MR. ĐOÀN VIỆT THI Posts by : khanhly

   Từ một người bồi bàn trở thành chủ nhân nhà hàng, Ông Đoàn Việt Thi được vinh danh bởi tiểu bang California.

   Gia cảnh:
   ° Con út trong số 3 người con của ông Đoàn Việt Luận, trưởng ty y tế tả ngạn Sông Hồng, và bà Đinh thị Tơ.
   ° Thuở nhỏ theo học tại trường làng.     
   ° Năm 1954, sau khi Pháp và cộng sản ký hiệp định chia đôi đất nước Việt Nam thành hai vùng Quốc - Công, miền Bắc thuộc cộng sản, miền Nam thuộc quốc gia, cậu bé Thi đã theo mẹ và các anh di cư vào miền Nam, còn cha cậu ở lại miền Bắc.

   ° Vào miền Nam, Thi vào học lớp 3 trường tiểu học Đỗ Hữu Phương, ở Sài Gòn, rồi học lớp nhì tại trường Thủ Thừa, Tân An, kế đến học lớp nhất tại trường Tiểu học Mỹ Tho.

   ° Bước vào bậc Trung Học, học tại trường bán công Thiên Hộ Vương, Mỹ Tho, sau đó học tại trường Đông Tây Học Đường và Văn Lang Sài Gòn.
   ° Vào Đại Học, học 2 năm khoa học trước khi chuyển về học Đại học Sư Phạm, Cần Thơ, tốt nghiệp năm 1969.

   ° Động viên, theo học Khóa 4-70, Thủ Đức, ra trường được phái về dạy tại trường Trung học Đức Tôn, Sa Đéc.

   ° Năm 1973, kết hôn với cô Nguyễn Xuân Hồng, sanh được hai con, một gái, Đoàn Việt Phương Thảo, một trai, Đoàn Việt Trung.

   ° Sau biến cố 30 tháng 4-75, mặc dù vẫn được chính quyền mới giữ lại trong vai trò nhà giáo, nhưng ông đã quyết định bỏ nghề dạy học ra kiếm sống bằng cách buôn bán vặt, đồng thời tìm đường vượt biển.

   ° Năm 1988, ông Thi cùng toàn gia từ Cần Thơ vượt biển đến đảo Pulau Bidong, tạm cư ở đây 8 tháng, sau đó chuyển qua Phi Luật Tân để học về Anh văn và phong tục tập quán của người Mỹ, thêm 8 tháng, trước khi đến định cư tại Westminster, California, vào ngày 31 tháng 8-1989.

   ° Đến Mỹ, ông Thi vừa đi học vừa đi làm. Học tại trường Đại học Cộng đồng Santa Ana (Santa Ana College), và làm nhà hàng Favori. Bước đầu ông làm bồi bàn, khi chủ nhà hàng gặp hoàn cảnh khó khăn ông vay mượn vốn sang lại và khuếch trương Favori thành một nhà hàng có uy tín vào bậc nhất nhì trong vùng Orange County (Little Saigon), nhiều cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, đã nhiệt liệt khen ngợi, trong đó có các báo Register đã nhiều lần viết là độc giả của họ coi nhà hàng Favori là: "The best Vietnamese food Orange County". Tờ Gaza Survey, phát hành từ Los Angeles đến Orange County, thì xếp nhà hàng Favori vào loại nhà hàng ngon trong vùng. Hội American Restaurant write Association cũng đã nhiều lần khen ngợi. Đặc biệt là Đài Truyền hình số 7, đã 2 lần đến tận nhà hàng Favori quay hình để phổ biến trên đài này, cũng như khen ngợi những món ăn của nhà hàng Favori không tiếc lời.

   Dư Luận:
   Dưới đây là bản tin của nhà báo Khánh Vân, đã được phổ biến trên hầu hết các báo Việt ngữ, khi ông Đoàn Việt Thi được Quốc Hội Tiểu Bang California trao tặng danh hiệu "Tiểu Thương Xuất Sắc của năm 2006"

   Qua Nghị Quyết số 57 được thông qua bởi Quốc Hội của tiểu bang California vào ngày 25 tháng 5 năm 2000, là tiểu bang California sẽ chọn ngày Thứ Ba đầu tiên của tháng 6 hàng năm là ngày được tiểu bang California dành để tuyên dương những tiểu thương tiêu biểu và xuất sắc qua sự đề cử của các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang California tại mỗi địa hạt. Vào trưa Thứ Ba, ngày 30 tháng 3 năm 2006 trong khuôn viên của khách sạn sang trọng Sheraton 

   Grand Hotel tại thủ phủ Sacramento của tiểu bang California; với sự tham dự của trên 500 quan khách gồm trên 100 Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang California, nhiều nhà lãnh đạo của tiểu bang California cùng với tham dự của rất nhiều cơ quan chính phủ, các hội đoàn, những cơ quan bảo trợ và nhiều công ty thương mại và tiểu thương trên khắp tiểu bang California, cùng nhau tề tựu về thủ phủ Sacramento để tham dự buổi lễ thường niên do tiểu bang California tổ chức, được gọi là "Vinh Danh Tiểu Thương" ("A Salute to Small Business"). Buổi lễ đã được long trọng tổ chức để tuyên dương những nhà tiểu thương xuất sắc của tiểu bang Califonia cho năm 2006. Trong buổi lễ này, qua sự đề cử của Dân Biểu Trần Thái Văn, ông Đoàn Viết Thi - Chủ nhân của nhà hàng Favori và Regent West đã được chọn và tuyên dương là "Tiểu Thương Xuất Sắc của năm 2006" ("Small Business of the Year 2006").

   Sau khi tốt nghiệp đại học Sư Phạm Cần Thơ vào năm 1969, ông Đoàn Viết Thi đã tình nguyện đến dạy học tại trường trung học Đức Tôn thuộc tỉnh Sa Đéc. Tại đây ông dạy môn Anh Văn cho các học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 cho đến ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản vào năm 1975. Sau năm 1975, ông bỏ nghề dạy học trở về sống với gia đình tại Cần Thơ. Tại đây ông đã làm đủ nghề để tự mưu sinh và lo cho gia đình, từ việc mua bán đồ gia dụng cũ cho đến bán hàng dạo trên những đường phố. 

   Vào tháng 4 năm 1988, ông đem gia đình vượt biên bằng ghe đánh cá. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, ghe của gia đình ông trôi dạt vào một dàn khoan và được cứu vớt đưa vào trại tỵ nạn Pulau Bidong ở Malaysia. Đến tháng 8 năm 1989, ông và gia đình được gia đình anh bà con bảo trợ và đưa về sống tại Orange County.

   Ngay sau khi đến định cư tại Orange County, nhận biết rằng mình không thể tiếp tục nghề giáo tại Hoa Kỳ, để có thể tự lo cho gia đình và tìm một nghề khác để mưu sinh, ông ghi danh theo học tại trường Golden West College. Điều trở ngại đầu tiên mà ông gặp phải là vì ông chưa hội đủ điều kiện của một thường trú nhân nên ông bị bắt buộc phải đóng thêm $250.00 tiền học phí, là một số tiền rất lớn đối với ông vào lúc đó mà ông không có. Biết được nỗi khó khăn và ý chí cầu tiến của ông, một người bạn đã giới thiệu ông đến xin việc tại một nhà hàng Việt Nam tên là Favori tại thành phố Santa Ana. Ông Thi Đoàn đến xin phụ việc dọn dẹp nhưng sau khi biết ông đã từng là giáo sư Anh Văn tại Việt Nam, chủ nhân nhà hàng Favori đã sắp xếp cho ông làm bồi bàn vào ban đêm để ông có thể tiếp tục đi học vào ban ngày.

   Một thời gian sau đó, nhà hàng Favori gặp khó khăn tài chánh vì vắng khách. Chủ Favori đăng báo bán nhà hàng này. Dù đã quảng cáo bán nhà hàng một thời gian khá lâu, nhưng vẫn chưa có ai muốn mua, trong lúc đó thì nợ nần càng ngày càng chồng chất. Thấy vậy, ông Thi Đoàn đã mạnh dạn thưa với chủ nhân là ông xin được mua lại nhà hàng Favori bằng cách đưa trước một số tiền nhỏ, phần còn lại xin được trả dần trong vòng hai năm... Và ông đã vay mượn tất cả những người thân của mình để gom đủ tiền trả trước cho chủ nhà hàng Favori. Bằng tất cả tâm huyết và với ý chí vươn lên, hai vợ chồng ông không quản ngại làm đủ mọi công việc trong nhà hàng, làm việc cật lực từ sáng sớm đến nửa đêm, trung bình từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày, suốt 7 ngày trong tuần... cứ như thế, suốt nhiều năm trời... Với phương châm lấy công làm lời, cùng với những món ăn hấp dẫn và ngon miệng, tiếp đón ân cần, phục vụ chu đáo, và đương nhiên với sự quản lý tài ba của ông Thi Đoàn, Favori dần dần trở thành một nhà hàng nổi tiếng và rất đông khách.

   Ngày nay, ông Thi Đoàn không những đã hoàn toàn trả hết số tiền nợ của nhà hàng Favori mà thôi, ông còn là chủ nhân của nhiều cơ sở địa ốc tại Orange County, trong đó có cả nhà hàng Regent West mà ông đã mua được vào tháng 1 năm 2004. Regent West là một nhà hàng rộng lớn nhất vùng Little Saigon với bãi đậu xe riêng biệt rộng rãi, nơi chuyên tổ chức tiệc cưới với thức ăn ngon và hấp dẫn không kém gì Favori. 

   Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết: “Ông Đoàn Viết Thi chỉ khởi đầu với một công việc làm rất khiêm nhường, qua sự làm việc cần mẫn với những cố gắng phi thường cộng thêm ý chí tự lập kiên cường của ông, ông đã trở thành Chủ Nhân của hai nhà hàng sang trọng và rất nổi tiếng trong vùng, ông đồng thời cũng là chủ nhân của nhiều cơ sở thương mại khác, và ông luôn đóng góp vào mọi sinh hoạt ích lợi cho cộng đồng trong nhiều năm qua. Sự cần mẫn và chịu khó làm việc để đem đến thành công của ông Thi là một gương thành công được rất nhiều người ngưỡng mộ, ông Đoàn Viết Thi rất xứng đáng được vinh danh là Người Tiểu Thương Xuất Sắc của tiểu bang California cho năm 2006, chúng tôi rất hân hạnh có được cơ hội để đề cử và tuyên dương gương thành công của ông Thi trước Quốc Hội và tiểu bang California.”

   Hiện diện để chung vui với ông Đoàn Viết Thi trong buổi lễ gồm có Dân Biểu Trần Thái Văn và phu nhân là Cyndi Trần, ông Lê Văn Chiêu - Tổng Giám Đốc công ty Lee's Sandwiches đến từ San Jose, nhà báo Du Miên - Chủ Nhiệm Thời Báo, nhà báo Minh Ngữ - Chủ Nhiệm Nguyệt san Tiểu Thuyết, và ông Nguyễn Khanh - Chủ Tịch tổ chức Little Saigon Foudation, đến từ nam California.

   Tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT

» Related Articles: