GIÀU NHỜ BÁN HÀNG RẺ NHẤT Posts by : STEVE THAI

    Mặc dù ý tưởng phát hành cổ phiếu Wal-Mart đã được Sam Walton âm thầm nghiền ngẫm từ lâu nhưng đến bây giờ mới thật sự cấp bách. Sam hiểu rằng chỉ có niêm yết công ty lên sàn chứng khoán mới có thể tiếp tục mở rộng. "Tôi có tâm hồn của một người điều hành, một người luôn muốn công việc đầu tiên trôi chảy, sau đó tiến đến tốt hơn và rồi đạt đến mức tốt nhất có thể được. Tôi cho rằng khi mọi người nhìn thấy hình ảnh tôi đi đi lại lại, ghi chép nguệch ngoạc trên những cuốn sổ cũ ngả vàng đầy vết cà phê hay chở các hộp đựng hàng đầy đồ lót phụ nữ, họ đã không đánh giá tôi đúng mức. Họ cho rằng Wal-Mart không thể tồn tại lâu dài. Rõ ràng họ nghĩ chúng tôi chỉ là những kẻ có ý thích nhất thời, hôm nay hoạt động trong ngành kinh doanh bán giảm giá nhưng hôm sau sẽ là kinh doanh ôtô hay đất đầm lầy. Tôi nghĩ sự hiểu lầm đó có lợi cho chúng tôi trong suốt thời gian dài. Nó giúp Wal-Mart bay dưới tầm radar của mọi người cho đến khi chúng tôi bay quá xa để không thể bắt lại được". 

    Lên sàn
    Năm 1968, Sam Walton đã có trong tay 14 cửa hàng tạp phẩm và 18 cửa hàng mang tên Wal-Mart. Đây chính là một bước ngoặt thật sự. Thời điểm này Sam có hai điều phải chọn lựa: tiếp tục mở rộng cửa hàng hoặc phải ngừng hẳn lại nếu mức lợi nhuận thu về không đúng với công sức bỏ ra. Trong khi đó, điều ám ảnh lớn nhất cho Sam đã đến gần. Khoản nợ cá nhân vay mượn từ các ngân hàng và nhiều mối quan hệ thân quen đã lên tới 2 triệu USD. Số tiền này lúc bấy giờ là một khoản lớn. Sam loay hoay, đau đầu để có thể tìm ra một phương án khả thi giải quyết dứt điểm. Và muốn mở rộng cửa hàng thì phải tìm ra một phương án mới, vì lúc này Sam không thể kiếm đủ lợi nhuận để vừa có thể mở rộng vừa trả đủ nợ. Mặc dù ý tưởng phát hành cổ phiếu Wal-Mart đã được Sam Walton âm thầm nghiền ngẫm từ lâu nhưng đến bây giờ mới thật sự cấp bách. Sam hiểu rằng chỉ có niêm yết công ty lên sàn chứng khoán mới có thể tiếp tục mở rộng. Và quan trọng hơn, mơ ước kinh doanh hàng giảm giá, đem hàng hóa rẻ với chất lượng tốt cho người tiêu dùng của ông mới tiếp tục được hoàn thiện. Ngày 1/10/1970 đánh dấu một mốc lớn trong sự nghiệp của Wal-Mart. 

     Tập đoàn (lúc này Wal-Mart đã gom các cửa hàng lại thành tập đoàn năm 1969) chính thức trở thành công ty cổ phần, giao dịch cổ phiếu trên thị trường phi tập trung. Công ty chào bán 300,000 cổ phiếu ở mức giá 15 USD nhưng đã bán được 16.50 USD. Giá thị trường của công ty lúc này xấp xỉ 130 triệu USD (15 năm sau đó đã tăng lên 50 tỷ USD). Kết quả là Sam đã trả được hết nợ. Gia đình Walton dù chỉ còn sở hữu khoảng 61% tài sản Wal-Mart nhưng đã có thể thanh toán hết nợ nần với các ngân hàng và mãi mãi không bao giờ phải đi vay mượn nữa. Cho đến sau này, Wal-Mart có tất cả chín lần tách đôi cổ phiếu và số người giàu lên từ việc mua cổ phiếu từ những ngày đầu của Wal- Mart là không thể tưởng tượng nổi. Ví dụ: một người mua 100 cổ phiếu lần chào bán đầu tiên nghĩa là trị giá 1.650 USD. Đến lần tách cổ phiếu cuối cùng, người này sẽ có trong tay số cổ phiếu trị giá khoảng 3 triệu USD (60 USD/cổ phiếu). Năm 1974 là năm mà Wal-Mart đã có một thành tựu khá vững chắc. Gần 100 cửa hàng Wal-Mart đã mọc lên và hoạt động tại tám ti?u bang với 170 triệu USD doanh thu và trên 6 triệu USD lợi nhuận. Công ty đã thật sự nổi bật trên thị trường chứng khoán New York. Phố Wall đã bắt đầu tin tưởng hoàn toàn vào mỗi bước đi của Wal-Mart. Về bản thân, Sam đang khá hài lòng về số tiền kiếm được. Con ông cũng đã tốt nghiệp đại học và ra trường sống tự lập. Hằng ngày khi Sam thức dậy, trong đầu ông luôn nghĩ đến một việc gì đấy cần phải cải tiến. Đó là bí quyết của một hành trình vượt thác.

    Thách đấu 
     Sam Walton nói: "Nếu phải chọn ra một đặc điểm nào đó tạo ra sự khác biệt của tôi đối với người khác chính là sự đam mê cạnh tranh. Nó giữ cho tôi luôn bận rộn, luôn mong chờ những chuyến thăm các cửa hàng sắp mở, cửa hàng kế tiếp hay những hàng hóa sắp đến… Và tôi không hiểu điều gì sẽ xảy ra với Wal-Mart nếu chúng tôi làm chậm lại và không khuấy động sự cạnh tranh với nhiều công ty khác". Cuộc đời Sam Walton giống như cuộc đời của một võ sĩ quyền anh. Muốn trở thành người vô địch, võ sĩ quyền anh phải liên tục thách đấu với những người giỏi và nổi tiếng hơn mình. Chỉ khi thắng trận, họ mới giành được chiếc đai vô địch và đăng quang, thay thế vị trí đứng đầu của kẻ vừa bị đánh bại. Sam Walton cũng như thế. Ông liên tục thách đấu với các hãng khác, có thể lớn hơn Wal-Mart, để công ty mình có điều kiện phát triển cao hơn. Không những thế, ông còn thách đấu với cả những tư duy kinh doanh cũ kỹ, lạc hậu tồn tại bao đời, cũng như thách đấu với chính bản thân để tìm ra lối đi đúng đắn nhất cho Wal-Mart. Sau hàng loạt nỗ lực không mệt mỏi, mở được hàng loạt cửa hàng trong những thị trấn ít dân tại nước Mỹ mới là lúc Wal-Mart phải bắt đầu cuộc cạnh tranh lớn nhất đời. Những công ty bán lẻ bằng cách chiết khấu khác như Target, Woolco, Woolworth, Kmart… đã bắt đầu chú ý đến Wal-Mart và tìm mọi cách ngăn chặn sự bành trướng của nó. Sam Walton chỉ còn một con đường: thách đấu. 

    Năm 1972, Sam Walton đã có trong tay 50 cửa hàng Wal-Mart với doanh số khoảng 80 triệu USD/năm. Việc cạnh tranh với các đối thủ thời gian trước đó chỉ là những công ty bán lẻ tương đối nhỏ như Gibson (thuộc Công ty Gibson), Magic Mart (thuộc Công ty Sterling… Nhưng bắt đầu từ đây trở về sau này, đối thủ của họ là Kmart, một người khổng lồ trong lĩnh vực kinh doanh chiết khấu. Cùng thời gian thành lập như Wal- Mart (năm 1962), sau 10 năm hoạt động Kmart có trong tay khoảng 500 cửa hàng với doanh thu xấp xỉ 3 tỉ USD/năm. Cho dù luôn theo dõi đường đi của Kmart và xem đây sẽ là đối thủ cạnh tranh tương lai của mình, Sam vẫn rất lo lắng trước một cuộc đối đầu không cân sức như vậy. Trong một thời gian dài, mọi cố gắng thử chống lại Kmart của Sam đều không hiệu quả. Chỉ đến năm 1972, một dịp may đã đến. Harry Cunningham, người điều hành nổi tiếng của Kmart, chính thức nghỉ hưu. Những người điều hành còn lại quyết định mua lại hơn 200 cửa hàng của Hãng Grant vừa phá sản và phải nỗ lực để điều hành cũng như quản lý bằng cách né tránh mọi sự thay đổi. Wal-Mart cũng đã tìm được nơi đặt cửa hàng để cạnh tranh hoàn hảo tại Hot Springs, Arkansas. Nơi đây đang chỉ có một mình Kmart thật sự thống lĩnh thị trường. Cửa hàng Wal-Mart tại Hot Springs ngay lập tức qua mặt Kmart vì phương thức bán lẻ với giá thấp hơn nhiều, thu hút người tiêu dùng đổ xô về.

    Năm 1976, lần đầu tiên "chàng khổng lồ Goliath" Kmart (có khoảng 1,000 cửa hàng) nhận lời thách đấu của "dũng sĩ tí hon David" là Wal-Mart (khoảng 150 cửa hàng). Kmart "đánh" vào sân sau của Wal-Mart bằng cách mở các cửa hàng tại bốn thành phố: Jefferson, Poplar Bluff, Fayette và Rogers. Họ tiếp tục bành trướng theo cách đó trên toàn nước Mỹ tới mức được coi là Thành Cát Tư Hãn trong ngành kinh doanh hạ giá. Sam Walton triệu tập một cuộc họp đặc biệt, đưa ra một kế hoạch khuyến mãi, nhân sự và bán hàng lớn với quyết tâm: "Hãy đối đầu với họ. Cạnh tranh sẽ biến Wal-Mart thành một công ty tốt hơn". Một thời gian ngắn sau đó, Kmart hoàn toàn bị đánh bật ra khỏi thị trường Wal- Mart đang chiếm lĩnh th? tru?ng Jefferson, Poplar Bluff hay Hot Springs. Thành công của việc này bắt nguồn từ lý do chính là nỗ lực làm vừa lòng khách hàng luôn tốt hơn của Wal-Mart. Sam hiểu rằng để Wal-Mart có thể vượt qua Kmart hoàn toàn, họ buộc phải mở rộng thị trường và lớn mạnh hơn nữa. Khoảng năm 1992, Kmart bất ngờ bị phá sản. Tại Mỹ, Wal-Mart chỉ còn đối đầu với chính mình. 

 

» Related Articles: