Từ một người bồi bàn trở thành chủ nhân nhà hàng, Ông Đoàn Việt Thi được vinh danh bởi tiểu bang California.   Gia cảnh:   ° Con út trong số 3 người con của ông Đoàn Việt Luận, trưởng ty y tế tả ngạn Sông Hồng, và bà Đinh thị Tơ.   ° Thuở nhỏ theo học tại trường làng.        ° Năm 1954, sau khi Pháp và cộng sản ký hiệp định chia đôi đất nước Việt Nam thành hai vùng Quốc - Công, miền Bắc thuộc cộng sản, miền Nam thuộc quốc gia, cậu bé Thi đã theo mẹ và các anh di cư vào miền Nam, còn cha cậu ở lại miền Bắc.   ° Vào miền Nam, Thi vào học lớp 3 trường tiểu học Đỗ Hữu Phương, ở Sài Gòn, rồi học lớp nhì tại trường Thủ Thừa, Tân An, kế đến học lớp nhất tại trường Tiểu học Mỹ Tho.   ° Bước vào bậc Trung Học, học tại trường bán công Thiên Hộ Vương, Mỹ Tho, sau đó học tại trường Đông Tây Học Đường và Văn Lang Sài Gòn.   ° Vào Đại Học, học 2 năm khoa học trước khi chuyển về học Đại học Sư Phạm, Cần Thơ, tốt nghiệp năm 1969.   ° Động viên, theo học Khóa 4-70, Thủ Đức, ra trường được phái về dạy tại trường Trung học Đức Tôn, Sa Đéc.   ° Năm 1973, kết hôn với cô Nguyễn Xuân Hồng, sanh được hai con, một gái, Đoàn Việt Phương Thảo, một trai, Đoàn Việt Trung.
   Nghiên cứu kỹ trước khi kinh doanh    Trước khi mở một công ty của chính mình, những doanh nhân thành đạt phải nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo hiểu rõ về thị trường, đối thủ, những nhu cầu nào có thể đáp ứng. Những người này biết rằng họ sẽ không thể cung cấp dịch vụ hiệu quả nếu không nhìn ra những thách thức trước mắt và những cơ hội mà họ phải giành được. Cũng như học sinh giỏi trước khi lên lớp phải làm bài tập ở nhà, doanh nhân ưu tú cũng phải có những bài tập chuẩn bị trước khi bước vào thương trường. Họ lên kế hoạch kinh doanh, đặt ra mục tiêu, sắp đặt mọi công việc chuẩn bị cần thiết trước khi ra tay hành động.    Khởi nghiệp từ những hoạt động phi lợi nhuận    Nhiều doanh nhân khởi nghiệp bằng cách tình nguyện tham gia các dự án tại khu vực sinh sống. Điều này sẽ cho họ cơ hội bổ sung vào danh mục vốn đầu tư, tạo mối quan hệ, và bắt đầu quá trình liên kết mạng lưới rất quan trọng. Susan Keuhnhold, chủ sở hữu một hãng thiết kế đồ hoạ lớn tại Indianapolis, đã khởi nghiệp bằng cách tham gia dự án thiết kế cho trường học của con mình một cách tình nguyện. "Tôi thường tham dự các cuộc họp, nghe ngóng các nhu cầu và đề xuất những gì tôi có thể làm", bà nói.
   Làm thế nào để sản phẩm của mình nổi bật so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh? Nên hỏi khách hàng cái gì? Làm thế nào để tiến gần tới mục tiêu? Một số tác giả nổi tiếng của các loại sách và băng đĩa dạy bán hàng ở Mỹ sẽ trả lời những câu hỏi trên thông qua việc tiết lộ các bí quyết bán hàng thành công.    Brian Tracy: Mẹo bán hàng dành cho những người lần đầu tiên kinh doanh    1.Bán những lợi ích chứ không bán đặc tính của sản phẩm.    Lỗi lớn nhất mà người bán hàng phạm phải là cứ tập trung miêu tả sản phẩm và dịch vụ của mình. Trong khi việc tốt hơn nên làm là nói về những điều khiến cho sản phẩm đó trở nên quan trọng.    2. Bán cho những người có khả năng mua nhất.    Khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn là người rất quan tâm tới sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và có nguồn tài chính để mua nó. “Nếu bạn đang bán máy photocopy, đừng cố gắng bán nó cho những người chưa từng mua loại sản phẩm này trước đó”, Tracy khuyên. “Hãy bán cho những người đã từng mua sản phẩm này hoặc những người bạn biết là có nhu cầu mua. Hãy chỉ cho họ thấy các sản phẩm của bạn tốt như thế nào”.    3. Tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn.
   Một cuộc nghiên cứu với đối tượng là 1,500 công nhân làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, để xem điều gì từ phía người chủ có tính động viên cao nhất đối với họ. Kết quả thu được là: Công nhận, công nhận và công nhận. Một cuộc nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự: người công nhân sau khi hoàn thành xuất sắc công việc mong nhận được lời cảm ơn từ giám đốc hơn bất cứ một sự khuyến khích nào khác. Nhưng rất tiếc, có đến 58% số công nhân trong cuộc nghiên cứu này cho biết giám đốc của họ chưa hề có một lời cảm ơn với họ. Trong nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu, các doanh nghiệp đều tìm mọi cách để giảm chi phí. Vậy thì “công nhận” thành tích quả là một chương trình hấp dẫn...    Không giống với bất kỳ sự động viên nào khác, công nhận thành tích của đội ngũ công nhân thường tốn kém rất ít, thậm chí không hề tốn kém. Có lẽ chính vì điều đó mà theo một cuộc thăm dò 3,000 ông chủ được tiến hành gần đây, có đến 2/3 trong số họ sử dụng hay có kế hoạch sử dụng hình thức công nhận đặc biệt. Sự công nhận đặc biệt phù hợp với công nhân có mức lương thấp vì vừa ít tốn kém vừa nâng cao tinh thần cho công nhân.
   Song hành cùng sự tăng trưởng của điều kiện sống, bảo hiểm trở thành một lĩnh vực kinh doanh khá màu mỡ trên thế giới.Người ta bỏ những khoản tiền đôi khi khá lớn để tránh cho mình những tổn thất tài chính trong tương lai khi có những vấn đề về sức khoẻ, nhà cửa, trang trại, thậm chí là với cả đôi chân hay cái mũi của mình...Những rủi ro ngẫu nhiên hẳn không phải là nhiều nên nhiều người đổ xô vào lĩnh vực kinh doanh sạch sẽ mà nhiều lợi nhuận này. Tuy nhiên, tình hình lại không khả quan với Florida- một tiểu bang có khí hậu nhiệt đới lắm gió bão ở Hoa Kỳ. Kinh doanh bảo hiểm ở Florida chẳng khác nào gieo trồng hoa màu trên một mảnh đất cằn cỗi thi thoảng mới đơm hoa kết trái.   Vốn dĩ là một mảnh đất thiệt thòi bởi thiên tai, khoảng hơn một thập kỷ lại đây, Florida luôn phải chịu những cơn bão biển có sức tàn phá khủng khiếp mà người ta gọi là "hurricane". Hai hurricane rất lớn gần đây là Charley và Frances đã đổ bộ vào Florrida gây ra những thiệt hại to lớn, đặc biệt là thiệt hại về nhà cửa. Năm 1992, Florrida cũng đã phải chịu một cơn bão chưa từng có là Andrew.
   Một kế hoạch marketing cho bạn một bản đồ dẫn đường, qua đó bạn có thể điều khiển hoạt động công ty của mình. Một kế hoạch marketing có thể giúp bạn nhận diện được những khách hàng; đánh giá được các dữ liệu của công ty; theo dõi được các kết quả, qua đó bạn biết được công việc đã tiến hành ra sao. Sau đây là 5 bước mà các chuyên gia đã tổng kết có thể giúp bạn lên được một kế hoạch marketing cho doanh nghiệp của mình.    Bước 1:  Định vị sản phẩm của bạn     Nhiều chủ doanh nghiệp vẫn còn mập mờ giữa: xúc  tiến, quảng cáo, và liên hệ với công chúng. Đó là các  thông điệp hoặc một cuộc vận động, bản thân nó không  phải là marketing. Bốn chữ P của marketing là:     1. Sản phẩm (Product): có sản phẩm hoặc dịch vụ  đúng cho thị trường của bạn.    2. Giá (Price): bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn  với một giá mà làm cho khách hàng của bạn cảm thấy  đó là một giao dịch tốt.    3. Xúc tiến (Promotion): tạo ra được những nhận  thức phù hợp thông qua rất nhiều lối, bao gồm, in ấn -  thư trực tiếp, các cuốn sách mỏng, các bưu thiếp, trên ti  vi hoặc radio, quảng cáo trên báo hoặc tạp chí, kể cả  trực tuyến, v.v...    4.
DN: Xin anh vui lòng cho biết đôi điều về anh và gia cảnh:A. Daniel Hoàng: Daniel là tên Mỹ, tên thật là Đặng Xuân Hoàng, sinh năm 1970, tại thành phố Pleiku thuộc cao nguyên trung phần, xuất thân trong một gia đình Nho giáo. Gia đình gồm có tất cả 5 anh em. Thân phụ là một cựu sĩ quan quân lực Việt Nam cộng hoà và là một nhà thơ, với bút hiệu Mây Ngàn. Cha miền Trung, mẹ miền Bắc. Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương còn ngập tràn khói lửa, binh đao. DN: Anh rời Việt Nam vào thời gian nào?A.Daniel Hoàng: Đi học các trường tiểu học và trung học ở cao nguyên Daklak, và Sàigòn, tháng 4 năm 1985 tôi theo người chú để vượt biên trong một đêm tối trời tại thành phố Nha Trang. Trên một chiếc thuyền nan bé tí tẹo, không nước, không lương thực suốt hơn hai tuần lênh đênh trên biển sóng gió rất dễ sợ. May mắn là giữa giờ tuyệt vọng thì được tàu đánh cá của người Phillippines phát hiện và đã cứu được 18 người trên ghe.DN: Anh bắt đầu cuộc sống ra sao khi đặt chân lên Hoa KìA.
Họ & tên: Lâm Quang tự Tony Lam. Ngày và nơi sanh: 4 tháng 10-1936, Hải Phòng, Việt Nam. Gia cảnh: Thân phụ là cụ ông Lâm Cát, một nhà giáo đức độ thường được gọi một cách quý trọng là Cụ giáo Cát, và thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Nghiên. Anh chị em gồm bảy người, 4 trai và 3 gái,. Ông Lâm Quang là con thứ năm trong gia đình. Đã kết hôn với bà Mậu Hợp Lâm, giáo học, vào ngày 27 tháng 12-1961, tại Sài Gòn, có sáu con, gồm 3 trai và 3 gái. Con gái đầu, Lâm Thanh Hằng tự Cathy Lam, năm 19 tuổi đã tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học Irvine, sau đó làm cho hãng Rockwell 8 năm rưỡi, từng được chọn là Kỹ sư Xuất sắc trong năm (Engineer of the year) và Nhân viên Xuất sắc trong năm (Employee of the year), đã lập gia đình và có một con trai. Cô con gái kế, Lâm Thu Huyền tự Jackie Lam, tốt nghiệp Management Finance tại Đại học Long Beach, đã lập gia đình, hiện là chủ nhà hàng Viễn Đông II tại Rosemead. Cậu con trai , Lâm Dương tự Phi Lam, đã tốt nghiệp Ngư nghiệp tại Đại học Humbolt.    Hoạt động tại Việt Nam 1955-1958: phục vụ trong hải quân. 1958-1959: thông dịch viên cho hãng Johnson Drake & Pipe(hãng thầu Mỹ đầu tiên tại Việt Nam, lãnh xây cất xa lộ Sài Gòn - Biên Hòa).
      Em cho tôi biết em luôn luôn ghi nhớ lời dạy của một cố giáo sư trường Trung Học Pétrus Ký Sàigòn, ngôi trường em từng theo học trước khi rời xa quê hương, là: "Sống phải biết tiết giảm những "lệ thuộc" càng nhiều càng tốt". Với ý thức đó, em đã quên đi những thú vui đòi hỏi của tuổi trẻ mà cố gắng trau dồi học tập và siêng năng làm việc từ ngày đầu tiên đặt chân tới xứ lạ quê người để có được ngày hôm nay. Và vì biết "tri túc" theo lời dạy của vị thầy năm xưa, nên ngày nay cuộc sống em cũng đạm bạc, thanh bần như tất cả mọi người chớ không có vẽ cao sang quyền quí như những nhà triệu phú khác. Em tên thật là Trần Mai Anh, hiện đang là Giám Đốc Điều Hành một công ty về lãnh vực điện toán trên đất nước Hoa Kỳ này. Từ khi ra đời, hàng năm công ty đã nhận được nhiều bằng ban khen từ các cấp chính quyền Fort Collins, Denver… tiểu bang Colorado.           Vào năm 2003, em đã được nhận bằng khen "Top Minority Small Business Person of The Year", dịch thoát là "Đệ Nhất Doanh Nhân Ngành Tiều Thương Tiêu Biểu Cho Người Thiểu Số" của tiểu bang Colorado.
Phần lớn trong số họ là những nữ doanh nhân đang nổi tiếng với vị trí đứng đầu những tập đoàn lớn và khả năng lãnh đạo xuất chúng. Những hoạt động của họ đều có sức ảnh hưởng tới toàn thế giới. Họ là ai trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới mà Wall Street Journal bình chọn? 1. Melinda Gates Đứng đầu trong danh sách này là phu nhân của tỷ phú Bill Gates giàu nhất thế giới, Melinda Gates. Trước khi cưới Bill, Melianda từng là quản trị viên cấp cao của tập đoàn Microsoff với bằng BA và MBA của đại học Duke (Bắc Carolina). Tuy nhiên, điều khiến Melinda Gates được bầu chọn đứng đầu trong danh sách những người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất không phải là tài năng kinh doanh xuất chúng mà ở tấm lòng từ thiện của bà. Những chuyến đi tìm hiểu khảo sát ở những nước châu Phi nghèo đói, những bản báo cáo về chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã tác động sâu sắc tới người phụ nữ giàu có và từ tâm này. Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates do bà điều khiển ra đời và chính thức hoạt động từ năm 2000, tập trung chủ yếu lĩnh vực y tế toàn cầu.Từ đó đến nay, quỹ đã chi gần 30 tỷ đôla, hiện giờ có số vốn là 31.
   Chín tuổi cha mất, để  lại một gia đình gồm  vợ và 6 đứa con nho,  chật vật về tiền và vật  lộn với cuộc sống tại  tỉnh Kiên Giang, Nam  Việt Nam. Ông Thanh  đi học nửa ngày và nửa ngày phải đi  bán kem và vé số để kiếm sống. Khi  ông 16 thì Nam Việt Nam sụp đổ và  ông phải sống với Cộng Sản. Năm  1979, ông vượt biển trên một chiếc  thuyền mỏng manh với 186 người  khác để sang trại tỵ nạn bên Mã Lai Á,  trên thuyền không có chỗ ngồi và hầu  như không có gì để ăn.  Lúc mới sang Mỹ vào năm 1979,  với trình độ học vấn chỉ ở lớp 10 và  mấy tháng học tiếng Anh, ông làm đủ  mọi nghề từ rửa xe, bán chợ trời, đến  phụ việc nhà hàng. Khi đọc quảng cáo  thấy tuyển lái xe đưa khách từ San  Jose, California, đến Reno, Nevada, để  đánh bạc, ông liền chộp lấy cơ hội.    Chẳng bao lâu ông tự tổ chức tour  riêng của mình. Với giá vé $27 USD,  mỗi khách được đưa đi-về, một đêm  trong khách sạn, một tích kê đánh bài,  và bánh sandwich do ông tự làm.  Kinh doanh phát đạt đến nỗi ông  Thanh không có thời gian tự làm bánh  nữa. Thế là ông mua bánh từ tiệm Ba  Lẹ của một Việt kiều khác có tên là Võ  văn Lẹ.
      Chúng tôi đã đến đúng nơi đã hẹn với chủ nhân cơ sở là Bà Bích Ngọc. Mở cửa bước vào đại sảnh của Viện, ta có thể thấy ngay công trình trang trí nội thất rất mỹ thuật, phong cách tây phương hài hoà, bề thế của một trung tâm y khoa lớn. Bà Bích Ngọc niềm nở mời chúng tôi vào văn phòng làm việc với dàn máy điện toán đang hoạt động. Những khuôn mặt thân chủ hiện lên màn hình, từ những nét xấu xí, thô kệch trước khi sửa đến dung nhan kiều diễm sau khi sửa thật là mầu nhiệm. Đây là nơi Làm Đẹp với Đời, đã tạo biết bao sự Thành Công và Hạnh Phúc cho nhiều người, nhiều gia đình trong cộng đồng chúng ta. Tạp chí Doanh Nhân tin tưởng là cuộc nói chuyện với chủ nhân của Cơ Sở Doanh nghiệp này là Bác sĩ Vũ Ban và phu nhân là bà Bích Ngọc, những người tiên phong trong ngành Thẩm mỹ của Việt nam từ bốn thập niên qua sẽ đem lại nhiều điều hứng thú và bổ ích cho bạn đọc khắp nơi.    DN: Quỳ vị là nhưıng chuyên gia uy tín trong ngành thẩm mỹ của Việt nam, xin cho biết qúa trình hình thành và hoạt động của Viện như thế nào?    Bà Bích Ngọc: Phong trào làm đẹp đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 1950.
   Gia cảnh:   ° Con đầu trong số mười người con 6 trai và 4 gái - của ông Nguyễn Minh Châu, nguyên Phó Ban điều vận xe tải của USAID Hoa Kỳ tại Sàigòn (1966-1973), và bà Lê thị Ngư. Năm 1969, kết hôn với cô Nguyễn thị Tuyết, sanh quán tại Gò Công. Ông bà có bốn con, 2 trai và 2 gái:   ° Nguyễn Song Dũng Chinh, sanh năm 1970, đã tốt nghiệp Kỹ sư Công Chánh, năm 1992. Hiện là Giám đốc Điều hành Công ty Thực phẩm Tây Hồ.    ° Nguyễn Tuyết Mai, sanh năm 1972, đã tốt nghiệp Cao đẳng Kế toán Thương mại. Hiện là kết toán trưởng của Công ty Thực phẩm Tây Hồ.    ° Nguyễn Song Anh Thy, sanh năm 1974, đã tốt nghiệp Cao đẳng Quốc tế Thương mại. Hiện là đại diện Công ty Farmer Insurance.    ° Nguyễn Song Anh Chương, sanh năm 1976. Hiện đang học tại UC Long Beach.    ° Tháng 5 năm 1980, toàn thể gia đình ông Nguyễn Minh Chiêu đã vượt biển đi tìm tự do. Đến định cư tại Moline, tiểu bang Illinois Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 9-1980.   Học trình:    ° Năm 1957, tốt nghiệp trung học Trung Hoa tại Cần Thơ và trung học đệ nhất cấp Việt Nam tại Long Xuyên. ° Năm 1958, tốt nghiệp trung học Pháp BEPC Sàigòn.   ° Năm 1959, tốt nghiệp Tú tài I và năm 1960 Tú tài II.
   Bạn có muốn khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng nói đồng ý với đề nghị của bạn một cách thườngxuyên hơn không? Nếu bạn trả lời “Có”, thì bạn cần phải nắm vững một số nguyên tắc nhất định. Đôi khi, chính những người không cùng lĩnh vực với chúng ta lại có thểgiúp ta thành công hơn trong sự nghiệp. Một người trong số đó chính là Robert Cialdini - tiến sĩ triết học, giáo sư Trường tổng hợp tại Arizona, ngườiphát ngôn chính của cuộc họp thường niên mang tên Million Dollar RoundTable (tạm dịch là Bàn tròn của nhữngý tưởng đáng giá bạc triệu), được tổchức tại New Orleans. Ông đã thực hiện gần như là một bài thuyết trình hoàn chỉnh với tên gọi “Nguyên tắc thuyết phục”. Trước khi tìm hiểu những nguyêntắc này, bạn hãy suy nghĩ về 4 câu hỏisau đây để tìm hiểu nguyên nhânnhững khó khăn của bạn khi thuyết phục khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Bây giờ, hãy xem 6 nguyên tắc thuyết phục màbạn có thể sử dụng để biến các yêu cầu của bạnđối với khách hàng trở thành hiện thực.   1.    Nguyên tắc trao đổi.   Đây là nguyên tắc trong văn hóagiao tiếp của loài người, Cialdini nói.
     Sự phát triển của kinh  tế châu Á được thể  hiện khá rõ trong năm  2006. Trung Quốc và  Ấn Độ làm cả thế giới  phải sững sờ bởi tốc  độ tăng trưởng kinh tế  rất cao. Trong khi đó Nhật Bản cũng  đã kiêu hãnh làm lễ kỷ niệm thời kỳ  bành trướng kinh tế lâu dài nhất của  mình. Các châu lục khác cũng đã  phải ghen tị khi thấy làn sóng đầu tư  cá nhân đang đổ dồn vào châu Á.  Bước vào năm 2007, cái nhìn toàn  cảnh về châu Á nói chung là tốt, sẽ  không thiếu những thách thức lớn và  sẽ có sự phát triển đáng ngạc nhiên.  Tuy nhiên, thay vì nhìn chăm chăm  vào quả cầu bói, bạn hãy xem 5 xu  hướng đã bắt đầu phát triển ở châu  lục này năm nay.      Trung Quốc kiềm chế bất ổn xã hội  Mời bạn xem những số liệu thống  kê chói mắt của Trung Quốc : trên  10% tăng trưởng kinh tế của đại lục,  1 nghìn tỷ đôla dự trữ ngoại tệ, 1.5  nghìn tỷ đôla từ thương mại toàn  cầu…  Trung Quốc là một câu chuyện  tăng trưởng kỳ diệu.