Sunil Mittal đã xây dựng nên đế chế viễn thông ở Ấn Độ bằng con đường Outsourcing ngược đời: chuyển hoạt động quản lý mạng cho các đối tác nước ngoài   Năm 2003, Bharti Tele-Ventures (hiện nay là Bharti Airtel), công ty cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất Ấn Độ, phải khá chật vật mới chiếm được vị trí dẫn đầu trước sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn như Tata và Reliance. Đây tưởng chừng là thách thức mà Sunil B. Mittal, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Bhrati Enterprises (công ty mẹ của Bhrati Airtel), không thể vượt qua.   Thế nhưng, vài năm sau, Bhrati Airtel vẫn tiếp tục duy trì vị trí số một tại Ấn Độ. Và Sunil Mittal, 49 tuổi, được xếp thứ 125 trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới năm 2006 của tạp chí Forbes với giá trị tài sản ước tính 4,9 tỉ đôla.   Outsourcing ngược đời   Sunil Mittal đã áp dụng mô hình outsourcing có một không hai tại Ấn Độ. Trong khi Ấn Độ là tâm điểm nhận outsourcing từ các tập đoàn đa quốc gia thì Mittal làm ngược lại: thuê các đối tác nước ngoài quản lý hoạt động mạng cho Bharti.
    Calvin Klein, nhà thiết kế thời trang, sinh 19-11-1942 tại Bronx, New York. Lớn lên tại khu Mosholu Parkway giữa cộng đồng trung lưu người Do Thái di dân, từ tuổi niên thiếu, Klein đã thể hiện niềm say mê về vẽ và dành nhiều thời gian để phát hoạ những mẫu quần  áo thời trang.   CƠN BÃO JEANS CALVIN   Sau khi tốt nghiệp trung học, Calvin Klein học thiết kế quần áo tại học viện kỹ thuật thời trang FIT nổi tiếng. Tại đây ông đã gặp người bạn gái cùng học Jayne Centre và kết hôn hai năm sau đó.   Bắt nguồn cảm hứng từ phong cách tươi trẻ và giản dị của giới trẻ thành thị New York, Calvin Klein lên kế hoạch ra mắt các mẫu thiết kế riêng của mình vào năm 1968. Với sự hỗ trợ tài chính từ người bạn thuở nhỏ, Barry Schwartz, Calvin Klein ra mắt bộ sưu tập đầu tiên. Một quản lý thương mại từ Bonwit Teller khi đến thăm phòng trưng bày khá "tồi tàn" của Calvin Klein đã đặc biệt chú ý đến các bộ sưu tập. Chỉ trong vòng vài tuần, cửa hàng bán lẻ này đã mua $50,000 giá trị đơn hàng và trình bày hàng mẫu trên tám ô cửa sổ của hệ thống cửa hàng. Nhanh chóng sau lần ra mắt đầu tiên đầy hứa hẹn, Calvin Klein đã tạo được một chỗ đứng cho mình trong ngành thiết kế thời trang.
   Là một kẻ “ngoại đạo” trong thế giới thời trang giày Italia, thế nhưng Mario Moretti Polegato đã được giới kinh doanh kính nể và khâm phục.    Chỉ trong vòng 10 năm kể từ khi thành lập, công ty giày Geox của Moretti Polegato đã đảo lộn trật tự thị trường giày da nước Ý và cả ở châu Âu. Geox đã chiếm lĩnh thị phần lớn nhất ở Italia và trở thành nhà sản xuất giày lớn thứ tư ở châu Âu. Moretti Polegato đã được bình chọn là doanh nhân thành đạt nhất trong năm 2002.   Công ty giày Geox của Moretti Polegato vốn dĩ sinh sau đẻ muộn. Thế nhưng với “đặc sản” hiếm có là những đôi giày “bio” có đế giầy thoát khí và hơi nước, Moretti Polegato đã chiếm lĩnh được thị trường giày ngày càng khó tính với những nhu cầu rất cao của người sử dụng.    Có thể nói những năm đầu của thế kỷ 21 là những năm phát triển thần kỳ của công ty giày Geox. Doanh thu kỷ lục của năm 2002 đã bị vượt qua ngay sau 10 tháng đầu của năm 2003.    Năm 2004, Moretti Polegato chuẩn bị đưa công ty Geox lên sàn chứng khoán và doanh số lại đạt kỷ lục mới với gần 400 triệu USD, vượt 34% so với năm 2003. Hơn 9 triệu đôi giày Geox được bán trên toàn thế giới, đem về cho ông chủ Moretti Polegato 65 triệu USD lợi nhuận.
   Luôn tin rằng mạo hiểm là một phần dẫn đến thắng lợi, Giám đốc điều hành Ed Zander đã mang lại cho Motorola sức sống mới, khí thế mới sau một thời kỳ kinh doanh không sáng sủa.   Tiếp nhận vị trí giám đốc điều hành của Motorola vào tháng 1.2004, một trong những điều đầu tiên Ed Zander nói với các nhà điều hành của công ty này là hãy quên đi thất bại của Iridium, dự án điện thoại vệ tinh đầy tham vọng ra mắt năm 1998 nhưng đã nhanh chóng phá sản vài tháng sau đó. Thất bại của Iridium ít nhiều làm nản lòng nhân viên Motorola, khiến họ e dè, thiếu tự tin khi nghĩ đến những kế hoạch mới. Và điều duy nhất Zander luôn nhắc nhở họ từ những ngày đầu khi ông mới về cho đến nay là: "Đừng quá bi quan như thế, hãy chấp nhận rủi ro và đừng bao giờ e sợ sự mạo hiểm".   Sự phục thù của nhà quán quân   Sinh ra trong một gia đình nhập cư gốc Do Thái, cha người Ba Lan và mẹ là người Hy Lạp, Ed Zander lớn lên trong khu phố nghèo ở New York. Thuở bé, Ed Zander thường được bạn bè đặt cho biệt danh "Fast Eddie" bởi cậu có tài xoay xở của một chú nhóc bụi đời nhưng đạo đức tốt. Cuộc sống khó khăn khiến cha của Ed Zander phải từ bỏ ước mơ trở thành luật sư, vì thế ông dành hết công sức nuôi dạy Ed.
   Ông giáo sư kinh tế của trường Đại học Tổng hợp Yale đã không tin vào ý tưởng kinh doanh của cậu sinh viên Frederick W. Smith trong luận văn tốt nghiệp. Còn những người khác lại càng không tin và cho đó chỉ là những tình huống lý thuyết và không khả thi.    Thế mà tác giả của luận văn đó, Frederick W. Smith, vẫn tin tưởng tuyệt đối và đã thực hiện thành công một cách ngoạn mục những ý tưởng kinh doanh trong bài luận văn. Tập đoàn dịch vụ vận tải FedEx do Frederick W. Smith lập ra sau hơn 30 năm trở thành một tập đoàn lớn nhất thế giới về lĩnh vực này với tổng giá trị lên tới 17 tỉ USD.   Hàng ngày có tới trên 5 triệu kiện hàng với tổng khối lượng hơn 20 triệu kg được FedEx vận chuyển tới 211 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Các máy bay của FedEx phải bay tổng cộng 800,000 km mỗi ngày, còn các xe ôtô đã chạy hơn 4 triệu cây số. Ông chủ Frederick W. Smith phải tuyển mộ trên 138,000 nhân viên.    Tập đoàn FedEx đang dẫn đầu thị trường vận tải hàng hóa hàng không với thị phần là 44%. Năm 1973, khi mới thành lập, FedEx chỉ có 14 chiếc máy bay vận tải hàng hóa. Đến nay tập đoàn vận tải khổng lồ này đang có cả một đội máy bay gần 700 chiếc lớn nhỏ.
   Từ một người bồi bàn trở thành chủ nhân nhà hàng, Ông Đoàn Việt Thi được vinh danh bởi tiểu bang California.   Họ và tên: Đoàn Việt Thi.   Ngày và nơi sanh: 20 tháng 6 - 1945, làng Duy Trắc, tỉnh Nam Định, VN   Học lực: Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Cần Thơ, Việt Nam (trước năm 1975).   Gia cảnh:   ° Con út trong số 3 người con của ông Đoàn Việt Luận, trưởng ty y tế tả ngạn Sông Hồng, và bà Đinh thị Tơ.   ° Thuở nhỏ theo học tại trường làng.        ° Năm 1954, sau khi Pháp và cộng sản ký hiệp định chia đôi đất nước Việt Nam thành hai vùng Quốc - Công, miền Bắc thuộc cộng sản, miền Nam thuộc quốc gia, cậu bé Thi đã theo mẹ và các anh di cư vào miền Nam, còn cha cậu ở lại miền Bắc.   ° Vào miền Nam, Thi vào học lớp 3 trường tiểu học Đỗ Hữu Phương, ở Sài Gòn, rồi học lớp nhì tại trường Thủ Thừa, Tân An, kế đến học lớp nhất tại trường Tiểu học Mỹ Tho.   ° Bước vào bậc Trung Học, học tại trường bán công Thiên Hộ Vương, Mỹ Tho, sau đó học tại trường Đông Tây Học Đường và Văn Lang Sài Gòn.   ° Vào Đại Học, học 2 năm khoa học trước khi chuyển về học Đại học Sư Phạm, Cần Thơ, tốt nghiệp năm 1969.
   Michael Dell đã chen được chân vào một ngành công nghiệp “không khoan nhượng” nhất thế giới bằng cách phá bỏ đi những thông lệ kinh doanh máy tính lúc bấy giờ. Hiện Dell vẫn tiếp tục theo đuổi những cách thức đó bằng việc tiếp cận những thị trường chưa công ty nào quan tâm đến, giới thiệu nhãn hiệu Marketing thương mại của công ty tới mọi nơi trên thế giới, tích cực bán hàng qua mạng...   Có một thương hiệu mang tên Dell Computer   Dell Computer được thành lập ngày 3/5/1984 với số vốn ban đầu 1,000 USD và một ý tưởng chưa từng có: bán các chương trình trực tiếp cho người tiêu dùng, bỏ qua khâu bán hàng trung gian. Rồi từ người cung cấp máy tính, Công ty Dell chuyển sang sản xuất máy tính. Để nâng cao uy tín, Dell tự tay vẽ mẫu quảng cáo sản phẩm của mình, đó là hình một chiếc hộp có in hai chữ đầu của Công ty Dell, khởi đầu cho một thương hiệu lớn.    Michael sành tâm lý khách hàng mua máy tính là dễ bực bội mỗi khi máy trục trặc. Dell thiết lập ngay một đường dây hotline phục vụ 24/24 giờ, đáp ứng mọi yêu cầu của khách. Ngoài ra công ty còn có một nhóm kỹ thuật tập hợp các chuyên gia máy tính lành nghề hướng dẫn khách sử dụng máy tính qua điện thoại.
   Trùm tập đoàn bán lẻ điện thoại cầm tay Crazy John's là người đứng đầu danh sách những người trẻ giàu nhất nước Úc. Với tài sản trị giá 300 triệu USD, John Ilhan được đánh giá là người phất lên nhanh nhất mọi thời đại của xứ sở kangaroo. Bí quyết làm giàu của nhà kinh doanh có nick name John... ba trợn (Crazy John) này cũng rất khác người: dè xẻn, làm việc hết mình, nổi loạn, táo bạo và “tìm cách bán bánh nhân thịt cho khách hàng ăn chay”!   Ba trợn kiểu... ÚcCrazy John được mệnh danh là tay nhà giàu “khùng nhất trái đất” với những dự án kinh doanh táo bạo, kỳ lạ và hoàn toàn... không “đụng hàng”! Nhưng không phải đến khi trở thành triệu phú giàu sụ với tài sản hơn 300 triệu USD, John mới vung tay vào những dự án khác người, ngay từ thuở hàn vi, anh lái buôn cò con John Ilhan đã có những phương pháp kinh doanh “không giống ai” và chính những “mánh” độc nhất vô nhị này đã giúp chàng trai không một xu dính túi trở thành đại gia Young & Rich trẻ nhất, giàu nhất Australia.
   Với người Pháp, ông nổi tiếng không kém hoàng đế Naponeon huyền thoại. Với thế giới, ông cũng hiện hữu liên tục trong cuộc sống của mọi người. Đó là Pierre Cardin - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng - người có tên trên gần 1000 loại sản phẩm hàng hoá các loại.   Hiện nay, đế chế kinh doanh của ông được mở rộng tại hơn 100 nước, cung cấp trực tiếp việc làm cho hơn 200 ngàn người trong hàng trăm nhà máy. Những sản phẩm của Cardin được tiêu thụ bởi 150 triệu người trên khắp thế giới và đem lại doanh thu khoảng 12 tỷ đô la hàng năm. Ông có hơn 500 bằng sáng chế trong thiết kế trang phục, kiến trúc, quảng cáo và giải trí…Tất nhiên, những gì mà ông có còn nhiều hơn thế…   Từ một phụ may trở thành nhà thiết kế lừng danh   Pierre Cardin sinh ngày 7 tháng 7, 1922, tại một thị trấn nhỏ gần Venice, Italy, trong một gia đình gốc Pháp. Bố Pierre Cardin  là một người sản xuất rượu và mong muốn cậu con trai tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Thế nhưng, chàng trai trẻ Cardin vốn được nuông chiều bằng múa ballet và nhà hát, bị mê hoặc bởi các bộ trang phục được thiết kế cho sân khấu lại mơ tưởng một sự nghiệp có tính nghệ thuật. Năm 14 tuổi, Pierre bắt đầu làm phụ tá cho một thợ may.
   Năm 17 tuổi, cậu học sinh Fred DeLuca mở cửa hàng bán bánh mì chỉ nhằm kiếm thêm chút tiền để có thể theo học đại học sau này. Có ngờ đâu chỉ hơn hai chục năm sau từ quán hàng nhỏ đó, Fred DeLuca đã làm chủ cả một tập đoàn fast-food khổng lồ.   Có thể cái tên Subway còn khá lạ tai với châu Á. Thế nhưng ở châu Mỹ và châu Âu, ai cũng biết đến tập đoàn Fast-Food mang tên Subway. Không phải là các tập đoàn khác như KFC, Lotteria hay Burger King mà tập đoàn Subway mới là đối thủ đang đe doạ vị thế số 1 của người khổng lồ McDonald's.   Chính Fred DeLuca, ông chủ tập đoàn này đã tuyên bố mạnh mẽ như vậy trong mục tiêu phát triển mới nhất của mình. Với một chiến lược kinh doanh táo bạo nhưng rất bài bản, Fred DeLuca đã làm nên nghiệp lớn bắt đầu từ 1,000 USD tiền vay. Hệ thống cửa hàng bán bánh mì của Fred DeLuca tăng nhanh với tốc độ chóng mặt. Ông đã rất thành công ở Mỹ, Canada, Anh, Australia và rất nhiều nước khác.   Tổng cộng trên toàn thế giới, hệ thống ăn nhanh Subway đã có trên 25,000 cửa hàng tại 83 nước trên thế giới. Mỗi ngày toàn hệ thống Subway đã bán ra trên 4.8 triệu chiếc bánh mì kẹp thịt hay xúc xích, pho mát.
   Có rất nhiều kỳ tích truyền khẩu về vùng đất hứa Hoa Kỳ được biết đến dưới cụm từ “American Dream”. Nhiều người di cư đến đây bắt đầu bằng “hai bàn tay trắng” nhưng lại tràn đầy ước mơ, một ngày nào đó mình sẽ thành danh tại đất nước chỉ hơn 300 năm tuổi này.    Dĩ nhiên không phải tất cả đều thực hiện được giấc mơ của mình, nhưng có người đã làm được điều đó. Chàng thanh niên 26 tuổi Adolph Coors - người sáng lập hãng bia danh tiếng thứ 5 thế giới Coors Brewing Company - là một trong số những người thành công đó.    Và ai đó đã không ngoa khi nói: “Nếu có một cuốn sách viết về những “giấc mơ Mỹ”, có lẽ Adolph Coors xứng đáng chiếm một chương dài trong đó”. Ông là nhà sản xuất bia lừng danh của mọi thời đại. Và hậu duệ đời thứ 4 của dòng họ Coors đã tiếp tục đưa Coors lên một “giấc mơ” mới mà ngay cả Adolph Coors cũng chưa bao giờ nghĩ đến.   Sinh năm 1847 ở Barmen (Prussia - Đức), khi được 14 tuổi Adolph bắt đầu học nghề tại hãng Henry Wenker ở Dortmund. Bị lôi cuốn với trào lưu “Tây tiến” trong giới trẻ lúc đó, Adolph đã quyết định sang Mỹ gây dựng sự nghiệp riêng cho mình.
   Đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, cổ phiếu không biết đi về đâu, Microsoft đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Vì thế, Bill Gates đã cho phép người cộng sự mới của ông, chuyên gia phần mềm thiên tài Ray Ozzie, cải tổ lại công ty và gia tăng sức mạnh của MicroSoft trong lĩnh vực web.   Năm 2005, CEO của Microsoft, ông Steve Ballmer đã triệu tập 15 nhà điều hành cao cấp của tập đoàn tham gia một cuộc họp tại Robinswood, một toà nhà mang dáng dấp cổ điển, cách trụ sở chính Redmond (Washington) của Microsoft một vài dặm.   Gặp lúc gian nan, nhân tài xuất hiện   Cuộc họp có sự tham gia của Google, Yahoo, một vài công ty mới nổi có lượng khách hàng đông, lợi nhuận cao và Microsoft, nhà đầu tư tiếng tăm được biết đến vì sự bành trướng trong lĩnh vực Internet với các dịch vụ tìm kiếm và cung cấp dịch vụ hình ảnh. Microsoft cũng đang rất chú trọng việc cải tiến thế mạnh của mình trên lĩnh vực web.
   Nếu chỉ cách đây khoảng 10 năm, không ai tin được rằng anh chàng nhỏ bé, nét mặt xương xương với khuôn miệng rộng có tên gọi Jack Ma lại trở thành thần tượng Internet ở đất nước rộng lớn Trung Quốc. Nhưng sự thực là người đàn ông 46 tuổi này với website thương mại điện tử Alibaba.com đang khiến người khổng lồ trong lĩnh vực đấu giá eBay phải lo ngại khôn nguôi và “ông vua” của giới công nghệ thông tin Bill Gates phải chạnh lòng khi người ta xếp ngang ngửa với mình là một anh chàng vốn mù tịt về điện toán và xuất thân chỉ là một giáo viên ngoại ngữ.   Tên tuổi của Jack Ma chỉ nổi như cồn sau vụ kết giao làm ăn giữa Alibaba với website đứng đầu thế giới Yahoo vào cuối năm ngoái. Trong vụ giao dịch này, Yahoo đã bỏ ra 1 tỷ đôla để có được 40% cổ phần và nhận được một trong 4 chiếc ghế cao nhất của Alibaba. Vụ giao dịch này đã bỏ những lá phiếu tối cao cho niềm tin vào Mr. Ma - người đàn ông nhỏ bé có năng khiếu diễn thuyết và tài lãnh đạo. Chính những khả năng ấy đã giúp anh gây dựng được công ty và làm khốn khổ những đối thủ nước ngoài và bản địa.
To know an individual, for some it may take years; others a lifetime; some never. In the month of July, we celebrate the success for Doanh Nhan and its extension as we invited Thy Nguyen to share the same vision. To know Thy Nguyen, you would have to a venture to a different mind set. It will take an open mind and energy to meet her, even for if you know for her for an essential time.   Her friend describes her, "an old soul in a rejuvenated body" yet her business partners describe her, "she's so easy to look at but so hard to see".  Thy Nguyen has been in the Mortgage industry and serving the community for the past 10 years. Her strive and continuance to assist others include but not limited to moving into a home or government assistance but building a community as well. What human qualities were most influential in shaping the way you live and influenced?  People say childhood is the most memorable part of life itself. Unfortunately, I have little memory of my upbringing. However, there is one segment of my childhood that I do recall.  That was when I was so a shame of being Vietnamese.
   Tham gia vào sản xuất ôtô như một thách thức   William Crapo Durant sinh năm 1861 ở bang Michigan. Giống như Henry Ford, Durant rời trường học khá sớm. Năm 17 tuổi, anh đến làm việc trong nhà máy cưa của ông nội. Nhưng chẳng bao lâu sau, anh lại rời bỏ nơi đó để dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh với đủ mọi lĩnh vực : dược phẩm, bất động sản, thuốc lá…   Sau những thành công nửa vời của nghề bán thuốc lá,  Billly Durant quyết định lập một công ty xe ngựa Flint Road Cart với số vốn ban đầu khoảng 2000 đôla. Việc kinh doanh này của ông khá phát đạt và cho đến những năm cuối thế kỳ 19, công ty xe ngựa này đã có giá trị khoảng 2 triệu đô la với hoạt động bán hàng trải rộng khắp toàn cầu.   Năm 1900, một số chiếc xe không ngựa kéo chạy bằng hơi nước ra đời được coi là một bước đột phá đáng kể. Những chiếc xe ôtô thuở sơ khai này có chi phí sản xuất cao và chất lượng thấp. Vì thế, giống  như phần lớn những nhà sản xuất xe ngựa khác, Billy Durant lúc đầu cũng “ghét cay ghét đắng” mà cho rằng đó là loại phương tiện bẩn thỉu, ầm ĩ và đầy nguy hiểm. Ông phản đối khi con gái mình định lái thử loại xe đó. Và khi  Henry Ford mở công ty Ford Motor vào năm 1903, Durant chỉ cười khẩy chế nhạo.
   Nói đến ông, Mark Cuban, là ai cũng biết một trường hợp kiếm tiền điển hình kiểu Mỹ. Chỉ cần một ý tưởng lạ đời và chỉ một vụ mua bán may mắn vào một ngày "đẹp trời", Mark Cuban đã trở thành tỉ phú. Với việc bán Broadcast.com, một công ty kinh doanh đài truyền thanh qua mạng Internet cho tập đoàn Yahoo, Mark Cuban đã có ngay hàng đống tiền mặt.    Và với nhiều tiền như thế, Mark Cuban còn gây ra một sự kiện chấn động nữa trong giới người hâm mộ bóng rổ, môn thể thao được ưa chuộng số 1 ở Mỹ. Không thể tin được nhưng là sự thật khi Mark Cuban đã bỏ ra tới 280 triệu USD để mua đứt cả đội bóng rổ Dallas Maverricks. Vào đúng thời điểm mà nền kinh tế Internet bùng nổ lên tới đỉnh cao nhất trước khi tụt dốc, Mark Cuban đã bán công ty Broadcast.com mà ông thành lập và chi phối cho tập đoàn Yahoo. Với 10 triệu cổ phiếu của Broadcast.com, Mark Cuban có được gần 2 tỉ USD và lọt vào danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới.    Kể từ thời điểm đó, bang Texas không chỉ thêm Mark Cuban là tỉ phú mà còn có 299 công dân là triệu phú Đôla. Tất cả đều là nhân viên đang làm việc cho Mark Cuban tại Broadcast.com.
   Một trong những nhà đầu tư rất được ngưỡng mộ ở Wall Street là William J.ONeil - Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu đầu tư William J.Oneil & Company do chính ông thành lập với thu nhập từ cổ phiếu hàng năm lên tới hàng triệu đôla.  Qua những thành công từ nguyên tắc đầu tư của mình, "phù thuỷ" này đã chứng minh một điều : chứng khoán không phải là trò chơi may rủi  mà phải là sự kết hợp giữa cái đầu thông thái và những nỗ lực " đổ mồ hôi    300 USD là số tiền mà William J.ONeil bước đầu “làm quen” với thị trường chứng khoán. Những năm làm việc trên cương vị của một stockbroker đã khiến ông rút ra một điều: những kẻ hời hợt và non kinh nghiệm sẽ chẳng bao giờ làm nên trò trống gì ở loại thị trường được coi là highmarket này. Vì thế, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu sự thành công của những người đi trước và tự đúc ra những nguyên tắc đầu tư mới cho riêng mình.    Cuối cùng, nỗ lực của William cũng được đền đáp. Ông đã tìm ra CAN SLIM - một phương pháp nhận diện những cổ phiếu nhiều tiềm năng sinh lời trong tương lai nhưng hiện ít được giới đầu tư chú ý. Dựa trên phương pháp này, William J.
 VIVEK PAUL , 46 tuổi   Chủ tịch kiêm CEO Công ty Wipro Technologies   Đừng tự đóng khung bản thân mình theo những tham vọng trong quá khứ   Vivek học hỏi được điều hay nhất trong đời từ một người huấn luyện voi ở Bangalore, Ấn Độ. Vivek rất ngạc nhiên khi thấy nhiều chú voi to kềnh lại chỉ được cột vào những cái cọc bé xíu. Người chăn voi giải thích : " Hồi voi còn nhỏ, chúng đã cố sức để nhổ những cái cọc đó nhưng không được. Bây giờ, khi đã lớn, chúng không còn ý định làm điều đó nữa ".Chúng ta nỗ lực hôm nay để đạt được những điều mình nghĩ là có thể đạt được chứ không phải vì trong quá khứ chúng ta là ai và đã làm được gì.   BRIAN GRAZER, 53 tuổi    Nhà sản xuất phim và chương trình truyền hình của hãng Imagine Entertainment.   Tất cả bạn có là ý tưởng và lòng can đảm để viết chúng ra giấy   Lời khuyên trên Grazer nhận được từ 2 đàn anh trong ngành giải trí là Jules Stein,nhà sáng lập hãng MCA và Lew Wasserman, cựu Chủ tịch MCA. Cả 2 người đều nói: “Để bước chân vào ngành giải trí, anh phải có đòn bẩy sáng tạo, nếu không anh sẽ không là gì cả. Tất cả nằm trong đầu anh vì thế anh cần viết tất cả ra giấy. Vậy anh cần phải có tờ giấy. Đấy chính là đòn bẩy”.
   Aristoteles Onassis được coi là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất của thế giới sau thế chiến thứ hai. Ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với nhiều tỉ USD, nhờ những thành công phi thường trong lĩnh vực vận tải biển. Hàng chục năm liền, Onassis không chỉ được coi là một chủ kinh doanh tài ba bậc nhất mà còn là một nhân vật có quyền lực và ảnh hưởng rất lớn.    Lúc sinh thời, ông là chủ tư nhân lớn nhất thế giới trong lĩnh vực vận tải biển, sở hữu hàng trăm con tàu trọng tải hàng chục vạn, hàng trăm vạn tấn, được tổ chức trong hơn 30 công ty vận tải biển khác nhau. Dù có thể mỗi công ty, đội tàu treo cờ của một quốc gia khác nhưng thực tế đều của cùng một ông chủ là Aristoteles Onassis. Tiếp đó, ông đầu tư bất động sản và cũng rất thành công.    Ngoài những hòn đảo tuyệt đẹp trên biển Địa Trung Hải thuộc quyền sử dụng, ông còn sử hữu nhiều lâu đài nguy nga, tráng lệ khác ở châu Âu và cả những lâu đài di động trên những con tàu khổng lồ ngoài đại dương. Chính những lâu đài di động này là nơi nghỉ ngơi, gặp gỡ của những nhân vật giàu có và quyền thế nhất mà Aristoteles Onassis có quan hệ mật thiết.
   Nhân dịp Tết đến, và cũng nhân dịp bắt đầu một năm mới âm lịch, chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu cùng quí độc giả câu chuyện về sự thành đạt của một Doanh Nhân rất đặc biệt. Hy vọng câu chuyện của ông sẽ giúp chúng ta có được những mục tiêu phấn đấu mãnh liệt hơn cho một năm mới tràn đầy hy vọng. Hơn thế nữa, rất mong đây cũng là một cơ hội để các bạn trẻ muốn bước chân vào thế giới kinh doanh có thêm những bài học hữu ích. Năm mới là một bắt đầu mới, là cơ hội xóa bảng để viết lại những thành tích vẻ vang hơn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Chúc bạn đọc thật nhiều niềm tin, may mắn, và một năm Đinh Hợi thành công thật mỹ mãn như nhân vật mà chúng tôi sắp giới thiệu cùng quí vị trong bài viết này.       Sang Hoa Kỳ năm 1975 khi còn là một thanh niên trẻ, ông đã có một cuộc sống hết sức khổ cực. Công việc đầu tiên là làm nghề rửa chén cho một nhà hàng với mức lương khoảng $2.25/giờ .Tối về ông phải ngủ trong garage của chủ cho ở nhờ. Ngày đầu tiên ông làm được $18.00, vì không biết đi xe buýt, ông phải tốn mất $16.00 để đón taxi.