có đến 58% số công nhân trong cuộc nghiên cứu này cho biết giám đốc của họ chưa hề có một lời cảm ơn với họ. Trong nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu, các doanh nghiệp đều tìm mọi cách để giảm chi phí. Vậy thì “công nhận” thành tích quả là một chương trình hấp dẫn...    Không giống với bất kỳ sự động viên nào khác, công nhận thành tích của đội ngũ công nhân thường tốn kém rất ít, thậm chí không hề tốn kém. Có lẽ chính vì điều đó mà theo một cuộc thăm dò 3,000 ông chủ được tiến hành gần đây, có đến 2/3 trong số họ sử dụng hay có kế hoạch sử dụng hình thức công nhận đặc biệt. Sự công nhận đặc biệt phù hợp với công nhân có mức lương thấp vì vừa ít tốn kém vừa nâng cao tinh thần cho công nhân.
    Một tài năng kỹ thuật bẩm sinh     Henry Ford sinh năm 1863 ở vùng ngoại ô Wayre bang Michigan. Ngay từ nhỏ, cậu bé Henry đã có niềm đam mê với máy móc. Những vật dụng máy móc trong nhà, ở nông trại đều luôn có nguy cơ bị cậu tháo tung để tìm hiểu nguyên lý lắp ráp của chúng. Trong khi những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi say mê với những trò chơi có tính cộng đồng thì Henry lại chỉ thú làm bạn với búa, kìm, tô vít... Cũng ngay từ lứa tuổi tiểu học, Henry đã có những sáng tạo kỹ thuật đầu tiên của mình. Một buổi biểu diễn "giới thiệu sản phẩm mới"- một động cơ chạy bằng hơi nước tự tạo được thực hiện ngay tại sân trường trước đông đảo giáo viên và học sinh. " Sản phẩm mới" trình diễn chẳng được bao lâu đã nổ tung trước con mắt kinh hoàng của mọi người còn cậu bé Henry thì tự hào ra mặt với bước đi đầu của mình. Vốn không thích trường học và cả nông trại, Henry Ford quyết định đến thành phố Detroit tìm việc theo sở thích khi mới 16 tuổi. Ban đầu anh học việc tại một cửa hàng máy móc và tại cửa hàng này, những kiến thức về máy đốt đã được anh tiếp thu một cách có hệ thống.
   Song hành cùng sự tăng trưởng của điều kiện sống, bảo hiểm trở thành một lĩnh vực kinh doanh khá màu mỡ trên thế giới.Người ta bỏ những khoản tiền đôi khi khá lớn để tránh cho mình những tổn thất tài chính trong tương lai khi có những vấn đề về sức khoẻ, nhà cửa, trang trại, thậm chí là với cả đôi chân hay cái mũi của mình...Những rủi ro ngẫu nhiên hẳn không phải là nhiều nên nhiều người đổ xô vào lĩnh vực kinh doanh sạch sẽ mà nhiều lợi nhuận này. Tuy nhiên, tình hình lại không khả quan với Florida- một tiểu bang có khí hậu nhiệt đới lắm gió bão ở Hoa Kỳ. Kinh doanh bảo hiểm ở Florida chẳng khác nào gieo trồng hoa màu trên một mảnh đất cằn cỗi thi thoảng mới đơm hoa kết trái.   Vốn dĩ là một mảnh đất thiệt thòi bởi thiên tai, khoảng hơn một thập kỷ lại đây, Florida luôn phải chịu những cơn bão biển có sức tàn phá khủng khiếp mà người ta gọi là "hurricane". Hai hurricane rất lớn gần đây là Charley và Frances đã đổ bộ vào Florrida gây ra những thiệt hại to lớn, đặc biệt là thiệt hại về nhà cửa. Năm 1992, Florrida cũng đã phải chịu một cơn bão chưa từng có là Andrew.
   Khi mới bước vào kinh doanh, các doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn. Sai lầm trong kinh doanh không thể không xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn luôn nhớ và lưu ý những lời khuyên giá trị thì sẽ tránh được nhiều sai lầm hơn. Sau đây là 7 sai lầm thông thường mà người mới bước vào kinh doanh thường hay mắc phải và cũng nêu vài lời khuyên hữu ích.    Sai lầm 1: Lái một máy phát lửa mà không biết đi theo hướng nào    Chắc bạn có nghe nói doanh nhân cần phải có niềm say mê như thế nào để đi đến thành công, họ cứ như có lửa trong bụng. Niềm say mê thể hiện ở lòng nhiệt tình. Để khởi sự kinh doanh, bạn cần nhiều yếu tố hơn là chỉ có nguồn lực, đó là kế hoạch hoạt động. Bạn nên dành thời gian khảo sát thị trường và khách hàng mục tiêu, cạnh tranh và những vấn đề cơ bản khác như cách thức kinh doanh lành mạnh. Hãy tập trung trả lời một câu hỏi thật đơn giản: bằng cách nào kiếm ra tiền? Một trường hợp sai lầm như sau: Tim Berry là chủ tịch của Palo Alto Software định hướng mở cửa hiệu video ngay gốc đường giống như những cửa hiệu đang có mặt khắp nơi , một dạng cửa hiệu mà chúng ta thấy mở rồi đóng liên tục. Điển hình là một ông chủ quá mơ mộng thuê một chỗ kinh doanh trả tiền trước.
   Một kế hoạch marketing cho bạn một bản đồ dẫn đường, qua đó bạn có thể điều khiển hoạt động công ty của mình. Một kế hoạch marketing có thể giúp bạn nhận diện được những khách hàng; đánh giá được các dữ liệu của công ty; theo dõi được các kết quả, qua đó bạn biết được công việc đã tiến hành ra sao. Sau đây là 5 bước mà các chuyên gia đã tổng kết có thể giúp bạn lên được một kế hoạch marketing cho doanh nghiệp của mình.    Bước 1:  Định vị sản phẩm của bạn     Nhiều chủ doanh nghiệp vẫn còn mập mờ giữa: xúc  tiến, quảng cáo, và liên hệ với công chúng. Đó là các  thông điệp hoặc một cuộc vận động, bản thân nó không  phải là marketing. Bốn chữ P của marketing là:     1. Sản phẩm (Product): có sản phẩm hoặc dịch vụ  đúng cho thị trường của bạn.    2. Giá (Price): bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn  với một giá mà làm cho khách hàng của bạn cảm thấy  đó là một giao dịch tốt.    3. Xúc tiến (Promotion): tạo ra được những nhận  thức phù hợp thông qua rất nhiều lối, bao gồm, in ấn -  thư trực tiếp, các cuốn sách mỏng, các bưu thiếp, trên ti  vi hoặc radio, quảng cáo trên báo hoặc tạp chí, kể cả  trực tuyến, v.v...    4.
   Công ty bạn sẽ thành công nếu bạn thuê được đội ngũ tác nghiệp thích hợp. Tuy nhiên, việc chọn người làm việc thích hợp là một thử thách. Người chủ phải theo đúng luật lao động, và phải biết mối quan hệ giữa mình và đối tượng mình muốn thuê. Người được thuê làm việc có hai loại: permanent và làm việc theo hợp đồng. Người chủ phải phân định chính xác người được thuê thuộc loại nào, nếu không sẽ sinh ra hậu quả tài chánh và thuế nghiêm trọng. Ví dụ, nếu người chủ khai lầm nhân viên chính thức là contractor thì phải đóng thuế lao động cho người đó kể cả tiền phạt. Bài báo này nói đến sự khác nhau giữa hai loại lao động và nêu các qui định báo cáo cho từng loại. Qui định chung: hợp đồng hay chính thức    Để xem người làm việc thuộc loại nào thì người ta đánh giá mức độ kiểm soát và tính độc lập của người đó. Theo qui định thông thường, nếu người chủ có thể kiểm soát việc làm của người nhân viên kể cả cách làm việc của người đó, thì nhân viên đó được coi như là nhân viên chính thức. Còn khi người chủ chỉ biết được kết quả công việc, không phải sử dụng phương tiện hay biện pháp đem lại kết quả đó thì người thực hiện công việc là người làm việc theo hợp đồng độc lập.
      Em cho tôi biết em luôn luôn ghi nhớ lời dạy của một cố giáo sư trường Trung Học Pétrus Ký Sàigòn, ngôi trường em từng theo học trước khi rời xa quê hương, là: "Sống phải biết tiết giảm những "lệ thuộc" càng nhiều càng tốt". Với ý thức đó, em đã quên đi những thú vui đòi hỏi của tuổi trẻ mà cố gắng trau dồi học tập và siêng năng làm việc từ ngày đầu tiên đặt chân tới xứ lạ quê người để có được ngày hôm nay. Và vì biết "tri túc" theo lời dạy của vị thầy năm xưa, nên ngày nay cuộc sống em cũng đạm bạc, thanh bần như tất cả mọi người chớ không có vẽ cao sang quyền quí như những nhà triệu phú khác. Em tên thật là Trần Mai Anh, hiện đang là Giám Đốc Điều Hành một công ty về lãnh vực điện toán trên đất nước Hoa Kỳ này. Từ khi ra đời, hàng năm công ty đã nhận được nhiều bằng ban khen từ các cấp chính quyền Fort Collins, Denver… tiểu bang Colorado.           Vào năm 2003, em đã được nhận bằng khen "Top Minority Small Business Person of The Year", dịch thoát là "Đệ Nhất Doanh Nhân Ngành Tiều Thương Tiêu Biểu Cho Người Thiểu Số" của tiểu bang Colorado.
Phần lớn trong số họ là những nữ doanh nhân đang nổi tiếng với vị trí đứng đầu những tập đoàn lớn và khả năng lãnh đạo xuất chúng. Những hoạt động của họ đều có sức ảnh hưởng tới toàn thế giới. Họ là ai trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới mà Wall Street Journal bình chọn? 1. Melinda Gates Đứng đầu trong danh sách này là phu nhân của tỷ phú Bill Gates giàu nhất thế giới, Melinda Gates. Trước khi cưới Bill, Melianda từng là quản trị viên cấp cao của tập đoàn Microsoff với bằng BA và MBA của đại học Duke (Bắc Carolina). Tuy nhiên, điều khiến Melinda Gates được bầu chọn đứng đầu trong danh sách những người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất không phải là tài năng kinh doanh xuất chúng mà ở tấm lòng từ thiện của bà. Những chuyến đi tìm hiểu khảo sát ở những nước châu Phi nghèo đói, những bản báo cáo về chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã tác động sâu sắc tới người phụ nữ giàu có và từ tâm này. Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates do bà điều khiển ra đời và chính thức hoạt động từ năm 2000, tập trung chủ yếu lĩnh vực y tế toàn cầu.Từ đó đến nay, quỹ đã chi gần 30 tỷ đôla, hiện giờ có số vốn là 31.
      Hẳn ai cũng biết cách đây không lâu, hãng sản xuất máy bay Airbus đã " show" một loại máy bay khổng lồ có tên là A380 trong chuyến bay thử nghiệm từ sân bay Biscay của Pháp. Sự ra đời của A380 - loại máy bay lớn nhất từ trước đến giờ khiến các nước trong khối Liên minh châu Âu hoan hỉ đón mừng nhưng lại thúc đẩy người anh em bên kia bờ đại dương của họ - Hoa Kỳ đi đến một quyết định dứt khoát : kiện EU về vấn đề trợ cấp máy bay qua WTO để tổ chức này phán xử. Nguyên nhân khiến cho hai thế lực kinh tế lớn nhất thế giới dắt nhau ra toà là từ hai người con cưng mà họ bảo trợ : Airbus và Boeing. Airbus và Boeing là hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đặc biệt là máy bay dân dụng và thương mại. Không tính đến số máy bay phục vụ cho mục đích quân sự thì lượng sản phẩm của hai hãng này chiếm tới 94% máy bay chở khách toàn cầu. Thế nhưng, đằng sau sự ra đời mỗi chiếc máy bay của cả hai hãng đều in đậm dấu ấn sự bảo trợ từ các chính phủ chủ quản: EU cho Airbus và Hoa Kỳ cho Boeing.       Suốt từ tháng tháng 1/2005 đến giờ EU và Mỹ không ngừng buộc tội lẫn nhau trong việc hõ trợ cho những dự án sản xuất máy bay quá hào phóng, xâm phạm vào tự do thương mại thế giới.
   1. Làm thật tốt công việc hiện tại   Cho dù công việc hiện tại không phải là nghề mà bạn   theo đuổi lâu dài thì bạn cũng nên làm hết sức mình và đạt   kết quả tốt nhất trong khả năng. Bạn nên đưa ra những đề   xuất để cấp trên có thể nhìn nhận năng lực của bạn. Hãy   luôn sẵn sàng trong mọi tình huống và cũng nên tiếp thu   những ý kiến phê bình có thiện chí xây dựng. Không nên bảo   thủ hay đổ lỗi cho người khác vì những việc ấy không đem   lại kết quả gì ngoài việc làm xấu đi hình ảnh "chuyên nghiệp"   của bạn.     2. Tình nguyện nhận những công việc ngoài  lĩnh vực   Đây có thể được xem là một chiếc lược. Bên cạnh công   việc hằng ngày, bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu cũng có   thể hoàn thành tốt những công việc khác. Trong khi những người khác ganh đua nhau để làm những công việc có trách nhiệm cụ thể, bạn đang thể hiện giá trị của mình qua việc   khác.  3. Tạo hình ảnh cho cấp trên của bạn   Thậm chí nếu bạn không thích sếp thì bạn cũng hãy làm   điều đó, vì thành công của cả công ty. Khi cấp trên của bạn   được thăng tiến và chuyển lên một vị trí cao hơn, sẽ có một   người khác thay thế vị trí của sếp, và đó rất có thể là bạn.
   Bạn có muốn khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng nói đồng ý với đề nghị của bạn một cách thườngxuyên hơn không? Nếu bạn trả lời “Có”, thì bạn cần phải nắm vững một số nguyên tắc nhất định. Đôi khi, chính những người không cùng lĩnh vực với chúng ta lại có thểgiúp ta thành công hơn trong sự nghiệp. Một người trong số đó chính là Robert Cialdini - tiến sĩ triết học, giáo sư Trường tổng hợp tại Arizona, ngườiphát ngôn chính của cuộc họp thường niên mang tên Million Dollar RoundTable (tạm dịch là Bàn tròn của nhữngý tưởng đáng giá bạc triệu), được tổchức tại New Orleans. Ông đã thực hiện gần như là một bài thuyết trình hoàn chỉnh với tên gọi “Nguyên tắc thuyết phục”. Trước khi tìm hiểu những nguyêntắc này, bạn hãy suy nghĩ về 4 câu hỏisau đây để tìm hiểu nguyên nhânnhững khó khăn của bạn khi thuyết phục khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Bây giờ, hãy xem 6 nguyên tắc thuyết phục màbạn có thể sử dụng để biến các yêu cầu của bạnđối với khách hàng trở thành hiện thực.   1.    Nguyên tắc trao đổi.   Đây là nguyên tắc trong văn hóagiao tiếp của loài người, Cialdini nói.
Đầu tháng 12/2006, ông Kirk  Kerkorian, 89 tuổi, nhà tỷ phú giàu thứ  53 thế giới vớitổng tài sản ước lượng  khoảng 10 tỷ USD (theo xếp hạng của Tạp chí kinh doanh nổi tiếng Forbes  của Mỹ) vừa quyết định bán "sạch"  9.9% cổ phần của mình (thông qua Công ty đầu tư Tracinda Corp.) tại General Motors, hãng sản xuất ô tô lớn  nhất thế giới, thu về 1.7 tỷ USD. Với khoản lãi chỉ gần 100 triệu USD, vụ bán tống bán táng cổ phiếu GM này  được coi như là canh bạc gần như cuối cùng của nhà đầu tư đại tài, nhưng  mệnh sống đã gần đất xa trời này. Vì ông Kirk Kerkorian là cổ đông cá  nhân lớnnhất của GM, nên việc bán  này ít nhiều đã gây náo động trong các cổ đông GM, khiến cổ phiếu của GM tại Thị trường chứng khoán New York suy giảm. Mọi người đều phân vân  không biết động cơ bán hết cổ phiếu  GM của ông Kirk Kerkorian là gì.   Để trấn an các nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu GM, ông Kirk Kerkorian  lý giải việc mình bán hết cổ phiếu GM    như sau: "Tôi đã quá già và các vị đều  biết tôi là người mê cờ bạc. Nhưng tôi  buộc phải dừng đánh bạc khi biết rằng,  không còn có cơ hội để thắng".
     Sự phát triển của kinh  tế châu Á được thể  hiện khá rõ trong năm  2006. Trung Quốc và  Ấn Độ làm cả thế giới  phải sững sờ bởi tốc  độ tăng trưởng kinh tế  rất cao. Trong khi đó Nhật Bản cũng  đã kiêu hãnh làm lễ kỷ niệm thời kỳ  bành trướng kinh tế lâu dài nhất của  mình. Các châu lục khác cũng đã  phải ghen tị khi thấy làn sóng đầu tư  cá nhân đang đổ dồn vào châu Á.  Bước vào năm 2007, cái nhìn toàn  cảnh về châu Á nói chung là tốt, sẽ  không thiếu những thách thức lớn và  sẽ có sự phát triển đáng ngạc nhiên.  Tuy nhiên, thay vì nhìn chăm chăm  vào quả cầu bói, bạn hãy xem 5 xu  hướng đã bắt đầu phát triển ở châu  lục này năm nay.      Trung Quốc kiềm chế bất ổn xã hội  Mời bạn xem những số liệu thống  kê chói mắt của Trung Quốc : trên  10% tăng trưởng kinh tế của đại lục,  1 nghìn tỷ đôla dự trữ ngoại tệ, 1.5  nghìn tỷ đôla từ thương mại toàn  cầu…  Trung Quốc là một câu chuyện  tăng trưởng kỳ diệu.
Mặc dù các ngân hàng Anh đã  tăng lãi suất cơ bản nhưng theo  khảo sát mới nhất từ các nhân viên  môi giới địa ốc thì giá nhà ở Anh tăng cao liên tục trong 17 tháng qua và hiện vẫn tiếp tục lên cao. Giá đất tăng cao đã tạo nên những  thay đổi khá rõ nét trong đời sống  của người dân của xứ sương mù vốn nổi tiếng độc lập này.    Thực trạng: Giá nhà đất tăng cao nhưng nhu cầu mua nhà của dân Anh, đặc biệt là tầng lớp thanh  niên từ trước tới nay vẫn không hề giảm.Theo Cơ quan thống kê quốc  gia Anh (ONS), đất nước này cần 5 triệu nhà mới trong 20 năm tới.Theo các con số của ONS, trong vòng mười năm từ 1995 đến 2005, lương của dân Anh chỉ tăng 92%  nhưng giá nhà lại tăng tới 204%. Cụ thể là vào năm 1995, giá nhà trung  bình tại Anh là 46.489 bảng. Mười  năm sau, con số này là 141.222 bảng. Một trong những lý do chính của việc giá nhà tăng chóng mặt là số nhà xây dựng không đáp ứng được nhu cầu của người dân.  Số  nhà mới xây trong năm 2006 chỉ  tăng 0.5% (160,000 nhà),nếu tình  hình không được cải thiện, đến năm 2026 sẽ thiếu khoảng một triệu nhà mới. Những người mua nhà lần đầu tiên ở Anh gặp nhiều khó khăn vì giá nhà leo thang và lãi suất ngân hàng cao.
   Ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử lần đầu tiên được Peggy Yu nghĩ tới khi bà còn đang học ở Mỹ năm 1996. Lúc đó, Peggy Yu đã chứng kiến rất nhiều người Hoa kiều đồng hương muốn tìm mua sách tiếng Hoa mà rất khó khăn. Peggy Yu quyết định xây dựng một trang web để chuyên kinh doanh sách online. Và chỉ vài năm sau, Peggy Yu đã trở thành bậc thầy về kinh doanh thương mại điện tử với trang web dangdang.com nổi tiếng. Tập đoàn kinh doanh sách qua mạng lớn nhất thế giới gạ mua lại 70% công ty dangdang. com với giá 150 triệu USD nhưng Peggy Yu không chịu bán. Bà còn có nhiều tham vọng hơn thế. Dangdang.com của bà chủ trẻ Peggy Yu hiện đang là nhà cung cấp sách tiếng Hoa lớn nhất thế giới với gần nửa triệu đầu mục khác nhau.    Không chỉ là nhà kinh doanh qua mạng hàng đầu các sản phẩm sách, đĩa CD và DVD, Peggy Yu đang đầu tư rất lớn để dangdang. com còn kinh doanh điện tử tất cả các mặt hàng khác. Các tập đoàn quốc tế về kinh doanh điện tử như Amazon, Ebay đều tìm cách thâm nhập thị trường Trung Quốc lớn nhất thế giới với 1.5 tỉ dân. Còn dangdang.com của Peggy Yu lại bắt đầu sinh ra chính từ thị trường Trung Quốc, sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Hoa.